(Thethaovanhoa.vn) – Roger Federer là tay vợt vĩ đại nhất mợi thời đại. Lý do để anh ấy có thể tìm thấy danh hiệu Wimbledon thứ 8 trong sự nghiệp vào ngày hôm nay ư? Đơn giản lắm, anh ấy sẽ chẳng bao giờ cho phép bạn biết anh ấy nghĩ gì khi anh ấy thi đấu đâu.

Ngay cả khi thua cuộc, Federer vẫn có dáng vẻ của một người chiến thắng. Và đó là sự thật, bởi vì tất cả những gì mà chúng ta nói về anh ấy trong thời gian gần đây, những điều ấy đi ngược lại mọi logic sẵn có.

Rời xa quần vợt ba tháng sau khi lọt tới vòng Bán kết ở Wimbledon năm ngoái, sau đó trở lại để giành Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp tại Australian Open là một điều gần như là không thể.

Rồi sau đó là những Miami, Palm Springs (Indian Wells), rồi bỏ qua mùa giải đất nện, sau đó lên ngôi tại Halle và giờ là cuộc chiến với Marin Cilic ở Chung kết Wimbledon. Đây cũng là lần thứ 11 trong sự nghiệp vĩ đại của mình, Federer có mặt tại trận đấu cuối cùng của Grand Slam sân cỏ.

Chú thích ảnh
Vượt qua tất cả, Federer lần thứ 11 vào chung kết Wimbledon

Người ta không thể nghĩ được điều gì khác, ngoài việc chứng kiến Federer giành chiến thắng. Andy Murray và Novak Djokovic chắc hẳn sẽ có được một lý do để cho phép mình được nghỉ ngơi, sau những chấn thương khủng khiếp mà họ gặp phải, lý do khiến cả hai không thể tiếp tục, mặc dù phải nói rằng họ có phong độ khá tốt tại All England Club mùa này.

Federer đã chứng minh rằng, bạn chẳng cần phải thi đấu hàng tuần để giữ phong độ và có được thành công trong quần vợt. Đây là bài học mà Andy Murray nên nghe theo. Một kỳ nghỉ dài ngày là tất cả những gì mà anh ấy cần.

Đừng hỏi Federer còn chiến thắng bao lâu nữa, hãy tận hưởng...

Đừng hỏi Federer còn chiến thắng bao lâu nữa, hãy tận hưởng...

Federer sẽ còn tiếp tục thi đấu và chiến thắng bao lâu nữa? Quan trọng gì đâu chuyện thời gian. Thay vì dự đoán xem anh còn tiếp tục với quần vợt đỉnh cao bao lâu, chúng ta hãy tận hưởng từng màn trình diễn anh mang đến dù có thế nào.

Nếu như Murray học tập Federer và nghỉ ngơi dài ngày, thứ hạng của anh ấy chắc chắn sẽ thay đổi. Nhưng buộc phải như vậy. Kết quả xét nghiệm cho thấy, hông của tay vợt người Scotland đã bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng, và nhiều khả năng là anh ấy sẽ cần phải phẫu thuật.

Đây là hậu quả của những tour đấu dày đặc của anh. Mùa giải trước, Murray đã tham dự hàng loạt các tour đấu lớn nhỏ, và đó cũng là lý do giúp cho anh vượt qua điểm số của Novak Djokovic để vươn lên ngôi số 1. Nhưng cũng vì lý do này, Murray đã hao tổn rất nhiều thể lực. Kèm theo đó, anh chỉ dành ra 2-3 tuần nghỉ ngơi ở thời điểm cuối mùa giải, trước khi bắt dầu vào luyện tập chuẩn bị cho Australian Open.

Nhưng Murray ở thời điểm ấy chỉ vừa mới lên ngôi số 1. Bạn sẽ có thể làm gì khác nếu như bạn là Murray, ngoài việc tiếp tục thi đấu? Tất nhiên rồi, và việc cho phép mình nghỉ ngơi một vài tháng dường như không hợp lý chút nào.

Ngược lại, Federer lại làm được điều đó. Và anh đã lại trở lại đỉnh vinh quang một lần nữa. Chắc chắn rằng đã có rất nhiều tay vợt, nhiều HLV đã nghĩ rằng Federer sẽ không thể cơ cơ hội để vô địch Úc Mở rộng.

Chú thích ảnh
Federer có lịch trình nghỉ ngơi hợp lý

Federer đã không gặp bất cứ trở ngại nào trên con đường chinh phục danh hiệu thứ 8 tại Wimbledon, và đó là điều rất đỗi diệu kỳ đối với một tay vợt đã ở tuổi 36.

Nếu như Muray quyết tâm tham dự US Open, rất có khả năng là anh sẽ lại tiếp tục phải chịu cay đắng. Nhưng ngược lại, nếu như rút lui và dành thời gian nghỉ ngơi, dù cơ hội giành Grand Slam trong năm nay sẽ không còn nữa, nhưng còn hơn là suốt ngày phải lo lắng về nguy cơ chấn thương.

'Cả vũ trụ muốn Federer vô địch Wimbledon' sau khi Nadal, Murray, Djokovic lần lượt bị loại

'Cả vũ trụ muốn Federer vô địch Wimbledon' sau khi Nadal, Murray, Djokovic lần lượt bị loại

Roger Federer là tay vợt duy nhất của Big Four giành vé vào Bán kết Wimbledon 2017. Nhiều người cho rằng nên trao luôn danh hiệu cho Federer để đỡ tốn thời gian. 

Grand Slam là một sự kiện mà bất cứ tay vợt nào cũng muốn tham dự. Nhưng Federer vừa rồi đã bỏ qua Roland Garros đấy thôi. Tất nhiên, đó là cả một sự tính toán kỹ lưỡng. Vì sợ thua Nadal, vì sợ chấn thương? Chỉ Federer mới biết.

Quay trở lại với Wimbledon. Mặc dù có được phong độ ổn định và thành tích đối đầu vượt trội, nhưng Federer không phải là tay vợt có tính chủ quan. Cilic hoàn toàn không phải là một tay vợt tầm thường. Những cú quả cực nặng của anh luôn là thứ vũ khí gây khó khăn cho bất cứ tay vợt nào ở bên kia lưới.

Nhưng hãy nhìn cái cách Federer đối đầu với Tomas Berdych ở trận Bán kết. Dù Cilic là tay vợt linh hoạt hơn hẳn so với Berdych, nhưng Federer sẽ “tốc hành” khi cần thiết, và anh sẽ một lần nữa làm được điều đó vào tối nay.

Chú thích ảnh
Federer chính là vị Chúa trong quần vợt

Giống như Berdych đã nhận xét vào ngày hôm qua. Khi phóng viên hỏi Berdych rằng “Nếu vị Chúa quần vợt đến và hỏi anh rằng hãy nói cho chúng tôi biết một điểm yếu của Roger Federer thì anh sẽ nói gì?”, Berdych trả lời bằng cách chỉ ra một sai lầm cơ bản trong câu hỏi của phóng viên. Federer chính là vị Chúa trong quần vợt.

Roger Federer là tay vợt vĩ đại nhất mợi thời đại. Lý do để anh ấy có thể tìm thấy danh hiệu Wimbledon thứ 8 trong sự nghiệp vào ngày hôm nay ư? Đơn giản lắm, anh ấy sẽ chẳng bao giờ cho phép bạn biết anh ấy nghĩ gì khi anh ấy thi đấu đâu.

 

Chấm điểm hai tay vợt (theo Daily Mail)
 

Roger Federer Marin Cilic
Giao bóng: 10 Giao bóng: 9
Trả giao bóng: 10 Trả giao bóng: 8
Thuận tay: 10 Thuận tay: 9
Trái tay: 10 Trái tay: 9
Volley: 8 Volley: 7
Khả năng di chuyển: 9 Khẳ năng di chuyển: 8
Sức mạnh tinh thần: 10 Sức mạnh tinh thần: 10
Tổng: 67/70 Tổng: 59/70

T.Tú
Theo Daily Mail