(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội  Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở thành phố Homs, miền Trung nước này.   

(Tiếp tục cập nhật)

16h: Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở thành phố Homs, miền Trung nước này. 

Phát ngôn viên quân đội Syria nêu rõ hành động "xâm lược" của Mỹ đã gây ra tổn thất nghiêm trọng tại căn cứ này. Tuy nhiên, quan chức này không cho biết những người thiệt mạng là binh lính hay dân thường. 

Hiện vẫn có nhiều thông tin trái chiều về thiệt hại vật chất tại căn cứ trên. Kênh truyền hình Liban al-Mayadeen đưa tin Bộ chỉ huy quân đội Syria đã sơ tán hầu hết các máy bay khỏi một căn không quân ở thành phố Homs trước khi căn cứ này bị Mỹ tấn công. 

Kênh truyền hình này khẳng định thông tin trên là có cơ sở. Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời một nhân viên tại căn cứ không quân của Syria cho hay căn cứ bị Mỹ tấn công đã bị hư hỏng nghiêm trọng và toàn bộ các máy bay không còn khả năng hoạt động. 

11h15: Hãng tin Anh Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tin rằng cuộc tấn công này không phải là dấu hiệu về một sự chuyển hướng các chính sách ưu tiên của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, thay vì tập trung vào các vấn đề trong nước như hiện nay, giờ đây Nhà Trắng sẽ chú trọng hơn tới các  vấn đề quốc tế. 

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời một nhà ngoại giao một nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho biết Bolivia, nước ủy viên không thường trực HĐBA, đã yêu cầu tiến hành cuộc họp khẩn cấp của cơ quan này để thảo luận về các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân của Syria. 

10h50: Sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ không quân ở Syria, một nguồn tin quân sự nước này ngày 7/4 cho biết vụ tấn công trên đã gây ra "các thiệt hại", 

Đài Truyền hình nhà nước Syria dẫn nguồn tin trên nêu rõ "một trong 4 căn cứ không quân ở miền Trung vào rạng sáng 7/4 đã bị hứng chịu một vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ, dẫn tới các thiệt hại". 


Hình ảnh căn cứ quân sự Shayrat tại Homs. Ảnh: Hindustantimes.com

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước qua điện thoại, Tỉnh trưởng tỉnh Homs  Talal Barazi cho biết các cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ vào các khu vực quân sự Syria phục vụ mục đích của "các nhóm khủng bố vũ trang" và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ông nêu rõ "giới chức lãnh đạo Syria và chính sách của Syria sẽ không thay đổi. Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên và cũng sẽ không phải là cuối cùng". 

Quân đội Mỹ cho rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ tấn công bằng tên lửa có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy máy bay, cơ sở hạ tầng và thiết bị tại căn cứ không quân Shayrat tại Homs.

10h20: Mỹ khẳng định đã thông báo cho Nga trước khi tấn công Syria

Ngày 7/4 (theo giờ Việt Nam), giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washinton đã thông báo với phía Nga về việc tiến hành một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các cơ sở không quân của Chính phủ Syria.


Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis khẳng định trước khi phát động tấn công, quân đội Mỹ đã có một số cuộc trao đổi với lực lượng quân đội Nga thông qua một đường dây liên lạc được thiết lập trước đó nhằm tránh đụng độ quân sự tại Syria trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 


Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố không bao giờ dùng vũ khí hóa học

Trước đó, truyền hình Nhà nước Syria cũng chạy thanh tiêu đề cho biết Mỹ đã tấn công vào "các mục tiêu quân sự Syria". Hiện đài này chưa đưa ra thông tin chi tiết. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ra lệnh không kích quân sự một căn cứ không quân tại Syria, vốn bị Mỹ cho là nơi tiến hành vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua khiến hơn 70 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ông khẳng định đã thông báo với một loạt nước về kế hoạch không kích Syria, song không có Nga. Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng phổ biến và sử dụng các vũ khí hóa học. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ra lệnh không kích quân sự một căn cứ không quân tại Syria

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết khoảng 50 tên lửa hành trình Tomahawk đã được bắn từ các tàu chiến Hải quân của Mỹ trên Địa Trung Hải, nhằm vào nhiều mục tiêu trong đó có đường băng, sân bay và các trạm tiếp nhiêu liệu tại một căn cứ không quân của Syria tại Homs. Hiện chưa rõ thông tin chi tiết và thiệt hại của vụ bắn tên lửa xảy ra vào khoảng 20 giờ 45 phút (giờ Mỹ, tức 7 giờ 45 phút sáng theo giờ Hà Nội). 


Tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu sân bay. Ảnh minh họa

Giới chức Mỹ cho rằng việc nước này bắn hàng chục tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự của Chính phủ Syria là nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học hôm 4/4. 

Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa chỉ một ngày sau khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun (Khan Xếch-khun). Tuy nhiên, Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Theo TTXVN