(Thethaovanhoa.vn) - Theo một số nguồn tin, ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD).

Được biết, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL vừa chính thức có cuộc họp về phân công phân nhiệm cán bộ. Theo đó, ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn. 

Dự kiến, Quyết định nói trên của Bộ VH,TT&DL sẽ được công bố trong ngày mai.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đăng Chương đảm nhận vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn từ năm 2012

Ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng sau những ồn ào liên quan đến việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 1975, cấp phép Nối vòng tay lớn và gần nhất là cập nhật hơn 300 ca khúc đã phổ biến rộng rãi vào “Danh mục phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975”, gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến việc này, Bộ VH,TT&DL đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ra công văn yêu cầu Cục NTBD khẩn trương, nghiêm túc Phối hợp với Vụ Pháp chế, triển khai ra soát hệ thống quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo Lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển; Nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Đặc biệt, công văn nhấn mạnh: “Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác”

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương: Sẽ gỡ ngay danh sách 300 'bài hát phổ biến'

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương: Sẽ gỡ ngay danh sách 300 'bài hát phổ biến'

"Trước mắt để khắc phục việc này, chúng tôi sẽ gỡ bỏ hơn 300 bài hát, ca khúc trên website và sẽ không cập nhật danh mục những bài hát đã phổ biến rộng rãi lên webside nữa".

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đăng Chương đã lên tiếng xin lỗi và thừa nhận việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát đã được phổ biến rộng rãi trên website đã gây ra sự hiểu lầm trong dư luận là Cục NTBD “cấp phép” các bài hát cách mạng, đồng thời thông báo khắc phục ngay việc này bằng cách gỡ bỏ ngay hơn 300 bài hát trên website.

Ông Nguyễn Đăng Chương (quê gốc Ninh Bình, con nhà viết kịch Nguyễn Đăng Thanh) từng tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh, có nhiều tác phẩm sân khấu được dàn dựng và vừa nhận Giải thưởng Nhà nước ngày 20/5 vừa qua bởi những thành tích trong lĩnh vực sân khấu.

An Như