(Thethaovanhoa.vn) - Nghiên cứu của Đại học Manchester và Viện nghiên cứu phi lợi nhuận RAND châu Âu có trụ sở tại Anh được công bố ngày 21/7 cảnh báo hoạt động mua bán vũ khí trên "chợ đen" trực tuyến đang gia tăng và nguy cơ "tiếp tay" cho hoạt động khủng bố. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về quy mô giao dịch bất hợp pháp các loại súng đạn và chất nổ trên chợ đen trực tuyến.

Theo một người phát ngôn của Đại học Manchester, số liệu được thu thập hồi năm ngoái trên 12 cryptomarket - một loại chợ đen hội tụ nhiều đối tượng buôn bán và do các quản trị viên của chợ đen điều hành. Từ 167.693 dữ liệu thu thập được, 811 dữ liệu được xác định có liên quan đến mục đích nghiên cứu.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.(Nguồn: The Conversation

Nghiên cứu trên phát hiện 60% vũ khí được mua bán trên chợ đen trực tuyến xuất xứ từ Mỹ. Chợ đen trực tuyến tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán bất hợp pháp vũ khí cũng như các sản phẩm số hóa cung cấp hướng dẫn liên quan đến vũ khí và chất nổ “tự chế”. Nghiên cứu cũng cho thấy chợ đen trực tuyến đang gia tăng hoạt động,  như nhiều loại súng mới hơn hoặc giá thành thấp hơn so với nguồn sẵn có trên đường phố hoặc chợ đen thông thường.

Nghiên cứu cảnh báo kiểu chợ đen này có nguy cơ trở thành nguồn cung cấp vũ khí cho những nhóm nhỏ như các băng đảng tội phạm hoặc các đối tượng khủng bố hoạt động theo hình thức “con sói đơn độc”. Đối tượng khủng bố theo hình thức “con sói đơn độc” trong vụ xả súng tại Munich, Đức hồi năm 2016 đã sử dụng vũ khí được mua từ chợ đen trực tuyến.

Nga tiêu diệt 300 phần tử khủng bố IS

Nga tiêu diệt 300 phần tử khủng bố IS

Ngày 1/6, cơ quan truyền thông của quân đội Syria cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Raqqa miền Bắc Syria, tiêu diệt hơn 300 phần tử IS.

Giáo sư thuộc Khoa tội phạm tại Đại học Manchester, Judith Aldridge cho biết bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào chợ đen trực tuyến và chỉ trong vài phút có thể tiếp cận với nhiều người bán hàng, trong đó chủ yếu hoạt động phi pháp.

Chợ đen trực tuyến cho phép giao dịch bất hợp pháp ở mức độ toàn cầu, xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa người bán và người mua, trong khi lại bảo mật thông tin cá nhân cho những đối tượng ẩn danh này. Những đặc điểm này khiến chợ đen trực tuyến trở nên hấp dẫn đối với nhiều người buôn bán các mặt hàng bất hợp pháp.

TTXVN