(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày 21/8, trên toàn nước Mỹ sẽ diễn ra hiện tượng nhật thực toàn phần hy hữu, lần đầu tiên trên toàn nước Mỹ kể từ 99 năm qua. Theo ước tính, nền kinh tế Mỹ sẽ bị tổn thất gần 690 triệu USD do người lao động đồng loạt dừng làm việc để xem nhật thực.

Theo thông báo của Hội Thiên văn Mỹ, kể từ 9h05 sáng (giờ địa phương), tức 16h05 theo giờ GMT,  bang Oregon - ở miền Tây Bắc nước Mỹ, sẽ là địa phương đầu tiên trên đất Mỹ chứng kiến nhật thực. Người dân có thể quan sát nhật thực toàn phần 75 phút sau đó.

Theo ước tính của chính quyền bang Oregon, hàng triệu người đã đổ tới bang này để tận mắt chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm có này. Nhật thực sẽ di chuyển từ Tây sang Đông, xuyên qua 14 tiểu bang, với bề ngang khoảng 113 km. Khoảng 12 triệu người tại 14 bang sẽ được chứng khiến nhật thực toàn phần, hàng triệu người dân ở các bang khác chỉ có thể chứng kiến nhật thực một phần.

Tiên đoán nhật thực tháng 8 có thể ảnh hưởng 'vận mệnh' Tổng thống Trump

Tiên đoán nhật thực tháng 8 có thể ảnh hưởng 'vận mệnh' Tổng thống Trump

Trong khi người dân Mỹ háo hức chờ đợi sự kiện nhật thực toàn phần ngày 21/8 sắp tới, một số nhà chiêm tinh cảnh báo Tổng thống Donald Trump nên cảnh giác về sự kiện thế kỷ này.

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, khoảng 87 triệu người trong tổng số 123 triệu người làm việc vào thời điểm xảy ra nhật thực, sẽ có khoảng 20 phút để nghỉ giữa giờ xem nhật thực. Tính trung bình, mỗi lao động dừng làm việc sẽ gây tổn thất 7,9 USD, tổng cộng là gần 690 triệu USD thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, dự báo này chưa tính đến các thiệt hại khác, chẳng hạn hiện tượng nhật thực toàn phần trong ngày 21/8 sẽ khiến bang California không có đủ năng lượng Mặt Trời cho hơn 1,5 triệu hộ gia đình.

Dù sao, đối với các chuyên gia, thiệt hại này là không đáng kể, so với sự kiện như giải Vô địch Bóng đá Mỹ Superbowl, khiến mỗi giờ thiệt hại khoảng 1,75 tỷ USD.

Theo dự báo, hiện tượng nhật thực toàn phần lần tới xuất hiện tại Mỹ sẽ xảy ra vào năm 2024, nhưng phải tới ít nhất là năm 2045, toàn nước Mỹ mới chứng kiến nhật thực toàn phần trở lại.

TTXVN