(Thethaovanhoa.vn) - HAGL thắng Quảng Nam nhờ bàn thắng ghi trong tư thế việt vị của Châu Ngọc Quang và việc trợ lý trọng tài Phan Việt Thái nhận lỗi khi không phất cờ báo việt vị cầu thủ HAGL khiến dư luận nổi sóng.

Đánh giá về pha bóng này, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Tình huống bàn thắng của đội HAGL xem qua tivi tôi đã thấy việt vị rồi. Thứ nhất, rất dễ để quan sát vì sao ư? Đó là quả đá phạt, chéo vào thì trung vệ ngoại của đội Quảng Nam (Tiago- PV) đánh đầu ra, khi ấy tôi đã thoáng chê là sao đánh đầu như thế nhưng có cái hay là khi đánh đầu cậu ta đã lao lên rồi.

Cầu thủ ghi bàn của HAGL đứng ngang nên khi trung vệ Quảng Nam lao lên đánh đầu thì đương nhiên đứng dưới, từ đó Công Phượng mới voley bóng vào xà, bật đến cầu thủ của HAGL thành bàn, đúng ra là phải việt vị. Trường hợp này là việt vị chắc chắn nhưng việc quan sát đó nói cũng có nhiều vấn đề. Trọng tài chính nhìn xuôi xuống rất khó phán đoán, nếu quyết đoán vẫn có thể thổi phạt việt vị được nhưng phải căn cứ vào trợ lý trọng tài vì lúc đó trợ lý trọng tài nhìn ngang vào.


Vậy nhưng trợ lý trọng tài trong tình huống này lại có một sai sót nhất định là khi quả bóng đánh đầu lên thì lại quan sát theo hướng quả bóng đi lên, nên có thể không dám phất cờ. Lỗi của trọng tài trong bóng đá cũng là bình thường thôi nhưng đúng là những người làm bóng đá ở các CLB mất niềm tin quá nhiều. Hơn nữa, tại sao ở những trận đấu của các đội TOP đầu hay những đội được dư luận chú ý lại có sai sót của trọng tài mà không xảy ra ở những đội khác. Tranh cãi trọng tài thường xảy ra ở các trận đấu của HAGL hoặc những đội có thứ bậc cao, vì thế rất khó để không nghi ngờ”.

Về phản ứng của CLB Quảng Nam, ông Hải nêu quan điểm: “Tôi thấy anh Phúc (HLV Hoàng Văn Phúc – PV) phát biểu trên truyền hình sau trận đấu khi đã tĩnh trí mà vẫn phải dùng những lời lẽ như vậy thì đủ thấy sự bức xúc đến mức độ nào. Tôi biết HLV Hoàng Văn Phúc là người dĩ hòa vi quý, rất thận trọng chứ không phải nóng nảy. Nhưng vì thiếu lòng tin, vì người ta suy nghĩ tại sao sai sót trọng tài cứ rơi vào đội chúng tôi nên mới dẫn đến bức xúc và tranh cãi.

HAGL hạ Quảng Nam bằng bàn thắng gây tranh cãi

HAGL hạ Quảng Nam bằng bàn thắng gây tranh cãi

HAGL chấm dứt mạch 3 trận thua liên tiếp sau chiến thắng tối thiểu trước Quảng Nam FC tại vòng 11 V-League. Đáng nói hơn, bàn thắng của HAGL đến sau một tình huống gây nhiều tranh cãi.

Cá nhân tôi thấy trọng tài sau đó có thể nhận lỗi, thừa nhận sai sót đấy nhưng khi anh nhận ra rồi thì chúng tôi đã ít nhất mất 2 điểm rồi. Quan trọng là niềm tin vào trọng tài đã mất đi quá nhiều. Cả cuộc đời bóng đá của tôi từ khi là cầu thủ, sau này thành HLV có những trận đấu phải nhắc đội mình ông trọng tài này thồi thì phải cẩn thận, hậu vệ cố làm sao phải ra ngoài vạch 16m50 mới va chạm, nếu có vấn đề gì cũng đừng ai phản ứng, không thì sẽ phải nhận thẻ. Đó là vì không có niềm tin, nếu còn tin thì trận đấu bình thường, cứ đá đội nào hay sẽ được.

Trọng tài sai, Ban Trọng tài sẽ kỷ luật và cho nghỉ, trọng tài cũng nên xin lỗi nếu đúng là sai. Nhưng điều ấy vẫn rất thiệt thòi cho các đội bóng và làm sao tránh những việc như vậy. Bây giờ thí một ông nghỉ vài trận cũng không giải quyết vấn đề gì. VFF và VPF thường nói trọng tài chúng tôi thuê, vậy thì anh nào sai thì đừng thuê nữa, không có gì to tát cả, nếu không rất thiệt thòi cho một đội bóng nào đó.

Tôi giả sử nếu trọng tài đó bị mua bằng tiền, tiền ấy bằng bao nhiêu trận đi làm, vậy thì anh ta cứ sai, bị phát hiện thì nghỉ, không sao cả. Sai sót về lỗi nhận định, kỹ thuật do năng lực kém thì chúng ta có thể châm trước. Quan điểm của tôi là vậy”.

Lâm Chi (thực hiện)