(Thethaovanhoa.vn) - Tôn chỉ của Barcelona là "hơn cả một CLB". Đội bóng là trái tim, là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng, là một phương thức quan trọng để biểu đạt khát khao và mong ước của người dân xứ Catalunya.

Sự văn minh của Barca

Khoảng 2h45 chiều 1/9 (19h45 giờ VN), tức là 90 phút trước trận Barcelona và Las Palmas thuộc vòng 7 Liga diễn ra, một số tờ báo đã đưa tin trận đấu sẽ bị hủy. Cầu thủ hai đội có mặt ở phòng thay đồ. Bên ngoài, cánh truyền thông được phép vào sân nhưng CĐV của Barca thì không. Họ tập trung bên ngoài và tuyệt đối không thể biết những gì diễn ra đằng sau cánh cổng Camp Nou đóng chặt.

Sau một cuộc họp khẩn, trận đấu được xác nhận vẫn sẽ diễn ra. Các cầu thủ bước ra sân khởi động rồi thi đấu. Tại sân Camp Nou lúc đó không có một CĐV nào của Barca. Chỉ có các thành viên trong ban huấn luyện cũng như đội ngũ y tế. Trận đấu diễn ra muộn 25 phút so với dự kiến.

Barcelona sẽ chuyển sang giải nào nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha?

Barcelona sẽ chuyển sang giải nào nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha?

Nếu xứ Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha, Barcelona sẽ không được phép thi đấu ở La Liga nữa và buộc phải chuyển sang giải đấu khác. Premier League, Ligue 1 hay Serie A?

Bên ngoài sân, các CĐV la ó. Vài phút sau, từ các loa phát thanh quanh sân, các nhân viên BQL thông báo mọi người nên ra về. Đích thân Chủ tịch Josep Maria Bartomeu giải thích quyết định đóng cửa sân được đưa ra như một hành động phản đối chứ không phải vì lý do an ninh. Và quyết định này chịu ảnh hưởng của một nhóm CĐV, những người tuyên bố muốn dừng trận đấu nếu như nó diễn ra theo kế hoạch.

"FC Barcelona, với niềm tin vào lịch sử bảo vệ nền độc lập, với quyền dân chủ, tự do ngôn luận và tự quyết, lên án bất cứ hành động nào làm cản trở những quyền này", trích thông báo của Barcelona. "Vì vậy, Barca công khai khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh của người Catalan và sẽ làm điều đó trong những cách hòa bình, dân chủ và ôn hòa nhất".

Tuyên bố mạnh mẽ của Barca cho thấy họ không ngại khi nói về vấn đề chính trị. Barca ủng hộ quá trình đòi độc lập của xứ Catalunya hơn là độc lập cho chính họ. Khi ngày đòi độc lập đến, họ đã không ngoảnh mặt. Barca ủng hộ nền độc lập của xứ Catalunya theo cách riêng của họ. Thay vì phản đối chính quyền Tây Ban Nha bằng việc hủy trận đấu với Las Palmas. Họ phản đối bằng cách không cho các CĐV vào sân như một cách phản đối hòa bình và văn minh nhất có thể.

Có nên loại Barca khỏi Liga?

Chủ tịch Javier Tebas của Liga từng tuyên bố không chấp chận việc Barcelona tham dự giải đấu của Tây Ban Nha nếu xứ Catalunya giành độc lập. Ông Tebas nói: “Thể thao không phải thực thể mà đội bóng thích lựa chọn thế nào thì lựa chọn. Không dễ dàng để giải đấu đạt được sự đồng thuận và tuân theo pháp chế của Tây Ban Nha, nên nếu xứ Catalunya ly khai, các CLB của họ không thể chơi ở Liga. Nhưng tôi hy vọng điều đó không xảy ra”.

Ông Tebas là một fan ruột của Real Madrid và sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu như Barca biến mất khỏi giải đấu cao nhất của Tây Ban Nha. Đó chỉ là mong muốn cá nhân còn thực tế, việc loại Barca sẽ khiến Liga mất rất nhiều. Thứ nhất là tính cạnh tranh bởi nếu không còn Barca, Liga sẽ nhàm chán bởi Real Madrid không còn bất cứ đối trọng nào. Thứ hai, những trận “Kinh điển”, một đặc sản của Liga sẽ không còn tồn tại. Bình thường, người ta chờ cả một mùa giải dài chỉ để xem những cuộc đối đầu giữa Barca và Real và nếu nó biến mất, sự chờ đợi ấy sẽ không còn.

Thứ ba, quan trọng hơn cả, là việc Barcelona luôn cung cấp cho tuyển Tây Ban Nha những ngôi sao hàng đầu thế giới. Trước có Puyol và Xavi. Hiện tại có Busquets, Alba hay Pique. Họ đều là những trụ cột của tuyển Tây Ban Nha. Chỉ cần xứ Catalunya tách ra, họ sẽ đi theo tiếng gọi của tình yêu, của niềm tự hào dân tộc.

Tóm lại, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sẽ mất nhiều hơn được nếu Barca tách khỏi Liga. Bởi vậy, thay vì thể hiện thái độ cứng rắn có phần đe dọa, các quan chức Liga cần phải có kế hoạch để giữ Barca không biến mất khỏi bản đồ bóng đá ở xứ sở mình.

Trần Giáp (tổng hợp)