(Thethaovanhoa.vn) - Phía trên bầu trời Triều Tiên, Mỹ tiếp tục chủ động giăng trùng điệp các loại máy bay để chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên bất ngờ thử hạt nhân.

NBC News dẫn nguồn các quan chức Mỹ cho biết thông tin trên. Các loại máy bay được Mỹ triển khai bao gồm một máy bay “đánh hơi” hạt nhân đặc biệt, nhiều thiết bị bay không người lái và các máy bay do thám U-2.

Trong một tuyên bố, Không lực Hoa kỳ cho biết chiếc máy bay có khả năng phát hiện bằng chứng của một vụ nổ hạt nhân có tên WC 135, “đã được triển khai trong một sứ mệnh thông thường đến Đông Bắc Á. Những sứ mệnh này được lên kế hoạch kĩ từ trước”.

Theo Không lực Hoa Kỳ, hàng năm chiếc WC 135 thực hiện khoảng 150 sứ mệnh ở nhiều địa điểm khác nhau vòng quanh thế giới và “được thiết kế để thu thập thông tin chính xác về các cấp độ phóng xạ trong bầu khí quyển nhằm giám sát việc tuân thủ các hiệp định quốc tế về việc thử hạt nhân”.

Hai quan chức tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên là nơi có khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân dù không đưa ra hay đưa ra rất ít cảnh báo. “Chúng tôi đánh giá họ có thể làm điều đó vào bất kỳ thời điểm nào mà không thật sự đưa ra một cảnh báo nào. Họ vẫn đang tham gia vào các công tác chuẩn bị”.

Ba quan chức quân sự Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao, như một phần trong một cuộc tập trận trên toàn quốc. Bản chất của cuộc tập trận là phòng ngự và không tập trung vào khu vực gần Triều Tiên.

Triều Tiên đột ngột biến bãi thử hạt nhân thành sân bóng chuyền để giải trí

Triều Tiên đột ngột biến bãi thử hạt nhân thành sân bóng chuyền để giải trí

Sau hàng loạt động thái khả nghi khiến Mỹ, Hàn Quốc nghi ngờ Bình Nhưỡng đang rục rịch thử hạt nhân thì bãi thử Punggye-ri tại CHDCND Triều Tiên đột ngột chuyển thành…

Trong một cuộc họp báo ngày 20/4 với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Triều Tiên là một mối “hiểm họa”. Ông trả lời câu hỏi của phóng viên về sự bất ổn ở Triều Tiên bằng cách ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Vũ Anh - Tin Tức