(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi báo chí phản ánh về chất lượng của ngoại binh SLNA thi đấu không tốt ở mùa giải năm nay là nguyên nhân dẫn đến việc đội bóng xứ Nghệ thi đấu không thật sự ấn tượng, ông Hồ Văn Chiêm, GĐĐH SLNA, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cầu thủ của CLB, đã có những chia sẻ cùng Thể thao & Văn hóa.

* Ngoại binh kém chất lượng của SLNA không phải là vấn đề mới, nhưng đang gây nhiều ý kiến ở mùa giải này. Ông có thể cho biết nguyên nhân tại sao?

- Trước hết, để một ngoại binh có thể khoác áo SLNA chúng tôi có một quy trình rất cụ thể. Từ việc thành lập Ban tuyển chọn, liên hệ với cầu thủ dự kiến được tuyển chọn, thử việc... và chỉ sau khi được BHL và cá nhân HLV trưởng đề xuất, chúng tôi mới tiến hành đàm phán các điều kiện để ký hợp đồng (phí chuyển nhượng, lương, thưởng, vé máy bay... - PV) với cầu thủ đã được tuyển chọn.

Rồi khi tiến hành đàm phán, CLB cũng báo cáo cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bắc Á để cân đối tài chính. Có những ngoại binh khi thử việc rất tốt, nhưng không thể ký được vì chi phí họ đòi hỏi quá cao.

Chú thích ảnh
Ông Hồ Văn Chiêm khẳng định tuyển chọn ngoại binh là công việc khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hay có những cầu thủ đã gần như đồng ý các đàm phán thì lại từ chối vì cho rằng cơ sở vật chất của CLB không tốt, thậm chí chê cả môi trường sinh sống của thành phố Vinh. Vì thế, những cầu thủ mà SLNA ký hợp đồng đều theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”.

Ngoài ra, việc tuyển chọn cầu thủ ngoại đã khó, nhưng việc giữ chân ngoại binh càng khó khăn hơn. Ngân hàng Bắc Á mỗi năm “rót” xuống cho CLB 30 tỷ/ mùa nhưng phải chi tiên cho toàn bộ đội 1 từ thi đầu đế tập luyện, trả lương cầu thủ, vậy nên hợp đồng với cầu thủ ngoại đa phần là 1 năm.

Đó là chưa kể nhiều năm, SLNA gặp tình cảnh ngoại binh đang thi đấu tốt thì bị CLB khác “đi đêm” phá hợp đồng với mức giá cao hơn. Đơn cử như trưởng hợp ngoại binh Nguyễn Hoàng Helio...

* Khó khăn là chuyện không chỉ của SLNA mà của nhiều đội bóng khác cũng đang chơi tại V-League. Liệu ngoài kinh phí, còn có nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng chất lượng kém của ngoại binh khiến cho “nội phải gánh ngoại”?

- Nếu ai từng làm bóng đá thì đều có thể hiểu được rằng để tuyển chọn cầu thủ phụ thuộc nhiều yếu tố, kể cả may rủi trong đó nữa. Mỗi năm chúng tôi bỏ chi phí để mời khoảng 20-25 ngoại binh sang Việt Nam thử việc.

Ngoại binh SLNA thành 'của nợ'

Ngoại binh SLNA thành 'của nợ'

Vài mùa bóng gần đây, thành tích thi đấu của SLNA bết bát, nguyên nhân chính là ngoại binh quá kém. Fan xứ Nghệ cho rằng “lúc nào nội binh cõng được ngoại binh", SLNA sẽ xoay chuyển tình hình.

Nhiều ngoại binh được Hội đồng tuyển chọn và HLV trưởng chấm nhưng lại không đàm phán được tài chính, hoặc là do khi thử việc các cầu thủ đó đều đạt yêu cầu nhưng khi vào giải chính thức thì lại thi đấu không tốt vì nhiều yếu tố như: Thời tiết, chưa có thời gian hòa nhập….

Hai ngoại binh SLNA hiện nay là như thế. Họ là cầu thủ tốt khi thử việc và đã thi đấu chuyên nghiệp. Ngay cả Danko đã thi đấu cho nhiều đội bóng ở châu Âu nhưng vừa sang Việt Nam chưa đáp ứng ngay được. Tôi nghĩ họ cần thời gian.

* Trên cương vị lãnh đạo đội bóng ông có kiến nghị đề xuất gì để giải quyết vấn đề này?

- Nói kiến nghị, đề xuất thì hơi nặng nề nhưng qua đây tôi cũng phải cảm ơn các bạn đã quan tâm đến tình cảnh SLNA. Cũng xin cảm ơn nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á đã đồng hành cùng SLNA hơn 8 năm qua và đặc biệt cảm ơn sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng nhiều đơn vị khác đang chung tay xây dựng đội bóng.

Hiện UBND tỉnh đã phê duyệt dự án cho sửa chữa mặt cỏ sân Vinh, xây dựng lại khu nhà ở cho VĐV trẻ… và đồng hành, kêu gọi các nguồn xã hội hóa cho CLB. Tôi tin với truyền thống, sự yêu mến và cổ vũ của khán giả, SLNA sẽ tiếp tục thi đấu công hiến vì màu cờ sắc áo và bản sắc quê hương.

Đại Nghĩa (ghi)

HLV Nguyễn Đức Thắng: “Việc tuyển chọn ngoại binh ở SLNA là rất bài bản, nhưng nhiều khi phụ thuộc nhiều yếu tố, ví dụ yêu cầu quá cao, hoặc có nhiều tiền sử bệnh tật, hay chưa bắt nhịp được với môi trường bóng đá Việt Nam. Mong các bạn hiểu và chia sẻ cùng đội bóng”.

SLNA đã tiến hành đàm phán với Phi Sơn với bản hợp đồng mới có tổng giá trị khoảng 3 tỷ/mùa trong vòng 4-5 năm. Theo GĐĐH Hồ Văn Chiêm thì: “Mần đầu tiên SLNA mới đưa ra một mức đề nghị cao như thế với một cầu thủ nội”. Thêm một diễn biến khác, nhiều khả năng Phi Sơn sẽ đi thử việc ở 1 đội bóng của Nhật Bản trong thời gian tới. Tuy nhiên, SLNA sẽ là ưu tiên hàng đầu để cầu thủ này tiếp tục thi đấu.