(Thethaovanhoa.vn) - Nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố xe tải lao vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm là Rakhmat Akilov, một công nhân xây dựng người Uzbekistan.

Ngày 9/4, nhiều tờ báo Thụy Điển đã công bố danh tính của kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công khủng bố xe tải lao vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm của nước này, đồng thời đưa tin tên này đã thú nhận liên quan tới vụ tấn công.

Theo 2 tờ báo Dailies Expressen và Aftonbladet, nghi phạm là Rakhmat Akilov, một công nhân xây dựng người Uzbekistan. Tên này bị bắt giữ trong tối 7/4 tại Marsta, một khu ngoại ô cách thủ đô Stockholm 40 km về phía Bắc. Theo tờ Dailies Expressen, tên này đã thú nhận ngay tại hiện trường bắt giữ về hành động của mình.


Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Stockholm ngày 8/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, phát biểu họp báo, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Thụy Điển Jonas Hysing, xác nhận nghi phạm chính trong vụ việc là một người đàn ông Uzbekistan 39 tuổi song không công bố danh tính. Cảnh sát cho biết tên này là một kẻ ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Năm 2016, Chính phủ Thụy Điển từng từ chối đơn xin cấp quyền cư trú của nghi phạm này. Từ đó đến nay, đối tượng sống lẩn lút tại Stockholm.

Cho đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 3 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công.

Ngày 7/4, một chiếc xe tải lao vào một đám đông trên phố Drottninggatan - khu phố đi bộ lớn nhất của Stockholm và sau đó đâm vào một loạt cửa hàng bách hóa gần đó. Vụ tấn công một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh tại châu Âu sau khi một loạt quốc gia trong khu vực gồm Pháp, Đức, Bỉ, Anh trong 2 năm trở lại đây liên tục chứng kiến các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Theo TTXVN/Tin Tức