(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kịch liệt phản đối việc sử dụng hệ thống phóng điện từ hỗ trợ máy bay cất cánh trên tàu sân bay USS Gerald Ford.

Theo Đài phát thanh Sputnik, Hệ thống phóng điện từ máy bay (EMALS) sẽ thay thế hệ thống phóng bằng hơi nước truyền thống trên tàu sân bay mới nhất cũng như các tàu chiến lớp Ford tương lai.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Time, ông Trump đã thuật lại cuộc nói chuyện của ông với một đại diện từ nhà thầu General Atomics khi cho rằng đó là một ý kiến tồi tệ. Tổng thống Trump cho rằng hệ thống mới sẽ rất tốn kém so với kỹ thuật hiện giờ. Bên cạnh đó, nó cũng “chẳng tốt gì” khi đem triển khai.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Gerald Ford.

Ông Trump tự hỏi: “Ý kiến đó nghe có vẻ tệ. Kỹ thuật số. Bọn họ có kỹ thuật số. Kỹ thuật số là cái gì?”. Ông còn mỉa mai cho rằng chỉ có nhà khoa học Albert Einstein mới có thể tìm ra cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thay thế hệ thống phóng bằng hơi nước cho tàu sân bay lớp Ford thế hệ mới.

Phản ứng trước thông tin trên, Hải quân Mỹ bảo vệ ý kiến áp dụng hệ thống EMALS cho tàu sân bay lớp Ford có tuổi đời hoạt động lên tới 50 năm sẽ cắt giảm được 4 tỷ USD phí bảo dưỡng.

Việc phụ thuộc vào hơi nước đồng nghĩa với việc phải xây dựng lại các bộ phận bên trong tàu Ford – chiếc tàu được thiết kế không có các ống dẫn hơi nước từ tuốc bin tới đường bay.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson sắp tập trận với tàu chiến Nhật Bản

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson sắp tập trận với tàu chiến Nhật Bản

Các tàu khu trục của Nhật Bản sẽ bắt đầu một cuộc tập trận chung với nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson.

Làm theo lời yêu cầu của ông Trump sẽ phải yêu cầu một hệ thống đường ống hoàn toàn mới được lắp đặt trên tàu sân bay USS Gerald Ford, trong khi bỏ đi hàng mét đường cáp điện được lắp sẵn cho hệ thống EMALS.

Theo tính toán của tạp chí khoa học Popular Mechanics, chi phí chỉnh sửa tàu sân bay USS Gerald R. Ford với hệ thống phóng bằng hơi nước sẽ ngốn đến hàng trăm triệu (có khi đến hàng tỷ) đô la Mỹ. Hiện chi phí đóng tàu là 12,9 tỷ USD, vượt dự toán kinh phí hơn 20%.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức