(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/7, Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã khẳng định thông tin về vụ phóng tên ửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này. Tuyên bố của KCNA khẳng định vụ thử lần thứ 2 tên lửa ICBM Hwasong-14 đã thành công.

Theo thông báo của KCNA, tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa  3.724,9 km, bay xa 998 km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển. KCNA nhấn mạnh vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của ICBM.

Bản tin của KCNA cũng cho biết vụ thử được tiến hành theo mệnh lệnh của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un khẳng định chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là một tài sản vô giá không thể bị thay thế hay rút lại.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng từ một địa điểm bí mật ngày 4/7. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh vụ thử lên lửa mới nhất là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ. Theo ông Kim Jong-un, vụ thử đã chứng tỏ toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Trước đó, ngày 28/7, Tổng Thư ký (TTK) Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã chỉ trích vụ "phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn liên lục địa" của Triều Tiên. Trong một tuyên bố, phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết TTK LHQ khẳng định "đây tiếp tục là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ".

Người phát ngôn Farhan Haq nói: "Giới lãnh đạo Triều Tiền cần tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của mình và hợp tác cùng với cộng đồng quốc tế để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên Bán đảo Triều Tiên".

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và bình tĩnh

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và bình tĩnh

Ngày 4/7, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bình tĩnh sau khi Triều Tiên vào sáng cùng ngày phóng một tên lửa đạn đạo và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh cần 'có động thái mạnh' đối với Bình Nhưỡng để 'chấm dứt hành động vô nghĩa này'.

Theo ông Haq, TTK LHQ tái kêu gọi giới lãnh đạo Triều Tiên trả lời đề nghị của Hàn Quốc về việc mở lại các kênh liên lạc, đặc biệt là liên lạc quân sự, nhằm làm giảm nguy cơ tính toán sai lầm hoặc hiểu nhầm, đồng thời làm giảm căng thẳng.

Trong khi đó, cùng ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên là một hành động "liều lĩnh và nguy hiểm khiến Triều Tiên "bị cô lập hơn".

Trong một tuyên bố, ông Trump khẳng định: "Mỹ lên án vụ thử tên lửa này và bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng những vụ thử như vậy - và những vũ khí này - bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Thực tế, chúng phản tác dụng. Với việc đe dọa thế giới, những vụ thử và vũ khí này càng cô lập Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế và tước đoạt của người dân Triều Tiên". Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh cho nội địa Mỹ và bảo vệ các đồng minh tại khu vực.

TTXVN