(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta đang ở đỉnh của thời đại mới trong quần vợt nữ: Kỷ nguyên của những “supermom”, những bà mẹ Grand Slam. Lần gần nhất người ta nghe nói về khái niệm này là khi Kim Clijsters tái xuất sau khi đã làm mẹ và lên ngôi vô địch ở US Open 2009, 2010 và Australian Open 2011.

Kỷ nguyên của những bà mẹ Grand Slam?

Các sân vận động nổi tiếng đã vắng bóng Serena Williams một thời gian vì cô đang chuẩn bị hạ sinh con đầu lòng. Người hâm mộ vẫn kỳ vọng rằng sau khi đã ổn định việc làm mẹ, Serena sẽ tiếp tục cầm vợt và chinh phục lại ngôi số 1 thế giới, như nhiều lần cô đã làm. Nhưng ở Wimbledon năm nay, vẫn có một bà mẹ khác, người từng sở hữu 2 danh hiệu Grand Slam. Đó là Victoria Azarenka. Mùa Xuân năm ngoái, giới mộ điệu đang mong chờ màn thách thức của Azarenka dành cho Serena trước khi việc mang thai của cô đã làm thay đổi mọi thứ.

Ngày hôm thứ Ba ở All England Club, Azarenka đã chính thức trở lại và đánh bại Cici Bellis ngay trong trận đầu tiên tại Wimbledon với tỷ số các set là 3-6, 6-2, 6-1. Nếu như tiếp tục giữ vững phong độ như những gì đã thể hiện ở trận đấu đó, thì khả năng Azarenka sẽ bước qua được tuần thi đấu đầu tiên, và xa hơn là chơi bán kết, chung kết là hoàn toàn khả thi.

Lịch thi đấu Wimbledon ngày 7/7: Nadal, Murray là tâm điểm

Lịch thi đấu Wimbledon ngày 7/7: Nadal, Murray là tâm điểm

Cuộc so tài giữa ứng viên vô địch Rafael Nadal và tài năng trẻ Karen Khachanov sẽ là trận đấu tâm điểm của vòng 3 Wimbledon 2017 diễn ra hôm nay. Một trận khác, Andy Murray chạm trán Fabio Fognini, cũng rất đáng chú ý.

Năm ngoái, cũng ở thời điểm này, Azarenka tuyên bố rút lui khỏi Roger Cup với tin mừng bất ngờ rằng cô đã làm mẹ. Chưa từng có trong tiền lệ lịch sử của Wimbledon hiện đại việc hai trong số những tay vợt nữ xuất sắc nhất rút lui, và trở lại đều với tư cách làm mẹ. Những gì Azarenka đang thể hiện cũng là một dự báo cho Wimbledon năm sau, khi Serena sẽ trở lại và đã là một bà mẹ Grand Slam. Điều này có ý nghĩa to lớn.

Khó khăn nằm ở việc giữ cân bằng

Sự chào đời của một đứa trẻ là niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời một người phụ nữ, nhưng đôi khi cũng là dấu chấm hết cho sự nghiệp của người đó, đặc biệt là các vận động viên thể thao. Nhưng giờ đây, ngày càng có nhiều minh chứng cho thấy việc vừa làm mẹ, vừa thành công trên sự nghiệp thể thao là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của các vận động viên. Vấn đề chỉ nằm ở việc họ sẽ tìm cách giữ cân bằng thế nào giữa cuộc sống gia đình, chăm sóc cho con cái mà vẫn thi đấu ổn định.

“Tôi nghĩ rằng mọi việc không khó khăn như người ta vẫn nhầm tưởng. Đó chỉ là một quyết định không dễ dàng khi bạn phải tạm nghỉ một thời gian dài để rồi bắt đầu lại từ đầu từ số 0. Nhưng tôi tin rằng, nếu bạn có đủ đam mê với những gì bạn làm, những gì bạn yêu, thì bạn sẽ cân bằng được mọi thứ”, Azarenka trả lời các phóng viên sau chiến thắng hôm thứ Ba.

Đối với các tay vợt nam, việc lập gia đình và có con thường dễ dàng hơn phía nữ rất nhiều. Thậm chí, sau khi con họ chào đời, vinh quang ngày càng chói lòa hơn. Novak Djokovic, Andy Murray, Roger Federer là những ví dụ điển hình. Tất cả đều chơi thăng hoa, giành được những kỳ tích đáng ngưỡng mộ sau khi làm bố. Bởi họ không thực sự cần phải nghỉ thi đấu để chăm sóc con cái. Điều đó đã có vợ họ và một đội ngũ nhân viên lo lắng. Còn đối với phụ nữ, tâm lý và cơ thể của họ đều phải trải qua những giai đoạn thử thách khi mới làm mẹ.

“Các tay vợt nam gần như không bao giờ phải nghỉ thi đấu khi có gia đình. Nhưng với phụ nữ chúng tôi, điều đó rất khó khăn. Nhưng chúng tôi có thể trở lại thi đấu khi sẵn sàng, như cách mà Kim Clijsters và rất nhiều vận động viên thể thao khác đã làm. Một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi là Keriri Walsh, vận động viên bóng chuyền giành HCV Olympic trở lại thi đấu khi đã có 3 con và vẫn thi đấu tuyệt vời”, Azarenka nêu lên quan điểm.

Dù thế nào đi nữa, ít nhất Azarenka cũng đang gửi đi một thông tích cực cho các vận động viên khác, những người lo sợ rằng gia đình có thể làm ảnh hưởng tới sự nghiệp của họ.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa