(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà Ai Cập học tin rằng họ đã tìm thấy phòng chôn xác xướp của Ankhesenamun, vợ vị vua Ai Cập trẻ Tutankhamun, ở Thung lũng của các vị Vua.

Nếu đúng đây là xác ướp của Ankhesenamun thì nó sẽ góp phần "giải mã" được số phận cuối cùng của vợ vị vua trẻ, người bỗng nhiên biến mất khỏi các tư liệu lịch sử sau cuộc hôn nhân thứ 2 của bà.

Chú thích ảnh
Lăng mộ Vua Tutankhamun được nhà khảo cổ Anh Howard Carter tìm thấy hồi năm 1922

Theo tư liệu, bà Ankhesenamun sinh năm 1332 trước Công nguyên và mất năm 1348 trước Công nguyên, ở tuổi 26. 

Ankhesenpaaten được sinh ra trong năm trị vì thứ Năm hoặc Sáu của người cha bí ẩn – pharaoh Akhenaten. Bà là con thứ ba trong sáu người con gái của người cai trị dị giáo này.

Chú thích ảnh
Chân dung bà Ankhesenamun

Sau khi Vua Tutankhamun, vị pharaoh trị vì Ai Cập từ năm 1332 trước Công nguyên đến năm 1327 trước Công nguyên, đột ngột qua đời, bà Ankhesenamun đã kết hôn với pharaoh Ay.

Ngay sau khi Tutankhamun qua đời, vua Ay đã cai trị Ai Cập từ năm 1327 đến năm 1323.

Nhà khảo cổ nổi tiếng thế giới, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Zahi Hawass, đã khai quật một điểm chôn cất gần mộ của pharaoh Ay. Hiện nhóm khảo cổ đang khai quật văn phòng mới được phát hiện nhằm xác định được chính xác ai nằm bên trong.

Chú thích ảnh
Chiếc mặt nạn vàng nổi tiếng của Vua Tutankhamun

Nói chuyện với LiveScience, ông Hawass cho biết: "Chúng tôi tin chắc có một ngôi mộ ở đây, song không biết ai nằm trong đó".

Tutankhamun trở thành pharaoh năm lên 10 tuổi, vào khoảng năm 1332 trước Công nguyên và chỉ ngồi ngai vàng được 9 năm.

Năm trở thành pharaoh cũng là năm ông kết hôn với Ankhesenpaaten, chị (em) cùng cha khác mẹ với ông. Khi Tut 12 tuổi,

Thung lũng của các vị Vua tọa lạc ở Thượng Ai Cập. Đây hiện là một trong những điểm thu hút du lịch chính của Ai Cập, cùng quần thể kim tự tháp Giza.

Phần lớn các vị pharaoh của triều đại thứ 18 đến 20, những vị vua thống trị từ năm 1550 đến năm 1069 trước Công nguyên, được chôn cất trong các lăng mộ được xây dựng bằng những đá tảng khai thác trong vùng.

Chú thích ảnh
Hiện các nhà khoa học đang tiến hành thăm dò để tìm ra các căn phòng bí mật trong lăng mộ Vua Tutankhamun

Lăng mộ nổi tiếng nhất ở khu vực này là Tutankhamen, được nhà khảo cổ Anh Howard Carter phát hiện hồi năm 1922. Ngôi mộ này còn khá nguyên vẹn và vẫn là ngôi mộ hoàng gia Ai Cập cổ đại hoàn chỉnh nhất đã được tìm thấy.

Đến nay, ngôi mộ này vẫn tiếp tục hé lộ những bí mật ẩn giấu cho đến nay. Hồi tháng 2, các nhà khảo cổ thông báo kế hoạch tìm kiếm các phòng chôn trong lăng mộ Tutankhamun.

Chú thích ảnh
Thung lũng các vị Vua ở Luxor, miền Nam Ai Cập

Kế hoạch này được đưa ra hơn 1 năm sau khi nhà Ai Cập học người Anh Nicholas Reeves tuyên bố ông tìm thấy những dấu hiệu của một cánh cửa ẩn khuất trong ngôi mộ Vua Tut và một trong những căn phòng bí mật trong lăng mộ này có thể là nơi chôn cất Nữ hoàng Nefertiti.

Hiện một nhóm nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Turin (Italia) đang sử dụng các hệ thống radar để quét lăng mộ 3.300 năm tuổi.

Sự thật gây sốc về Vua Tutankhamun: Răng hô và chân khoèo!

Sự thật gây sốc về Vua Tutankhamun: Răng hô và chân khoèo!

Khi nhìn chiếc chiếc mặt nạ vàng đẹp đẽ che phủ khuôn mặt xác ướp của Vua Tutankhamun (Tut), người ta vẫn tưởng vị vua này vô cùng đẹp trai, uy nghi và quyền lực.

Mamdouh Eldamaty, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, tuyên bố "có tới 90% ngôi mộ có các phòng đặc biệt. Nếu tìm thấy các căn phòng đặc biệt, đây sẽ là phát hiện thế kỷ".

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail