(Thethaovanhoa.vn) – Kình ngư từng đoạt HCV SEA Games của Singapore, Joseph Schooling đã phải lên tiếng sau khi bị “ném đá” dữ dội vì phát biểu khiến Malaysia tức giận.

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ phát biểu của Joseph Schooling (22 tuổi), sau khi anh đáp chuyến bay trở về Singapore từ Budapest (Hungary) sau Giải vô địch bơi lội thế giới 2017. “Singapore có truyền thống và thành tích bơi lội tuyệt vời tại các kỳ SEA Games. Đội tuyển của chúng ta có nhiều VĐV trẻ và đang phát triển rất vững chắc. Chúng ta sẽ làm điều gì đó đặc biệt tại SEA Games 2017. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn khi đến Malaysia và dạy cho họ một bài học”, Schooling phát biểu.

Rất nhiều người Malaysia tức giận trước phát ngôn của Schooling, đặc biệt khi VĐV này mang trong mình một nửa dòng máu Malaysia.

Chú thích ảnh
Schooling chỉ muốn dạy bảo các VĐV trẻ tuổi của Singapore, chứ không phải Malaysia, chủ nhà SEA Games 2017

Mới đây, Schooling đã phải lên tiếng giải thích. Anh cho rằng phát biểu của mình đã bị báo chí cắt gọt. “Tôi đã nói rằng đội tuyển bơi lội của chúng tôi trẻ trung hơn trước. Và sau đó người ta hỏi tôi về Malaysia. Người ta trích dẫn câu nói của tôi rằng tôi không thể chờ đợi để tới đó và dạy cho họ bài học. Và vì thế tôi đã bị chỉ trích. Thực sự không phải như vậy, họ đã rút câu nói của tôi khỏi ngữ cảnh. Tôi nói về những kình ngư trẻ tuổi của Singapore lần đầu thi đấu ở SEA Games và họ cần được dạy dỗ một hoặc hai bài học để tiến bộ nhiều hơn trong tương lai”.

Cùng giành HCV Olympic, Schooling được thưởng gấp... 60 lần so với Hoàng Xuân Vinh

Cùng giành HCV Olympic, Schooling được thưởng gấp... 60 lần so với Hoàng Xuân Vinh

Hoàng Xuân Vinh là niềm tự hào số 1 của thế thao Việt Nam tại Olympic Rio vừa qua. Nhưng giải thưởng tiền mặt dành cho anh so với VĐV các nước khác ở Đông Nam Á như thế nào?

Schooling cho rằng những VĐV trẻ của Singapore rất “rắn rỏi và tập trung”. Anh cũng khẳng định điều duy nhất mà các VĐV trẻ của Singapore thiếu là “kinh nghiệm”. “Tôi nghĩ phần lớn VĐV bơi lội của Singapore tham dự SEA Games lần này đều là những tân binh. Với họ, sẽ thật tốt nếu có một người đàn anh dày dạn ở bên để chỉ bảo. Tôi dĩ nhiên sẽ không dạy họ phải bơi như thế nào, đó là công việc của HLV. Tôi chỉ có thể cổ vũ và trấn an những VĐV trẻ tuổi”, kình ngư số một của Singapore tuyên bố. Schooling đã giành 1 HCV ở Olympic Rio 2016 và 17 HCV ở các kỳ SEA Games.

Sơn Tùng
Tổng hợp