(Thethaovanhoa.vn) - Với mức giá chỉ bằng phân nửa đối thủ trực tiếp (Honda Sh300i), phiên bản mới 2017 của chiếc xe tay ga thể thao cỡ lớn Vespa GTS Super 300 vừa ra mắt tuần qua đã gây một cú “sốc” trên thị trường xe máy tay ga cao cấp.

Cùng dung tích xilanh (300cc), công suất ngang ngửa- SH300 công suất 25 mã lực, GTS 300 là 21 mã lực, cùng các trang thiết bị tiện ích và công nghệ như chìa khoá thông minh, đèn LED, cổng USB, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, thậm chí GTS 300 còn là chiếc xe tay ga đầu tiên có trang bị hệ thống kiểm soát lực kéo ASR phối hợp cùng hệ thống ABS tăng cường thêm độ an toàn khi đi xe ở tốc độ cao.

Điểm khác nhau gần như duy nhất là SH300i nhập khẩu từ Ý, còn chiếc GTS của chính quốc Ý lại được lắp ráp tại Việt Nam. Và điều này gần như dẫn tới sự khác biệt lớn về giá bán. Trong khi SH300 có giá bán lên tới 248 triệu đồng thì GTS Super 300 chỉ ở mức non nửa, 120 triệu đồng.

Chú thích ảnh

Với mức giá gây sốc này, cộng thêm giá trị thương hiệu, GTS Super 300 có nhiều hy vọng sẽ làm thay đổi cán cân trên thị trường xe tay ga cao cấp, rửa được “mối hận” của Piaggio Medley trước đó dù ngang ngửa với SH về mọi công nghệ, nhưng doanh số bán chỉ bằng 1/50! Một số người suy đoán rằng, đáp trả lại động thái giá sốc của GTS, Honda chỉ có thể phải cân nhắc giảm giá SH300.

Tuy nhiên hiện tại xe tay ga cao cấp phân khối lớn vẫn còn là một phân khúc hẹp. Khi đưa SH300 vào Việt Nam vào đầu năm nay, Honda chỉ đặt kế hoạch bán 400 chiếc. Trên thực tế SH300 thành công hơn mong đợi với 316 xe tiêu thụ chỉ trong vòng 6 tháng, tuy nhiên con số này không đáng kể so với tổng doanh số SH125cc, 150cc và SH Mode.

Vì vậy Vespa có thực sự đặt kỳ vọng vào doanh số của GTS Super 300? Hay với cú đột phá bằng lắp ráp nội địa và giá sốc này, Vespa có thể mở rộng cửa cho phân khúc xe tay ga phân khối lớn lâu nay khó tiếp cận dân chơi xe vì giá quá cao-tương đương một chiếc ô tô cỡ nhỏ? Đương nhiên câu trả lời chỉ có thể chờ ở sự hồi đáp của thị trường trong thời gian tới.

Ở phân khúc phổ thông hơn, GTS Super 125 cũng có các trang thiết bị an toàn và tiện ích tương tự phiên bản cao cấp 300, trừ sự khác biệt dung tích động cơ và không có hệ thống kiểm soát lực kéo ASR, thì hoàn toàn không có sự cạnh tranh về giá với đối thủ SH như vậy.

Vespa và thời trang trái  táo

Vespa và thời trang trái táo

Phiên bản đặc biệt Vespa LX 125 i.e “Trái táo” vừa có mặt trên thị trường Việt Nam...

Cụ thể GTS Super 125 có giá bán 89 triệu đồng, còn đắt hơn SH 125 bản có ABS, giá đề xuất gần 76 triệu đồng, giá của HEAD đẩy lên 83,2 triệu đồng. Và trong lúc SH có nhiều phiên bản lựa chọn cùng mức giá: SH125 bản thường và bản có ABS, SH150 bản thường và bản có ABS, và bản nhập khẩu Sh300i thì GTS Super chỉ có 2 phiên bản 125 và 300 phân khối với mức giá chênh lệch chỉ 31 triệu đồng.

Tuy nhiên có thể thấy Vespa đã không chọn đối đầu với đối thủ bằng những gì đối thủ có sẵn, mà bằng chính thế mạnh truyền thống của mình, là thiết kế và phong cách không thể trộn lẫn.

Vì vậy, cùng với việc ra mắt 2 phiên bản mới, lần đầu tiên Vespa cũng ra mắt luôn 4 bộ phụ kiện chính hãng theo 4 chủ đề: Thanh lịch (Elegant), Đường trường (Touring), Thể thao (Sport) và Cổ điển (Classic). GTS khi trang bị thêm các bộ phụ kiện này trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn hẳn. Với những người đề cao cái đẹp và phong cách thì khó có lựa chọn nào tốt hơn.

Phan Ka
Thể thao & Văn hóa