(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/9, Công ty sách First News - Trí Việt đã làm lễ kỷ niệm 11 năm ngày mất nhà tình báo huyền thoại, thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006 - 2017). Nhân dịp này, bức tượng tướng Phạm Xuân Ẩn với tỉ lệ như người thật cũng được khánh thành.

Được biết, nhà sử học người Mỹ, GS Larry Berman có nhiều tình cảm đặc biệt dành cho thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và đã dành toàn bộ tiền nhuận bút của cuốn X6 Perfect Spy – Điệp Viên Hoàn Hảo để tạc tượng nhân vật của mình. GS Larry Berman mong muốn bức tượng Phạm Xuân Ẩn sẽ được đặt tại con đường mang tên nhà tình báo huyền thoại.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News – Trí Việt bên tượng nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn

Dự án tạc tượng thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn được Công ty Mỹ Thuật Lam Giang thực hiện. Sau hơn một năm chế tác, bức tượng Phạm Xuân Ẩn và chú chó gắn bó King Dog với tỷ lệ 1:1, bằng chất liệu sợi thủy tinh composite kết hợp với acrilic, đã hoàn thành. 

Hiện, bức tượng được đặt trang trọng trước số 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 TP. HCM – nơi phát hành cuốn sách X6 Perfect Spy – Điệp Viên Hoàn Hảo – để gìn giữ và có trách nhiệm chuyển đến đặt tại con đường mang tên Phạm Xuân Ẩn khi được TP.HCM chính thức đặt tên.

GS Larry Berman 'tạc tượng' Phạm Xuân Ẩn

GS Larry Berman 'tạc tượng' Phạm Xuân Ẩn

Hôm qua tính theo dương lịch, nhà tình báo chiến lược, thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn giã biệt cõi đời tròn 10 năm (20/9/2006). Một bức tượng toàn thân với kích thước như người thật của thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn cũng vừa hoàn thành.

Về con đường này, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt, cho biết: “Theo chúng tôi được biết, thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Xuân Ẩn, đã có trong quỹ tên đường của TP.HCM.  Tuy nhiên, việc này cần một quy trình thủ tục và thời gian nhất định liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Hy vọng tượng của tướng Phạm Xuân Ẩn được đặt ở nơi xứng tầm, ghi dấu ấn trong cuộc đời hoạt động của ông".

Trạc Tuyền