(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam chỉ có được chiến thắng sát nút 2-1 trước Campuchia tại lượt trận thứ ba vòng loại ASIAN Cup 2019, trận đấu mà những nhà chuyên môn có chung nhận định là đội tuyển may mắn có 3 điểm còn dư luận thì gay gắt hơn khi khẳng định một trận đấu xấu xí của đoàn quân HLV tạm quyền Mai Đức Chung.

Nhưng quan trọng là đội tuyển Việt Nam vẫn có trọn 3 điểm và vươn lên xếp thứ hai tại bảng C, tự mở ra cho mình cánh cửa đi đến VCK ASIAN Cup 2019, nhất là khi chúng ta được tái đấu chính Campuchia trên sân Thống Nhất vào ngày 10/10 tới. Suy cho cùng, đây mới là điều quan trọng nhất, giá trị cốt lõi mà đội tuyển Việt Nam thu được sau trận đấu bị quá nhiều săm soi và hoài nghi. Chẳng phải thắng vẫn tốt hơn hòa hoặc thua hay sao, dù rằng chiến thắng đó không đẹp mắt và thuyết phục như sự kỳ vọng của tất cả mọi người vào đội tuyển.

Đừng nhìn vào kết quả đối đầu trong quá khứ mà nhận định Campuchia yếu. Cái danh “đội bóng nhỏ” có lẽ cũng không còn phù hợp khi đánh giá đối thủ Campuchia và cũng không nên nêu ý kiến như vậy để mặc định đội tuyển Việt Nam dù ở bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ dễ dàng có được chiến thắng trước đối thủ này. Campuchia đã khác xưa lắm rồi và đội tuyển Việt Nam thắng hoàn toàn là do may mắn, HLV lão làng Lê Thụy Hải khẳng định như thế khi trao đổi với người viết sau trận đấu.

Đội tuyển Việt Nam thắng nhờ may mắn, chiến thắng ấy không đẹp chút nào nếu không muốn nói là xấu xí với sự xuất hiện của thẻ phạt và tần suất ngày càng nhiều những pha bóng mà cầu thủ Việt Nam bị chuột rút hay đuối, không theo kịp diễn biến khi tranh chấp với đối phương, nhất là khi trận đấu trôi về nửa cuối hiệp 2. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có quyền phủ nhận chiến thắng ấy hay nói đội tuyển không xứng đáng với 3 điểm. Dư âm thất bại của bóng đá nam tại SEA Games 29, quỹ thời gian chuẩn bị quá ngắn, HLV tạm quyền Mai Đức Chung thậm chí còn chưa nhớ mặt, đặt tên tất cả 23 cầu thủ của đội tuyển và nói như ông Chung "xe ca" thì chỉ cố gắng giúp các cầu thủ hiểu ý nhau trong phối hợp, còn thể lực đành chịu, khó mà cải thiện nổi.

Kể cũng lạ, lượt về V-League 2017 sẽ trở lại vào cuối tuần này, ấy vậy mà khá nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Campuchia bị đuối. Cảm giác thi đấu không tốt do V-League nghỉ quá lâu thì là một lẽ nhưng thể lực, yếu xìu như vậy thì đá V-League sao tải nổi. Tất nhiên, đá sân nhân tạo khác sân cỏ tự nhiên, nguy cơ chấn thương, yêu cầu thể lực, sự chuẩn bị của các cầu thủ cũng phải khác nhưng đây chính là vấn đề của đội tuyển Việt Nam khiến giá trị chiến thắng trước Campuchia bị hạ thấp đi ít nhiều.

'Sir Alex Ferguson hay HLV Mourinho khó làm tốt hơn HLV Mai Đức Chung'

'Sir Alex Ferguson hay HLV Mourinho khó làm tốt hơn HLV Mai Đức Chung'

Cựu tuyển thủ quốc gia Lê Quốc Vượng cho rằng, ở vào trường hợp của HLV Mai Đức Chung, rất khó để bất kỳ chiến lược gia nào có thể giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng đẹp.

HLV Mai Đức Chung muốn nghỉ ngơi sau SEA Games 29, chỉ làm tạm quyền tại đội tuyển Việt Nam 1 trận nhất là khi vào trung tuần tháng 10, đội nữ U19 Việt Nam khi dự giải châu Á tại Trung Quốc nếu không có gì bất ngờ sẽ lại được giao cho ông Chung dẫn dắt. Vậy thì đội tuyển Việt Nam khi gặp lại Campuchia (10/10) và sau đó là Afghanistan trong tháng 11 sẽ có một HLV mới.

Dù đó ai, HLV nội hay ngoại tạm quyền hoặc chính thức thì cũng phải đối mặt với áp lực và vô vàn công việc phải giải quyết ở đội tuyển mà một trong số đó là giảm bớt sự xấu xí trong cách chơi của đội tuyển bởi nếu không, dù có thắng thì “cơn bão” chỉ trích cũng sẽ lại ập đến thôi.

4. Các chân sút đã ghi tổng cộng 4 bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam tính đến thời điểm này của năm 2017

5. Đội tuyển Việt Nam chấm dứt chuỗi 5 trận không thắng trên mọi mặt trận.

12. Văn Quyết đã có bàn thắng thứ 12 trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Thành Đạt