(Thethaovanhoa.vn) - Sau bộ phim tài liệu Chuyện ngày hôm qua, ban nhạc Bức Tường lại vừa cho ra mắt một không gian mới dành cho những ai yêu mến rock Việt, yêu mến ban nhạc Bức Tường đến để thưởng lãm, giao lưu và chia sẻ. Đó là 1995 Buctuong Story tọa lạc tại 112 D1, Trần Huy Liệu, Hà Nội.

1. Trên con phố trải dài là các quán cà phê với đủ loại phong cách, 1995 Buctuong Story xuất hiện khá giản dị từ vẻ bên ngoài: một tấm biển với chữ trắng trên nền đen.

Nhưng sự “hào nhoáng” lại xuất hiện sau cánh cửa. Chiếc xe moto của Trần Lập được đặt ngay đó, bên cạnh là hình ảnh các thành viên của Bức Tường được vẽ bằng nhiều màu sắc.

Đó là một cảm giác vừa gần gũi, vừa sống động và đặc biệt với bất cứ ai bước chân vào không gian này.

Chú thích ảnh
Bức tường với các thành viên xuất hiện ngay tại cửa vào 1995 Buctuong Story

Tiếp đó, người ta lại thấy những chiếc guitar đã đi vào lịch sử của ban nhạc, lần lượt được đặt trang trọng trong tủ kính, phía dưới có chú thích chi tiết về sự xuất hiện của từng nhạc cụ, đã đến với cuộc đời của ban nhạc như thế nào.

Rồi đến những chiếc CD, những album mà Bức Tường đã tự đánh dấu mốc cho lao động sáng tạo của mình.

Đặc biệt hơn, đó là không gian dành riêng cho Trần Lập - người thủ lĩnh bất khuất của Bức Tường.

Ở đây, người xem có thể thấy, từ chiếc ba-lô vẫn theo anh trên từng cung đường, chiếc tẩu anh hay hút thuốc hay chiếc micro anh dùng, cho đến chiếc khăn, đôi giày và bộ quần áo anh mặc diễn trong đêm cuối cùng - liveshow Đôi bàn tay thắp lửa - nay đã trở thành những kỷ vật thiêng liêng được lưu giữ một cách trang trọng tại nơi này.

Và sắp tới, một bức tượng tạc chân dung Trần Lập được cụ thân sinh của anh Trần Nhất Hoàng thực hiện sẽ được đặt tại đây.

Miêu tả một chút để thấy, 1995 Buctuong Story có “không khí” của một bảo tàng thu nhỏ. Còn 1995 Buctuong Story có thực sự là một bảo tàng không?

Câu trả lời được guitar Trần Tuấn Hùng chia sẻ: trước hết, Buctuong Story, là ý nguyện của ba anh em họ Trần: Trần Lập, Trần Nhất Hoàng và Trần Tuấn Hùng.

Chú thích ảnh
6 chiếc đàn đã đi vào lịch sử của Bức Tường được trưng bày tại 1995 Buctuong Story

"Từ một câu chuyện vui cách đây nhiều năm về trước, rằng khi về già, chúng tôi sẽ làm một nơi lưu giữ những gì thuộc về Bức Tường. Ở đấy có cà phê, bánh ngọt, âm nhạc, một nơi không cần hoành tráng nhưng đủ ấm cúng, đúng chất để anh em bạn bè và người yêu mến ban nhạc có thể lui tới hàn huyên, nhìn lại những thứ thuộc về một thời kỳ rực rỡ của tuổi trẻ đầy hoài bão.

Câu chuyện này có lẽ là câu chuyện thú vị nhất với ba anh em chúng tôi bởi gần như lúc nào chúng tôi cũng có thể nhắc đến.

Ngay cả trong những tháng ngày cuối đời của anh Lập thì dường như ngoài chuyện này ra, chúng tôi không biết nói gì khác.

Nên sau khi Trần Lập qua đời, tôi và Nhất Hoàng quyết tâm thực hiện bằng được việc này" - guitar Trần Tuấn Hùng cho biết.

2. Khi được hỏi, tại sao lại là 1995 Buctuong Story mà không phải là hẳn một Buctuong Museum? Guitar Trần Tuấn Hùng tiết lộ, cảm hứng làm dự án này của ba nghệ sĩ xuất phát từ việc xem The Beatles Story và mọi người khi đó đã đều mơ đến một story của riêng mình.

Cũng chính vì thế, khi 1995 Buctuong Story mở ra với nhiều không gian: trưng bày các hiện vật, các sản phẩm âm nhạc, không gian dành riêng cho người hâm mộ, không gian cho báo chí, không gian thưởng thức âm nhạc và cả ẩm thực, các thành viên của ban nhạc mong muốn có thể tương tác nhiều nhất với người xem, người nghe.

'Chuyện ngày hôm qua' về Bức Tường: 'Đứa con' của những tình yêu thắp lửa...

'Chuyện ngày hôm qua' về Bức Tường: 'Đứa con' của những tình yêu thắp lửa...

Các fan của Trần Lập đã được sống lại dòng ký ức vô cùng đẹp đẽ về band nhạc mà họ yêu mến khi bộ phim tài liệu 'Chuyện ngày hôm qua' về Trần Lập và Bức Tường chính thức phát hành và công chiếu tại các rạp.

“Tôi mong rằng, 1995 Buctuong Story sẽ đem đến cho mọi người những trải nghiệm, những cảm nhận cho riêng mình.

Với những người trẻ, tôi hy vọng họ sẽ tìm được điều gì đó cho riêng mình. Với người có tuổi hơn, nếu có thể đến cùng những người trẻ, những em nhỏ, họ có thể kể cho thế hệ sau của mình nghe về câu chuyện của một ước mơ và ước mơ đó đã được hiện thực hóa như thế nào.

Với những người đồng trang lứa như chúng tôi thì chắc hẳn, đây cũng tựa như một cánh cửa trở về tuổi thơ, để ôn lại những kỷ niệm cùng thời.

Bên cạnh đó, tôi mong 1995 Buctuong Story còn là một không gian văn hóa của Hà Nội để kết nối những trái tim cùng nhịp đập: yêu âm nhạc.

Chúng tôi rất muốn, ngoài trình diễn âm nhạc ở không gian này thì 1995 Buctuong Story có thể thực hiện được những buổi tọa đàm, hội thảo, trò chuyện về âm nhạc tại không gian này để có thể cùng mọi người xây dựng và hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống” - guitar Trần Tuấn Hùng bày tỏ.

Để mọi người nhớ người thắp lửa ngoan cường

Hình ảnh Trần Lập trong liveshow cuối cùng có thể là hình ảnh đáng nhớ nhất đối với ban nhạc, người hâm mộ và cả xã hội về một người đàn ông bản lĩnh, mạnh mẽ đến phút cuối cùng của cuộc đời.

Trong chiếc áo khoác da, áo thun đen bên trong trùm kín đầu dang đôi tay mỉm cười cũng là hình ảnh được lan truyền nhiều nhất về Trần Lập và Đôi bàn tay thắp lửa.

Chúng tôi đến nhà Trần Lập gặp chị Ngô Mai Hoa sau một buổi chiều dọn gấp cẩn thận những bộ quần áo của chồng mình.

Chị đã để sẵn bộ quần áo này ra để mang đến 1995 Buctuong Story.

Cháu Minh - con trai Trần Lập chạy xuống hỏi mẹ:

- Mẹ mang quần áo bố đi đâu à?

- Ừ, để trưng bày con ạ, để nhiều người được thấy bố.

Đó cũng là mục đích của việc trưng bày bộ quần áo này tại 1995 Buctuong Story, để nhiều người được nhớ về anh - Người đàn ông thắp lửa ngoan cường.

Chú thích ảnh

(Theo 1995 Buctuong Story)

Thể thao & Văn hóa