(Thethaovanhoa.vn) – Cùng nước là chuỗi bốn tác phẩm trình diễn trên mặt sân khấu nước của nghệ sĩ Đào Anh Khánh, thể nghiệm tổng hợp nghệ thuật lấy không gian nước làm môi trường trình diễn. Chương trình thứ nhất, Khởi thu, sẽ diễn ra vào tối 6/10.

Theo nghệ sĩ Đào Anh Khánh, “Vạn vật trên trái đất này sinh ra từ nước, nên nói về những sự bắt đầu của sự bắt đầu, người ta hay dùng từ ‘nguyên thủy’, hay ‘khởi thủy’. Nếu như Đất, Cây, Sông, Núi… là Mẹ của tất cả, thì Nước với nghĩa rộng hơn còn là cụ, kỵ, ông bà, thủy tổ… của chúng ta”.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Đào Anh Khánh bên không gian mới
Chú thích ảnh
Bể bơi này được thiết kế như một sân khấu nước
Chú thích ảnh
Nước mới cho phép cơ thể, ánh sáng tạo nên các ảo ảnh thị giác khác biệt theo cách mà nghệ sĩ muốn

Thế nên, lần tái xuất này, lấy ý tưởng từ vẻ đẹp cảm xúc của con người ta sinh ra khi trở về với Nước, nghệ sĩ Đào Anh Khánh sẽ mang tới chuỗi chương trình Cùng nước.

Cùng nước sẽ là cuộc khám phá ngôn ngữ trình diễn của vũ đạo, body art, âm nhạc, ánh sáng…, thực hiện ở bể bơi mới dây dựng tại không gian nghệ thuật của anh. Đây là chùm tác phẩm khởi động cho Không gian Nghệ thuật Đào Anh Khánh sắp tới tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Cảm xúc tác phẩm được đan xen giữa việc tiếp cận các phương thức bản nguyên với vũ đạo tổng hợp và ánh sáng, âm nhạc hiện đại… Chuỗi tác phẩm sẽ gồm bốn chương trình, vận động theo không gian của mùa, bắt đầu là mùa Thu, với màn trình diễn mang tên Khởi thu.

Vì sao lại là mùa thu? “Đối với tôi, thì mùa nào cũng là mùa sinh cả. Tuy nhiên, ở ‘nước’ chúng ta, mùa Thu là một mùa kỳ lạ, mùa sinh của nghệ thuật nói chung. Do đó, tôi chọn mùa thu để khởi đầu”, nghệ sĩ chia sẻ. “Khởi từ Thu, đến Đông, sang Xuân, rồi Hạ. Thiên nhiên từng mùa sẽ ùa vào mỗi tác phẩm của tôi. Giống như mỗi nhánh Liễu, mỗi cành Bưởi ùa vào rủ bóng trên mặt bể bơi của tôi như một bờ ao quê.  ”.

Đào Anh Khánh mở triển lãm lần đầu tại Việt Nam với tranh siêu thực

Đào Anh Khánh mở triển lãm lần đầu tại Việt Nam với tranh siêu thực

Triển lãm có tên Trần với trên 500 bức tranh siêu thực và trừu tượng chủ yếu được vẽ trong năm 2014 như một cuốn phim ghi lại sự vận hành tư duy đầy biến ảo qua từng giờ, từng ngày.

Chương trình đầu tiên trong chuỗi Cùng nước sẽ diễn ra vào 19h30 tối 6/10 tại Không gian Nghệ thuật Nhà sàn Đào Anh Khánh, ngõ 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội.

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh sinh năm 1959, là họa sĩ, nghệ sĩ trình diễn chuyên nghiệp đương đại với chuỗi trình diễn Đáo Xuân nổi tiếng, kéo dài 8 lần liên tục trong hơn 10 năm cùng nhiều tác phẩm trình diễn khắp trong và ngoài nước. Những chương trình đặc sắc của ông thu hút không chỉ hàng chục vạn khán giả mà con là nơi nhiều nghệ sĩ tài năng ở các lĩnh vực âm nhạc, múa, mỹ thuật… tìm đến.

Giả Bình