Hình ảnh những du khách nước ngoài ngồi ăn xin trên vỉa hè, góc phố trở nên phổ biến nhưng đầy "phản cảm" tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chú thích ảnh
Người ăn xin có cả những du khách phương Tây hoàn toàn khỏe mạnh

Nghèo đói, ốm yếu hay đơn giản là tìm cách sống sót qua cuộc sống thường nhật – là những lý do đẩy nhiều hoàn cảnh khốn khổ phải ngồi ngoài đường ăn xin. Tuy nhiên, gần đây, hiện tượng nhiều du khách phương Tây – với thể chất khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ - cũng ngồi ngoài đường khi đến các nước Đông Nam Á xin tiền đơn giản để lấy kinh phí đi du lịch, đã khiến một bộ phận người địa phương cảm thấy nhức mắt.

Chú thích ảnh
Họ thậm chí còn sở hữu nhạc cụ, dàn âm thanh đắt tiền

Người dân địa phương các nước này cho rằng những vị khách đó đang lấy đi cơ hội, lấy đi tiền của những người cần giúp đỡ thực sự chỉ để phục vụ lợi ích cá nhân của họ.

Cô Maisarah Abu Samah – đến từ Singapore – đăng hai bức ảnh chụp lại khách du lịch đang rao bán bưu thiếp và chơi nhạc trên đường phố. 

Chú thích ảnh
Người dân địa phương bức xúc vì không muốn tây ba lô cướp mất nguồn sống của những người ăn xin thực sự

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Thể hiện nỗi bức xúc của mình với trang báo France24, cô cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy hiện tượng như này và nó khiến tôi phải dừng lại. Đầu tiên, khi đến Singapore, bạn không thấy nhiều người bán hàng vặt hay chơi nhạc trên phố, vì chính quyền đã đưa ra các luật lệ quy định chặt chẽ hạn chế những hành vi đó. Và nếu như có người bán hàng rong hay biểu diễn nghệ thuật đường phố, họ cũng sẽ vào các khu trung tâm chứ không đứng gần trạm xe buýt như này”.

Chú thích ảnh
Nam thanh niên da trắng chơi đàn xin tiền trên cầu đi bộ

Maisarah giải thích thấy thực sự kỳ lạ khi xin tiền người khác để bạn được đi du lịch. Điều đó khiến hành động như ăn xin hay bán đồ trên phố trở thành không đứng đắn. “Những người thực sự cần tiền như mua đồ ăn, trả tiền học phí hay trả nợ, họ có thể xin ăn nhưng không phải để dành cho một thú vui xa xỉ”. Cô cho biết nhiều vị khách này kinh tế khá giả, vì họ còn mua cho mình được những nhạc cụ đắt tiền.

Quảng Ninh 'giải cứu' 5.600 du khách tại Cô Tô

Quảng Ninh 'giải cứu' 5.600 du khách tại Cô Tô

Thông tin từ huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: do thời tiết xấu, sáng 9/7 vừa qua, Cảng vụ đường thủy nội địa đã không cấp lệnh dời bến đối với các chuyến tàu từ đảo về đất liền. Do đó, khoảng 7.000 du khách đã bị mắc kẹt tại đây.

Trong khi đó, Louisa  - một công dân Malaysia học kinh tế chính trị – cũng tỏ thái độ cho rằng du khách nước ngoài thường xuyên cảm thấy họ có thể hành động tùy theo ý thích khi đang đi du lịch một quốc gia Đông Nam Á. Cô chia sẻ: “Tôi muốn hỏi những người đó: Điều gì khiến họ nghĩ rằng những hành vi như thế này được coi là bình thường ở châu Á? Tại sao họ không làm như vậy khi ở nhà?”.

Chú thích ảnh
Có tiền đến một đất nước đi du lịch xa nhưng không có tiền về?

Thậm chí xu hướng “tây ba lô ăn xin” còn xuất hiện trên mạng Internet. Những người đó lập các trang web gây quỹ để yêu cầu mọi người đóng góp giúp họ đi du lịch “trải nghiệm những điều đầy ý nghĩa”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức