(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/4, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là tàu sân bay Type 001A có trọng lượng rẽ nước 50.000 tấn, sử dụng động cơ thông thường, và sẽ chứa được các máy bay J-15 cũng như các loại máy bay khác.

Lễ hạ thủy tàu sân bay nói trên đã được tổ chức lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng giờ Hà Nội) tại nhà máy đóng tàu Đại Liên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), ở tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), Đông Bắc Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong), cùng các chỉ huy lực lượng Hải quân Trung Quốc và các quan chức khác, đã tham dự buổi lễ.


Đây là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sau tàu Liêu Ninh - một hàng không mẫu hạm thời Liên Xô được cải tiến và đưa vào biên chế lực lượng hải quân Trung Quốc năm 2012.

Trung Quốc bắt đầu triển khai việc đóng tàu sân bay nói trên hồi tháng 3/2015. Khung chính của tàu đã được hoàn thiện với các thiết bị các hệ thống chính cũng đã được lắp đặt.

Mỹ hạ thủy tàu sân bay 'khủng' nhất thế giới

Mỹ hạ thủy tàu sân bay 'khủng' nhất thế giới

Hải quân Mỹ đã làm lễ đặt tên và hạ thủy tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78), tàu sân bay có trọng tải lớn nhất và chi phí đắt đỏ nhất từ trước tới nay.


Việc hạ thủy tàu đánh dấu nỗ lực của Trung Quốc trong việc thiết kế và chế tạo tàu sân bay trong nước. Sau khi hạ thủy, tàu sân bay mới sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm như bỏ neo và hoạt động của các thiết bị. Dự kiến, khoảng năm 2020 chiếc tàu trên sẽ đi vào hoạt động.

TTXVN