(Thethaovanhoa.vn) - Việc V-League nghỉ ngắt quãng quá nhiều và quá dài, khiến không ít người nghĩ, giải đấu số 1 Việt Nam và từng "tự phong" là số 1 Đông Nam Á đã kết thúc từ lâu lắm rồi, chứ không phải sẽ trở lại lượt trận thứ 17, vào cuối tuần này.

Lợi bất cập hại Sau hơn 2 tháng nghỉ "giải lao", nhường sân cho các ĐTQG "đánh giải", vòng quay V-League sẽ lại rất hối hả. Không rõ những nhà tổ chức VPF (hay cao hơn là VFF) có một thoả hiệp nào với các nhà tài trợ hay không, song rõ ràng là việc xé lẻ giải đấu làm 3-4 giai đoạn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề quảng bá sản phẩm. Tính liên tục không được duy trì và nếu truyền thông không nhắc lại, có lẽ ít ai biết đơn vị nào là nhà tài trợ chính, tài trợ phụ, tài trợ đồng hành. Hay VPF cũng không quan tâm đến nghĩa vụ "hậu mãi" khách hàng, sau khi tiền tài trợ đã vào két nhỉ.

Quyền lợi của nhà tài trợ bị ảnh hưởng, song thiệt thòi nhất vẫn là 14 đội bóng tham dự V-League 2017. Tổng cộng 4-5 tháng nghỉ giữa các giai đoạn, các đội bóng sẽ hao hụt một khoản chi phí lương, chế độ cực lớn, ít cũng 1/3 ngân khố hoạt động/mùa của họ. Ngoài ra, việc cầu thủ chỉ tập chay mà không thi đấu, sẽ khiến thể lực và cảm giác bóng mất đi. Đấy là chưa kể "nhàn cư vi bất thiện", với đầy các cám dỗ bủa vây.

Nhân nói về phong độ và thể lực của cầu thủ đi xuống, lấy ngay thước đo là trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Campuchia, trong khuôn khổ Vòng loại ASIAN Cup 2019 mới đây, sẽ thấy rất rõ. Tất cả những người lên Tuyển, chắc chắn là những đại biểu ưu tú nhất của CLB, là những tinh túy của nền bóng đá, mà khi trận đấu mới trôi qua 2/3 khoảng thời gian thi đấu chính, một số đã tập tễnh đi bộ.

Vòng 17 Toyota V-League 2017: Tránh để 'xôi hỏng bỏng không'

Vòng 17 Toyota V-League 2017: Tránh để 'xôi hỏng bỏng không'

Cuối tuần này, V- League sẽ trở lại, sau quãng nghỉ hơn 2 tháng để dành thời gian và sức lực cho Tuyển U22 Việt Nam tham dự SEA Games 29 và đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại Asian Cup 2019...

Việc nhường sân cho các ĐTQG, đến lúc này, có thể nhận thấy không hẳn là một giải pháp tối ưu. Các đội bóng Việt Nam, từ U20 đến U22 và ĐTQG, đều đã chơi không thành công nếu không muốn nói là còn gây sự thất vọng. Của đáng tội, thế có phải phung phí tiền lực, tài lực, nhân lực và trí lực..., một cách lãng nhách hay không.

Rõ ràng khâu tổ chức đội bóng và tổ chức các giải đấu có vấn đề nghiêm trọng. Sai thì phải sửa thôi, vấn đề là ở cái đầu mà thôi. Mà trước hết để nền bóng đá tiến bộ hơn, thì phải sửa ngay từ lúc này khi mà V-League trở lại... Bằng không, bóng đá Việt Nam cứ đánh đu mãi với 1 cái chân đế không vững chắc.

1. FLC Thanh Hoá là đội bóng duy nhất ở V-League năm nay chỉ để thua 1 trận tại vòng 10 trước Hà Nội FC với tỷ số 1-2.

0. Trước khi tập trung cùng đội tuyển U22 quốc gia, tiền vệ Tuấn Anh đã không chơi bất kỳ trận đấu nào, kể từ tháng 12/2016.

2. Sau các trận đấu ở vòng 20, V-League 2017 sẽ còn trải qua một đợt nghỉ ngắt quãng hơn 2 tuần nữa (từ 30/9 - 15/10), nhường sân cho ĐTQG.

Tùy Phong