(Thethaovanhoa.vn) - Tối 23/9, đêm chung kết toàn quốc Sao Mai 2017 phong cách Nhạc nhẹ đã chọn ra Top 4 thí sinh xuất sắc nhất bước vào đêm thi cuối cùng diễn ra ngày 7/10.

Cuộc tranh tài diễn ra với 10 giọng ca: Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Thị Nhật Linh, Lâm Bảo Ngọc, Lê Thị Huyền Anh, Lê Thúy Anh, Nguyễn Minh Chi, Phạm Thị Thùy Linh, Ngô Thị Huyền Trang, Trần Thị Yến Nhi và Bùi Chính Hưng.

Trước khi vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai 2017 diễn ra, đại diện BTC là nhạc sĩ Tào Tuấn Phương đã thẳng thắn thừa nhận dòng nhạc nhẹ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các chương trình truyền hình thực tế, tìm kiếm tài năng âm nhạc đang diễn ra rầm rộ.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, có thể thấy sự ảnh hưởng đó lại mang khá nhiều giá trị tích cực cho chính Sao Mai.

Vì các thí sinh đến với Sao Mai ít nhiều đều đã ý thức được, bao năm qua, đây vẫn là một cuộc chơi ca hát mà yếu tố cần chính là sự chuyên nghiệp. Yếu tố cần dù chưa đủ nhưng là phải có thì mới có cơ hội đi đường dài.

Điều này giúp cho chương trình tự sàng lọc thí sinh cho mình ngay từ những vòng sơ loại. Cũng vì thế, những thí sinh được chọn, thể hiện luôn thước đo giá trị chuyên nghiệp của chương trình đến đâu.

Mặt tích cực khác, chính là sự đổi mới mang tính chất "bản thể" của Sao Mai. Đó chính là sự mới mẻ hoàn toàn của dàn nhạc và phối khí - cũng là thế mạnh trong dòng nhạc nhẹ khiến chương trình có sức hấp dẫn đặc biệt với người nghe. 

Phần thi của Lâm Bảo Ngọc với bản mash up: Hurt – I don’t Believe

Cả một "đội quân" các nhạc sĩ phối khí, dưới sự "lãnh đạo" của giám đốc âm nhạc Dương Cầm như Hoàng Anh Minh, Sơn Hải... nếu không làm nền để các ca sĩ tỏa sáng nhất thì cũng thổi hồn tươi mới vào từng tác phẩm từ trong nước đến quốc tế.

Họ đều là những nhạc sĩ trẻ, có tư duy cởi mở với nhiều dòng nhạc, từ dân gian đến nhạc điện tử hay EDM và đã tạo nên những mảng màu cho một bức tranh âm nhạc. Mà ở đó, hình ảnh và tiếng hát của các thí sinh trở thành tâm điểm.

Còn nếu nói "mặt trái" trong những bản phối khí ấy, sẽ là cái nhìn theo quán tính "càng giỏi thì càng phải nhận thử thách khó" dành cho các thí sinh. Tức là giọng ca "trời phú" có được thôi thì chưa đủ. Phải tinh tế, khéo léo mới đủ sức làm mình tỏa sáng trên cái nền, thảm (phối khí) đã được trải sẵn. Không, thì cũng dễ lộ ra điểm yếu hoặc khiến mình ... mờ nhạt hơn cả dàn nhạc đệm.

Rất may là Top 10 đã tự mỗi người biết cách làm sáng bản thân. Chỉ có điều, mức độ sáng khác nhau nên có người ở lại, có người đi tiếp.

Nguyễn Thị Thu Thủy với "Đêm"

So với hai dòng nhạc trước: thính phòng và dân gian, dòng nhạc nhẹ còn có lợi thế ở các ca khúc luôn có những tác phẩm mới hoặc ít được biết đến, chưa công bố. 

Trong số các ca khúc được thể hiện trong đêm chung kết tối qua, người nghe thấy một sự phong phú về thể loại, hình thức trình diễn, âm nhạc Việt có cả tác giả kì cựu như Nguyễn Cường với Trái cam mặt trời, Ngọc Châu - Nếu điều đó xảy ra, Trần Lập - Mắt đen, tác giả trẻ như Dương Cầm, Dominik Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân – Trần Thanh Phương, Kai Đinh... âm nhạc quốc tế có Fate, I have nothing (phiên bản Việt)...

Đây cũng là lần đầu tiên, Sao Mai phong cách Nhạc nhẹ cho phép các thí sinh được trình diễn các ca khúc nước ngoài (được viết lời Việt) và cũng lần đầu tiên, các thí sinh được phép mix 2 bài hát với nhau tạo thành bản mashup cho phần thi của mình.

Trần Thị Nhật Linh với Có em chờ - Mong anh về

Qua các phần trình diễn, Top 10 nhạc nhẹ cho thấy dàn thí sinh năm nay có chất lượng khá đồng đều, từ sắc đến thanh. Giọng ca nữ chiếm áp đảo 9/10 thí sinh. Song, nam ca duy nhất của Top 10 là Bùi Chính Hưng đã không lọt vào Top 4 cuối cùng.

Vì các thí sinh đều có kỹ thuật tốt, nhiều thi sinh còn chung một "lò" đào tạo như trường văn hóa nghệ thuật quân đội nên hầu hết, các lỗi nhỏ về sự chênh phô ít mắc phải. Nếu gặp, thường là ở những đoạn cao trào, cuối bài.

Xem Chung kết Sao Mai: Thí sinh hát 'hit' của danh ca Whitney Houston

Xem Chung kết Sao Mai: Thí sinh hát 'hit' của danh ca Whitney Houston

Các ca khúc nhạc ngoại sẽ lần đầu tiên được 10 thí sinh Sao Mai trình diễn trong Chung kết Sao Mai toàn quốc 2017 phong cách nhạc nhẹ vào tối mai 23/9.

Các ca khúc lựa chọn trong đêm cuối đều là những ca khúc thử thách các thí sinh trên nhiều phương diện.

Như ca khúc Trái cam mặt trời của nhạc sĩ Nguyễn Cường có lúc đòi hỏi cột hơi phải chắc, khỏe khi hát nhanh, lên cao liên tục. 

Nguyễn Minh Chi là thí sinh mở màn cho đêm thi bằng tác phẩm này nhưng đã không thành công trong mắt ban giám khảo.

Dù biết trước mình đã có nhiều giọng ca thành danh với ca khúc Nếu điều đó xảy ra nhưng đây vẫn là sự lựa chọn của Huyền Anh khi cô muốn mang đến một dấu ấn mới.

Với bản phối mới, Huyền Anh đã có dịp khoe giọng từ những câu hát đầu tiên. Cách hát của Huyền Anh trong ca khúc này khá gọn gàng, không có những luyến láy “ỉ ôi” như thường thấy. Đôi khi cô kéo hơi dài hay uốn chữ theo cách riêng. Nhưng rất tiếc, đây cũng là thí sinh nằm ngoài Top 4.

Trần Thị Yến Nhi
Trần Thị Yến Nhi trình diễn ca khúc Mắt đen (sáng tác: Trần Lập)

Với 4 gương mặt lọt vào đêm chung kết trao giải: Trần Thị Yến Nhi,  Lâm Bảo Ngọc, Trần Thị Nhật Linh, Nguyễn Thị Thu Thủy, các thí sinh đều có sức thuyết phục với ban giám khảo và cả những khán giả chuyên môn như nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh.

Nhạc sĩ Huy Tuấn, thành viên Ban giám khảo Sao Mai phong cách Nhạc nhẹ cho hay: sự mới mẻ và cập nhật trong cách chọn bài của các thí sinh cùng với những bản phối khí hiệu quả, gần gũi với thị trường – đó là điều mà những cuộc thi Sao Mai trước ít gặp. Và đó là một tín hiệu tốt cho dòng nhạc này tại cuộc thi năm nay.

Hội đồng giám khảo
Hội đồng giám khảo đêm chung kết nhạc nhẹ: NSND Quang Vinh (Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam – Trưởng ban giám khảo đêm thi Sao Mai phong cách Nhạc nhẹ), NSUT Tấn Minh (Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long), NSUT Dương Minh Ánh (Hiệu trưởng trường VHNT Hà Nội), Nhạc sĩ Xuân Phương (Trưởng khoa Âm nhạc trường ĐH VHNT Hà Nội), Nhạc sĩ Anh Quân, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Thực tế, cùng với hiệu quả trong đổi mới tư duy từ việc chọn bài, cách phối khí, xây dựng hình ảnh, Top 4 thí sinh đã thể hiện tốt trong cách hát và xử lý tác phẩm.

Không quá kỹ thuật, tiết chế vừa phải nhưng không mất đi sự nhấn nhá tạo nên bản sắc cá nhân trong mỗi tác phẩm. 

Đồng thời, hát khá có hồn. Thậm chí, có những giọng ca đã bì cuốn theo cảm xúc của tác phẩm, hát rất xúc động như Trần Thị Nhật Linh đã gây ấn tượng cho người nghe.

Đêm thi chung kết nhạc nhẹ còn có sự tham gia của các nghệ sĩ khách mời như nhóm Oplus, ca sĩ Hồng Ngọc (giải Nhất Sao Mai nhạc nhẹ 2015), rapper Quốc Trung.

Một số hình ảnh tại đêm thi:

Lê Thuý Anh số báo danh 22– cô gái sinh năm 1993 đến từ Thanh Hoá – sinh viên trường HNNT và DL Thanh Hoá – trình diễn ca khúc Nếu điều đó xảy ra (Sáng tác Ngọc Châu)
Lê Thuý Anh – sinh viên trường HNNT và DL Thanh Hoá trình diễn ca khúc Nếu điều đó xảy ra (Sáng tác Ngọc Châu)
Bùi Chính Hưng số báo danh 21– sinh năm 1992 – ca sĩ đoàn văn công quân khu VII – Bùi Chính Hưng lựa chọn ca khúc Trả lại cho em – một sáng tác của Dương Cầm
Giọng ca nam duy nhất của đêm thi: Bùi Chính Hưng lựa chọn ca khúc Trả lại cho em – một sáng tác của Dương Cầm nhưng đã không thành công.
Lê Huyền Anh (Lê Thị Huyền) – số báo danh 25 – trình bày ca khúc  Fate (sáng tác: Lee Soon Hee trong phim điện ảnh nổi tiếng của Hàn Quốc King and the Clown)
Lê Huyền Anh (Lê Thị Huyền) trình bày ca khúc  Fate (sáng tác: Lee Soon Hee trong phim điện ảnh nổi tiếng của Hàn Quốc King and the Clown)
sáng tác của chính cô - ca khúc Say cùng Rapper Tobby Quốc Trung
Khách mời Hồng Ngọc thể hiện sáng tác của chính cô - ca khúc Say cùng Rapper Tobby Quốc Trung 
Nhóm Oplus trình diễn ca khúc Niềm tin phía trước (sáng tác: Dương Khắc Linh)
Nhóm Oplus trình diễn ca khúc Niềm tin phía trước (sáng tác: Dương Khắc Linh)

Đêm thi Xếp hạng Trao giải của Sao Mai 2017 sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h, ngày 7/10 trên kênh VTV1.

Thanh Tú. Ảnh & Clip: BTC