(Thethaovanhoa.vn) - Thể thức đá luân lưu mang tên ABBA đã nhận sự chỉ trích dữ dội sau trận tranh Siêu Cúp nước Anh 2017, khi Arsenal thắng Chelsea 4-1 ở loạt đấu súng.

Arsenal đã giành Siêu Cúp nước Anh 2017 sau khi thắng Chelsea ở loạt đá penalty theo luật đá 11m mới (ABBA). Với luật đá luân lưu trước kia, đội bóng nào bốc được quyền đá trước sẽ được đá đầu tiên của các lượt sau. Tuy vậy, theo một nghiên cứu, phương pháp này sẽ gây bất lợi cho đội đá sau, khi đội được đá trước có tỷ lệ chiến thắng lên tới 60%. Từ đó mà UEFA đã quyết định cho áp dụng luật đá luân lưu mới, mang tên ABBA.

Phương pháp này khá giống với cách thức của loạt đánh tie-break trong môn tennis. Theo đó, đội A sẽ đá quả đầu tiên của lượt thứ nhất, sau đó sẽ tới lượt đội B. Ở lượt tiếp theo, đội B sẽ đã trước, và đội A sẽ đã lượt sau. Cứ như vậy, trình tự này sẽ lặp đi lặp lại và duy trì sang cả lượt sút loại trực tiếp.

Chú thích ảnh
Gerrard cho rằng với thể thức đá luân lưu ABBA, đội đá sau có lợi thế rất lớn

Tuy nhiên Steven Gerrard (37 tuổi), cựu tiền vệ của Liverpool, không hoan nghênh cách đá penalty mới này. “Tôi thích thể thức đá penalty trước đây mà chúng tôi thực hiện hơn. Nó rất thú vị và căng thẳng. Nhưng với thể thức đá luân lưu mới này, lợi thế của các đội đá trước đã thay đổi. Nếu đội đá penalty trước thực hiện không thành công, mà đội thứ sau ghi liền 2 bàn, thì họ dẫn trước 2-0 và đó là lợi thế rất lớn cho đội đá luân lưu sau".

Cựu HLV đội tuyển Anh Glenn Hoddle (59 tuổi) cũng đồng ý với quan điểm của Gerrard. Ông cho rằng nhiều đội sẽ thích đá luân lưu sau hơn: “Trước đây, bạn muốn mình giành quyền đá penalty trước, nhưng giờ đây bạn sẽ thích đá sau hơn. Nếu đội đá luân lưu trước thực hiện không thành công, bạn sẽ có hai cơ hội ghi bàn. Vậy thì tại sao lại không nhường cho đối thủ đá luân lưu trước?”.

Tờ Mirror mới đây cũng chỉ ra 5 điều tồi tệ về thể thức đá 11m mới.

1-Mọi người đều nhầm tên của cách đá luân lưu mới

Cái tên ABBA gợi cho mọi người tới ban nhạc nổi tiếng của Thụy Điển (cũng tên là ABBA) hơn là lối đá 11m kiểu mới (đội A đá trước, sau đó đội B đá 2 lần).

2- Nhiều người chưa quen với cách đá luân lưu mới. Đặc biệt là sau loạt sút penalty đầu tiên, họ không hiểu được lượt sút tiếp theo đội nào sẽ đá trước.

3- Thibaut Courtois có cơ hội đá luân lưu

Chú thích ảnh
Quả đá 11m không thành công của Courtois 

Nếu loạt đá 11m được tiến hành theo thể thức cũ, rất có thể Courtois sẽ không có cơ hội đối mặt với người đồng nghiệp Petr Cech. Nhưng khi thể thức đá luân lưu ABBA được áp dụng và nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ, Thibaut Courtois đã tận dụng cơ hội này để thực hiện quả đá 11m. Nhưng đáng tiếc là thủ môn người Bỉ lại sút bóng lên trời.

ĐIỂM NHẤN Arsenal - Chelsea: Có Morata hàng công Chelsea vẫn dở. Nỗi ám ảnh mùa 2015-16 hiện về

ĐIỂM NHẤN Arsenal - Chelsea: Có Morata hàng công Chelsea vẫn dở. Nỗi ám ảnh mùa 2015-16 hiện về

Thất bại trước Arsenal ở trận Siêu Cúp Anh là gáo nước lạnh dội vào Chelsea trước thềm mùa giải mới. Thầy trò Antonio Conte cần phải tỉnh giấc, nếu không muốn bi kịch mùa 2015-16 trở lại.

4- Morata bị áp lực sau khi đá penalty

Morata đã đá hỏng quả sút luân lưu của mình. Công bằng mà nói, đó không phải lỗi của thể thức sút luân lưu ABBA.

Tuy nhiên Morata đã đá hỏng quả penalty quan trọng ở một trận đấu Cúp và do vậy, tiền đạo người Tây Ban Nha trị giá 67 triệu bảng này sẽ bị gắn mác là bản hợp đồng thất bại, dù cho mùa giải vẫn chưa khởi tranh.

5- Thiếu sự kịch tính

Với thể thức đá luân lưu ABBA, sự kịch tính trong các loạt đấu súng đã mất đi. Trước đây, người ta hồi hộp chờ đợi cầu thủ đá quả penalty mang tính quyết định. Nhưng với kiểu đá luân lưu ABBA thì sẽ không có điều đó.

Sơn Tùng
Theo Mirror