(Thethaovanhoa.vn) - Sau thất bại tại SEA Games 29, và Hội đồng HLV QG thảo luận về việc lựa chọn HLV nội hay ngoại cho ĐTQG. Dư luận rất mong muốn lần này VFF đưa ra được quyết sách đúng đắn.

Thu hút, sử dụng và thuê chất xám ngoại là chính sách quan trọng trong chiến lược phát triển chung của mỗi quốc gia. Nhưng, một khi  vai trò quản lý,  cơ chế, chính sách, người sử dụng...,  tóm lại là  môi trường hoạt động chưa tốt, thì sự lãng phí nguồn lực ngoại là khó tránh khỏi.

Bóng đá cũng thế. 26  năm hòa nhập, thuê trên 20 HLV ngoại, rồi nội mà chỉ một lần vô địch AFF Cup 2008. Lối chơi không rõ ràng. Không có sự kế thừa. Cấp CLB cũng vậy. Tốn kém không kể hết về vật chất lẫn thời gian.

Sau thất bại của U22  tại SEA Games, VFF đang đau đầu bài toán chọn thầy nội hay ngoại. Cá nhân tôi luôn muốn bóng đá Việt Nam có thầy ngoại giỏi dẫn dắt. Nhưng, như đã nói ở trên, đấy là lúc trình độ chuyên môn và lãnh đạo nền bóng đá phải có sự phát triển tương thích.
Còn giờ, với mấy cái giải "ao làng" Đông Nam Á, nên sử dụng HLV nội. Đỡ tốn tiền thuế của dân.

Chú thích ảnh
HLV Hoàng Anh Tuấn đang rất thành công với các đội bóng trẻ Việt Nam

Nhưng đấy phải là những người khá thật sự trong Top HLV Việt.

Hoàng Anh Tuấn. Lê Huỳnh Đức. Có lẽ thời điểm này hai người này hợp lý nhất.

Hôm hai anh em tắm biển,  người viết lan man chuyện U22 Việt Nam tại SEA Games 29, Huỳnh Đức bảo lứa này tốt, không vô địch thì uổng quá. Mình "cà khịa", hay anh lên làm HLV chắc vô địch. Trả lời  - Thôi thôi thôi tha cho anh.

Ông Tuấn " con" thì đang làm tướng ngoài biên ải, dẫn dắt U18 quốc gia đá giải Vô địch U18 Đông Nam Á. Nếu ông được chọn, thì lứa U20 ông dẫn dắt lọt vào World Cup và lứa U18 năm nay đang thắng tưng bừng sẽ có tính kế thừa, dễ làm nên chuyện ở SEA Games 30. AFF Cup 2018 cũng có cửa...

HLV Hoàng Anh Tuấn cao tay ấn

HLV Hoàng Anh Tuấn cao tay ấn

Một U18 Indonesia được đào tạo bài bản với nhiều cầu thủ trưởng thành ở châu Âu bị khắc chế bởi lối chơi khoa học, hiệu quả mà HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng. Tấm vé vào bán kết nằm chắc trong tay U18 Việt Nam.

VFF sẽ chốt quan điểm dùng thầy nội hay ngoại. Người viết vẫn tin trong thời điểm kinh tế khó khăn,  bóng đá trẻ đang đi đúng hướng, các chuyên gia ngoại trong vai trò cố vấn, trợ giúp chiến thuật, thể lực đang tốt, HLV nội sẽ được ưu tiên.

Hữu Quý