(Thethaovanhoa.vn) - Từ tiền vệ phòng ngự đến trung vệ, ở vị trí nào, Duy Mạnh đều đảm đương tốt và trở thành “của hiếm” mà HLV Hữu Thắng đang sở hữu.

“Máy quét” khu trung tuyến

U22 Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng có sự linh hoạt trong cách vận dụng lối chơi. Từ 4-1-4-1 đến 4-4-1-1 đều được sử dụng và mang đến những hiệu quả nhất định. Đối với sơ đồ 4-1-4-1, vị trí “máy quét” là nơi bất khả xâm phạm của tiền vệ Đỗ Duy Mạnh.

Có thể hình không quá vượt trội nhưng tiền vệ gốc Hà Nội có thừa kinh nghiệm, độ tinh quái cùng khả năng phán đoán, tranh chấp bóng tốt. Sự có mặt của Duy Mạnh cũng giảm áp lực cho bộ tứ vệ khi anh có nhiệm vụ ngăn chặn từ xa các đường lên bóng của đối phương.

Sử dụng sơ đồ này, HLV Hữu Thắng cũng tận dụng triệt để khả năng của hàng tiền vệ, vốn được xem là tuyến mạnh nhất ở U22 Việt Nam. Có Duy Mạnh làm nhiệm vụ “quét dọn” ở phía dưới, bộ đôi Xuân Trường và Tuấn Anh toàn tâm toàn ý cho mặt trận tấn công bởi phòng ngự là điểm yếu của bộ đôi này.

Còn khi chuyển qua sơ đồ 4-4-1-1, vai trò của Duy Mạnh có sự thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của HLV Hữu Thắng. Ở trận đấu với Các ngôi sao K-League, tiền vệ 22 tuổi này đá thấp hơn so với Xuân Trường ở trung tâm hàng tiền vệ và giúp đội nhà có sự cân bằng trong phòng ngự và phản công.

Tuy nhiên, cũng chính sơ đồ này ở trận gặp U22 Hàn Quốc tại vòng loại U23 châu Á 2018, vị trí của Duy Mạnh thuộc về Tuấn Anh. Và đây là “nước cờ” mà nhiều chuyên gia cho rằng đã khiến hàng phòng ngự của đội nhà bị áp lực dẫn đến những bàn thua.

“Việc sử dụng cùng lúc bộ đôi Xuân Trường, Tuấn Anh ở khu trung tuyến khiến U22 Việt Nam không có khả năng phòng ngự tốt nhất. Khi có bóng thì không sao nhưng phòng ngự thì rất nguy hiểm. Hàng tiền vệ không có ai thu hồi bóng. Tuyến giữa như thế này là thiếu tiền vệ đánh chặn”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích sau hiệp 1 trận U22 Việt Nam gặp U22 Hàn Quốc trong bối cảnh bị dẫn 1-2.

Cũng với trận đấu này, cựu tuyển thủ quốc gia Châu Lê Phước Vĩnh cho rằng: “Sau khi gỡ hòa 1-1, U22 Hàn Quốc tràn lên tấn công. Ở thế trận như vậy, chúng ta thiếu đi một tiền vệ đánh chặn và hệ quả phải nhận lấy là bàn thua thứ hai. Sang hiệp 2, khi Duy Mạnh được đẩy lên đá tiền vệ phòng ngự, lối chơi của U22 Việt Nam đã có sự cân bằng”.

Vị trí tiền vệ đánh chặn như giới chuyên môn nhìn nhận, mặc nhiên là cái tên Duy Mạnh. Như chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ thì “đội hình với sự có mặt của Duy Mạnh ở tuyến giữa hợp lý hơn. Nó thể hiện được sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công, kiểm soát khu trung tuyến”.

U22 Việt Nam bị chê kém cả Lào, Xuân Trường bị treo giò là cơ hội cho Duy Mạnh

U22 Việt Nam bị chê kém cả Lào, Xuân Trường bị treo giò là cơ hội cho Duy Mạnh

U22 Việt Nam bị chê kém cả Lào, Xuân Trường thẻ đỏ mang đến cơ hội cho Duy Mạnh là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 19/7.

Giải pháp cho vị trí trung vệ

Không chỉ là “máy quét” khu trung tuyến, Duy Mạnh còn mang đến giải pháp cho vị trí trung vệ. Ở CLB Hà Nội FC cho đến U22 Việt Nam, khi cần, các HLV đều kéo Duy Mạnh xuống thi đấu ở vị trí trung vệ.

Khả năng kết dính, chơi bóng tư duy cùng sự phán đoán chính xác là điểm mạnh của cầu thủ này. Ở trận gặp U22 Hàn Quốc, cho dù có đến 4 trung vệ thực thụ nhưng HLV Hữu Thắng vẫn đặt niềm tin ở Duy Mạnh.

Trong 4 vị trí trung vệ mà HLV Hữu Thắng đang có thì Bùi Tiến Dũng là cái tên mang đến sự yên tâm nhất. Cầu thủ của Viettel có kinh nghiệm, chuyên môn tốt sự lỳ lợm cùng tố chất của thủ lĩnh. Trong khi đó, Hoàng Văn Khánh bộc lộ tâm lý ở một vài thời điểm còn Huỳnh Tấn Sinh và Trần Đình Trọng vẫn còn thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Thế nên, Duy Mạnh sẽ là chiếc “chìa khóa vạn năng” giúp HLV Hữu Thắng thi triển lối chơi. Vấn đề mà chiến lược gia xứ Nghệ sẽ sử dụng chiếc chìa khóa đó có hợp lý hay không mà thôi.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa