(Thethaovanhoa.vn) - Tối 4/6, cảnh sát Anh đã công bố thêm chi tiết về vụ tấn công khủng bố tại London, trong bối cảnh cuộc điều tra nhằm xác định danh tính những kẻ tấn công đang có tiến triển.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Mark Rowley, chỉ huy lực lượng chống khủng bố của Anh cho hay cảnh sát đang "có tiến triển đáng kể" trong việc xác định danh tính 3 đối tượng tấn công, liên quan đến những mối liên hệ của những nghi can này cũng như liệu chúng có được đồng phạm hỗ trợ hay không.

Cảnh sát sẽ công bố danh tính của 3 đối tượng này sớm nhất có thể. Hiện các cuộc lục soát cũng đang diễn ra tại 4 khu nhà. Theo ông Rowley, dưới tình hình hiện nay, người dân có thể trông đợi sẽ có thêm cảnh sát, có vũ trang và không vũ trang, xuất hiện ở thủ đô.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Anh tuần tra khu vực chợ Borough ngày 4/6. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông Rowley cũng cho biết thêm chi tiết về vụ tấn công này, theo đó xe tải nhỏ màu trắng của hãng Renault được sử dụng trong vụ việc này do 1 trong 3 đối tượng thuê gần đây. Các đối tượng đã lái xe vào khu vực Cầu London vào lúc 21 giờ 58 phút tối 3/6 và di chuyển theo hướng từ Bắc đến Nam của con sông. Chiếc xe sau đó lao vào khách bộ hành trước khi những kẻ tấn công lao ra dùng dao đâm nhiều người khác ở khu vực Borough Market.

Sau đó, 8 sĩ quan cảnh sát có vũ trang sau đó đã đối mặt với các đối tượng này, khoảng 8 phút sau khi nhận được thông báo về vụ việc. Theo ông Rowley, ước tính ban đầu cho thấy cảnh sát đã bắn 50 loạt đạn để tiêu diệt những kẻ tấn công. Ông cũng khẳng định tình thế mà cảnh sát đối mặt khi đó rất nguy cấp và có 1 người dân cũng bị thương do đạn bắn.

Vụ đâm xe tải và tấn công bằng dao ở London là khủng bố 

Vụ đâm xe tải và tấn công bằng dao ở London là khủng bố 

Cảnh sát Anh đêm 3/6 tuyên bố vụ đâm xe tải trên Cầu London và vụ tấn công bằng dao ở khu Borough Market gần đó là những hành động "khủng bố". 

Sau khi xảy ra vụ tấn công ở London, tất cả các chính đảng lớn tại Anh, ngoại trừ đảng Độc lập Anh (UKIP), đã quyết định tạm ngừng chương trình vận động tranh cử trong ngày. Phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ trích vụ việc cho thấy ý thức hệ độc hại của Hồi giáo cực đoan, khẳng định "mọi chuyện là quá đủ".

Theo bà, đây là vụ khủng bố đẫm máu thứ 3 tại Anh kể từ tháng 3 đến nay. Thủ tướng Anh cũng cho biết sẽ tổ chức 1 phút mặc niệm các nạn nhân vụ tấn công này vào 11 giờ sáng 6/6. Theo đó, cờ rủ cũng sẽ được treo tại trụ sở các cơ quan công quyền.

Cùng ngày, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận thực hiện tấn công nói trên, khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Trang tin Amaq có liên hệ với tổ chức khủng bố này tuyên bố "một nhóm các chiến binh IS đã thực hiện vụ tấn công ở London".

TTXVN