(Thethaovanhoa.vn) - Chung kết toàn quốc của Sao Mai 2017 đã gần đi đến điểm kết thúc. 12 gương mặt được lựa chọn đại diện cho 3 phong cách bước tiếp vào Đêm chung kết xếp hạng năm nay đều là các thí sinh nữ.

Bản thân cuộc thi Sao Mai cũng đón sinh nhật lần thứ 20 với kha khá những đổi mới.

“Sao Mai” đã dần “thức tỉnh”

Còn nhớ từ khoảng 10 năm trước, khi làn sóng các cuộc thi âm nhạc lấy format nước ngoài bắt đầu manh nha đổ bộ và được dự đoán sẽ "chiếm sóng" dư luận mạnh mẽ trong tương lai, người ta đã đặt nhiều lo ngại cho Sao Mai bởi sự "già dơ" truyền thống của nó khi đặt cạnh những "tân binh" kia.

Và cho đến nay thì thực tế đã chứng minh cho nỗi lo ấy.

Chú thích ảnh
“Sao Mai 2017” qua 3 vòng chung kết toàn quốc đã cho thấy nhiều đổi mới

Thử làm một so sánh nhỏ với chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc khác là Vietnam Idol, dựa trên format chương trình truyền hình thực tế Pop Idol của Anh sẽ thấy rõ. Lên sóng lần đầu tiên vào năm 2007 trên kênh HTV9, đến 2010 Vietnam Idol đã "chễm chệ" chiếm sóng VTV6 và bây giờ duy trì ổn định trên VTV3 dù sức hút đã có đôi phần giảm sút bởi sự cạnh tranh trực tiếp của The Voice.

 Còn Sao Mai thì ngược lại. Từ chỗ một chương trình "đinh" trên sóng VTV3, Sao Mai bị đẩy xuống VTV1, và bây giờ là VTV6. Thậm chí năm nay kỷ niệm 20 năm sinh nhật nhưng vị trí của chương trình vẫn không có gì khả quan hơn. Người ta còn thấy hạng mục Thí sinh được khán giả yêu thích nhất ở mỗi dòng nhạc đã lặng lẽ “mất tích”.

Chú thích ảnh

Ban tổ chức năm nay vẫn một mực "nói không với chiêu trò", tức là giảm thiểu tính giải trí để dành đất cho chiều sâu về chuyên môn. Có thể thấy rõ qua 3 đêm chung kết vừa qua, ngoài phần trình diễn của các thí sinh, chương trình cũng chỉ "đá" thêm 1-2 tiết mục của khách mời, hoặc giao lưu “khiêm tốn” với khán giả.

Đó là cách chọn hướng đi để tạo sự khác biệt cùng sức hút tự nhiên bền vững, một hướng đi mà chắc chắn sẽ đòi hỏi sự vững tâm của cả ê-kíp.

Dù nói là như vậy, nhưng ban tổ chức cũng đã “âm thầm” có những sự “thích nghi” với xu thế thị trường âm nhạc đại chúng. Điển hình như đêm nhạc thính phòng vốn được đánh giá là “hàn lâm”, “nặng nề” và kén khángiả thì năm nay cũng đã có sự cách tân để trở nên gần gũi và “dễ nghe” hơn. Hay với phong cách nhạc nhẹ thí sinh đã được đưa lên sân khấu ca khúc nhạc ngoại lời Việt đồng thời cho phép mix 2 bài hát lại với nhau tạo thành bản mash-up cho phần thi của mình.

Cán cân giữa cảm xúc và kỹ thuật

Qua 3 đêm thi với 3 phong cách, một số thí sinh đã cho thấy nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thí sinh để lộ hạn chế. Một điểm cộng nhìn chung được nhạc sĩ Huy Tuấn nhận xét đó là cách lựa chọn bài hát của các thí sinh đã mới mẻ, cập nhật hơn.

Với phong cách thính phòng, nhạc mục trải rộng từ thính phòng cổ điển đến thính phòng mang âm hưởng dân gian và đặc biệt là có sự xuất hiện của Skyfall (nhạc phim Điệp viên 007) như một điểm sáng thu hút. Trong khi một số thí sinh tỏ ra thông minh trong cách chọn bài làm tôn lên giọng hát và thu hút người nghe như Lại Thị Hương Ly hay Đỗ Tố hoa, Vũ Thị Thanh Thanh thì vẫn còn những thí sinh để dàn nhạc “nuốt” mất giọng hát và không phô diễn được lợi thế.

Chú thích ảnh
Thanh Thanh nổi bật bởi gương mặt sáng sân khấu
Đêm Nhạc nhẹ Sao Mai 2017: Bốn gương mặt sáng giá tranh ngôi Quán quân

Đêm Nhạc nhẹ Sao Mai 2017: Bốn gương mặt sáng giá tranh ngôi Quán quân

Tối 23/9, đêm chung kết toàn quốc Sao Mai 2017 phong cách Nhạc nhẹ đã chọn ra Top 4 thí sinh xuất sắc nhất bước vào đêm thi cuối cùng diễn ra ngày 7/10.

Với đêm nhạc dân gian, bức tranh đất nước cũng được trải rộng qua các phần thi. Tuy nhiên một lỗi “điển hình” mà các thí sinh năm nay lại mắc phải rất nhiều đó là sự thiếu tình cảm, thừa kỹ thuật.

Vì đa phần các thí sinh đều theo học thanh nhạc nên có xu hướng lạm dụng kỹ thuật lên cao kiểu thính phòng, trong khi nhạc dân gian lại đòi hỏi sự mượt mà, mộc mạc và luyến láy nhiều hơn.

Cách nhả chữ thiếu tròn trịa, chưa rõ lời và lựa chọn bài không phù hợp, thiếu sự hiểu biết về ca khúc cũng là điểm trừ của một số thí sinh theo phong cách này. Những cái tên xuất sắc nhất dòng dân gian có thể kể đến Sèn Hoàng Mỹ Lam, Phan Ngọc Ánh…

Chú thích ảnh
Phan Ngọc Ánh bị gọi là ... "liều lĩnh" khi chọn một ca khúc khó mang âm hưởng ca trù: "Khúc xưa thành Thăng Long"

Còn “dễ xơi” nhất là nhạc nhẹ, các thí sinh cũng đã có một đêm thi đầy ngẫu hứng và đột phá. Vì có quy định mới nên nhạc mục cũng đa dạng hơn hẳn, gồm cả nhạc ngoại lời Việt, mash-up, bản thân nhạc Việt cũng đa dạng các thể loại. Nhạc sĩ Dương Cầm nhận xét, rằng sau bài học tại đêm thi dân gian, các thí sinh đã chịu khó lắng nghe tư vấn và hát có cảm xúc hơn rất nhiều. Những cái tên xuất sắc có thể kể đến Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Thị Nhật Linh…

Với những sự đổi mới của BTC và dàn thí sinh đầy tiềm năng, chúng ta cùng mong chờ vào đêm Chung kết xếp hạng Sao Mai 2017 bùng nổ, kịch tích. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào 7/10.

Hà Trương