(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn, năm 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”.

Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo mỗi cơ sở hội làm thí điểm 50m hoa ven đường trở lên, lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như hoa mười giờ, cây cỏ lạc, hoa cúc cánh bướm...

Nhiều đơn vị đã có cách làm linh hoạt, nhận được sự ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, hội viên phụ nữ và đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của nhân dân.

Trên cơ sở chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, các đơn vị cơ sở Hội đã xây dựng, ban hành kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Các cấp Hội từ huyện đến xã, đến chi hội đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của địa phương, chỉnh trang các khu công sở, nhà văn hóa thôn, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm...với phương châm làm sạch cỏ, rác, trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, làm đẹp, làm tươi mới khuôn viên, các tuyến đường liên thôn, liên xã...

Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã triển khai đến 31/31 tổ chức cơ sở Hội, Ban nữ công các đơn vị trực thuộc đóng trên địa bàn với hơn 50 km đường hoa được trồng.

Chú thích ảnh
Lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường trồng bên đường thay thế cỏ dại. Ảnh: Khiếu Tư-TTXVN

Để thực hiện hiệu quả mô hình, mỗi Chi hội đã khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường có nhiều cỏ dại mọc, bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để "Trồng hoa thay thế cỏ dại”. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền về mô hình của Hội bằng nhiều hình thức.

Sau 9 tháng triển khai mô hình "Trồng hoa thay thế cỏ dại", đến nay đã có 100% cơ sở Hội triển khai Kế hoạch đến Chi hội và cán bộ, hội viên phụ nữ. 30/30 đơn vị và các cơ quan cơ quan trên địa bàn trung tâm huyện Quảng Xương đã thực hiện trồng hoa, chăm sóc hoa thay thế cỏ dại, dần hình thành những con đường hoa, những bồn hoa khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chỉ đạo thực hiện thành công mô hình điểm tại 4 xã: Quảng Đức, Quảng Trường, Quảng Vọng, Quảng Lĩnh; tổ chức Hội nghị phát động thi đua, nhân rộng mô hình ra khắp toàn huyện.

Chú thích ảnh
Ảnh: Khiếu Tư-TTXVN

Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương cho biết: Dù ngày mùa bận rộn hay lúc nông nhàn, phụ nữ ở các thôn của xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương đều dành thời gian để trồng, chăm sóc cho những vạt hoa ven đường thay thế cỏ dại.

Từ 50m hoa trồng thí điểm, hiện nay 7/10 Chi hội phụ nữ xã Quảng Vọng đã trồng được những đường hoa trong thôn xóm, khuôn viên công sở xã, nhà văn hóa…Nhờ đó, khắp các đường làng, ngõ xóm, từ thị trấn cho đến những miền quê xa xôi của huyện Quảng Xương luôn ngập tràn sắc hoa.

Nhờ sự đồng thuận của các cấp chính quyền và hội viên phụ nữ, tại các xã, thị trấn hầu hết các khu công sở, khuôn viên nhà văn hóa thôn các tuyến đường phụ nữ tự quản...lâu nay cỏ dại mọc nay được thay thế bằng những vạt hoa, đường hoa xinh tươi. Các đơn vị tiêu biểu đã làm được những con đường hoa đẹp mắt đó là: xã Quảng Lĩnh, Quảng Trường, Quảng Vọng, Quảng Giao, Quảng Đức, Quảng Thái, Quảng Văn, Quảng Hợp...

Một số đơn vị đã chủ động tham gia thực hiện tốt việc chỉnh trang, làm đẹp khuôn viên khu công sở, nhà văn hóa thôn như: Hội Phụ nữ xã Quảng Trung, xã Quảng Thái, Hội phụ nữ cơ quan Công an huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện....

Nhiều đơn vị đã có cách làm linh hoạt, phù hợp với địa phương mình, huy động được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và đặc biệt có sự tham gia nhiệt tình của nhân dân trong việc quyên góp giống hoa, làm cỏ, cuốc đất, trồng, chăm sóc hoa tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Lĩnh phối hợp với các nhà trường xin hỗ trợ kinh phí để mua giống, chăm sóc trước khu trường học và khu trung tâm của xã.

Người trồng hoa tại Hà Nội đang hối hả vào vụ mới

Người trồng hoa tại Hà Nội đang hối hả vào vụ mới

Vừa kết thúc vụ hoa xuân Tết Tân Mão với không ít khó khăn do thời tiết rét đậm kéo dài, nông dân ở các vùng trồng hoa nổi tiếng của Thủ đô như Nhật Tân, Mê Linh, Thường Tín… đang hối hả chuẩn bị cho vụ hoa mới.

Hội Phụ nữ các xã Quảng Trường, Quảng Bình huy động nhân dân tham gia góp giống hoa, làm cỏ, trồng hoa và chăm sóc trên các tuyến đường trồng hoa của thôn. Nhiều đơn vị đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, huy động nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí mua giống hoa, vật tư phân bón…

Bà Trần Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Xương cho biết: Tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình, thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Xương đã chỉ đạo mỗi cơ sở hội có ít nhất một con đường hoa đẹp do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với Ban Nữ công các đơn vị trong xã đảm nhiệm, xem đây là tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hằng năm.

Các cơ sở Hội phối hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ dân tích cực chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên, chủ động phát quang bụi rậm, tự nguyện chăm sóc, bảo vệ đoạn đường hoa đi qua khu vực hộ gia đình. Đây được coi là hoạt động trọng tâm, tạo điểm nhấn trong phong trào phụ nữ, góp phần xây dựng Quảng Xương trở thành huyện nông thôn mới, huyện kiểu mẫu thời gian tới....

Khiếu Tư