(Thethaovanhoa.vn) - Vào ngày 4/10, cuốn hồi ký Kỷ niệm thời thơ ấu của con gái thủ lĩnh nghĩa quân Yên Thế Hoàng Hoa Thám sẽ chính thức được Công ty sách Omega và NXB Khoa học xã hội phát hành. Đáng chú ý, cuốn sách do cố thi sĩ Hoàng Cầm dịch từ nguyên bản viết tay bằng tiếng Pháp.

Sinh vào năm 1901, bà Hoàng Thị Thế là con gái của người anh hùng Hoàng Hoa Thám và nữ thủ lĩnh Đặng Thị Nho (còn được gọi là bà Ba Cẩn). Năm lên 9 tuổi, bà cùng mẹ bị người Pháp bắt. Sau khi bà Ba Cẩn tự vẫn, bà Thế được giao cho nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu ở Hải Phòng chăm sóc. Sau khi theo học trường Tây ở miền Bắc, bà bị đưa sang Pháp năm 1917.

Chú thích ảnh
Cuốn hồi ký 'Kỷ niệm thời thơ ấu'

Ít người biết, bà Thế được Albert Sarraut (Toàn quyền Đông Dương) nhận làm con nuôi, lấy tên là Marie Beatrice Destham và cho theo học tại Pháp. Năm 1925, học xong tú tài phần một, bà được đưa về Việt Nam làm thủ thư ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ và trở lại Paris năm 1927. Tại đây, tổng thống Pháp Paul Doumer trở thành người cha đỡ đầu và cấp cho bà một khoản trợ cấp đặc biệt.

Người con gái của anh hùng Hoàng Hoa Thám tham gia đóng một số bộ phim tại Pháp từ năm 1930. Năm 1959, chính quyền Việt Nam Cộng hòa có thuyết phục bà quay về Sài Gòn nhưng không có kết quả. Thay vào đó, đầu thập niên 1960, bà Thế quyết định trở về Hà Nội với sự giúp đỡ của ông Phan Kế Toại, Phó Thủ tướng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ban đầu bà về sống ở Hà Bắc, sau đó về sống tại Hà Nội từ 1974 cho đến khi qua đời năm 1988.

Tìm giới hạn cho những cuốn hồi ký

Tìm giới hạn cho những cuốn hồi ký

Hồi ký được chú ý khi nhân vật chính là chủ thể của tác phẩm này thường là những người nổi tiếng. Người Việt lâu nay viết hồi ký khá nhiều, thể loại này giúp họ kể lại cuộc đời nhiều thăng trầm của chính mình...

Kỷ niệm thời thơ ấu được viết năm 1963 tại Hà Bắc (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang). Đây là những dòng hồi ức về tuổi thơ và cuộc sóng gió của gia đình, đánh dấu những giai đoạn đấu tranh trong núi rừng Yên Thế. Cuốn sách được thi sĩ Hoàng Cầm dịch với bút danh Lê Kỳ Anh và từng được Ty Văn hóa Hà Bắc xuất bản lần đầu năm 1975.

Trạc Tuyền