(Thethaovanhoa.vn) - HLV từng vô địch Champions League, Ljubo Petrovic đến V-League và mang theo luồng gió mới. Thực chất, luồng gió đó đã hiện hữu bấy lâu nay. Luồng gió của tri thức, của sự vận động, của sự chuyên nghiệp và của bằng cấp.

Muốn vươn xa, phải có bằng cấp

Qua nhiều đời, bóng đá Việt Nam luôn sản sinh ra những HLV giàu cá tính, giỏi. Điển hình như HLV Lê Thụy Hải. Ông thầy được mệnh danh là cá tính chẳng khác gì Jose Mourinho của Việt Nam từng 3 lần vô địch V-League cùng 1 lần lên ngôi ở Cúp Quốc gia. Ấy vậy, vị HLV lão làng này vẫn phải lùi về hậu trường sau quãng thời gian biến động cùng B.Bình Dương.

Trên danh nghĩa là người có quyền tối thượng, quyết định đến chuyển nhượng, chuyên môn hay chiến thuật song ông lại không phải là danh nghĩ HLV trưởng. Để hợp thức hóa, ông được bố trí làm chức danh GĐKT. Bởi lẽ, bóng đá hiện đại vận động theo xu hướng bằng cấp.

Muốn hành nghề ở giải chuyên nghiệp quốc nội hay toàn thế giới, vị HLV đó buộc phải có bằng cấp do FIFA hay liên đoàn bóng đá châu lục đó cấp. Câu chuyện ông Hải nghỉ hưu không hẳn do thiếu bằng cấp hay tuổi tác mà do nhiều yếu tố khác. Trong đó, sự vận động của hệ thống chiến thuật, sự cải cách của bóng đá hiện đại là rất quan trọng. Nó đòi hỏi mỗi HLV phải vận động, trau dồi không ngừng để có thể theo kịp với tiến trình phát triển của bóng đá thế giới.

Sự học như con thuyền trôi ngược dòng nước. Không tiến ắt sẽ lùi. Thừa hiểu sự quan trọng của việc học và phải có bằng cấp nên người người cắp sách đi học, nhà nhà tạo điều kiện để các HLV hay cầu thủ đi học.

Thậm chí, HLV Hoàng Anh Tuấn còn bỏ dở cả một quãng thời gian đủ dài, bỏ tiền túi để sang tận Đức, Thụy Sỹ học bằng cao nhất của FIFA (Pro License). Chính HLV Hữu Thắng của ĐTVN cũng đã sang Đức tu nghiệp trong một thời gian.

Hiện tại, FIFA và AFC mở rất nhiều lớp, kể cả ngay tại Việt Nam để tạo điều kiện cho các học viên. Thành phần học viên cũng rất đa dạng. Từ chính những cầu thủ trẻ buộc phải giải nghệ sớm hay những lão tướng chuẩn bị giã từ sân cỏ cho đến những HLV đã có tuổi như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc,... đều phải đèn sách. Bởi lẽ, chỉ có bằng cấp, họ mới đường hoàng hành nghề. Mấu chốt nữa, chỉ có học, họ mới có thể tiếp thu những tiến bộ của bóng đá thế giới để áp dụng bởi lẽ, bóng đá thời nay không có chỗ cho kinh nghiệm.

Những HLV thành công của bóng đá Việt Nam hiện tại như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Phan Thanh Hùng,... đều là những người sở hữu trong tay những tấm bằng giá trị.

Khác biệt ở thầy ngoại

Tính chuyên nghiệp của các HLV ở Việt Namngày được nâng cao, không chỉ nhờ tiếp thu các khóa học mà họ còn trực tiếp học hỏi từ các vị đồng nghiệp ngoại quốc ở V-League. Sau thời bùng nổ các HLV ngoại cách đây chừng 5 năm trở lại, các HLV ngoại gần như không có “đất” để thể hiện ở V-League. Thế nhưng, mùa giải này là câu chuyện khác. V-League đón 2 thuyền trưởng thuộc hạng sao số, trong đó, phải kể đến HLV từng vô địch Champions League, Petrovic.

'HLV Petrovic giúp nâng tầm V.League'

'HLV Petrovic giúp nâng tầm V.League'

Đó là lời nhận xét của chuyên gia bóng đá Vương Tiến Dũng khi ông đánh giá rất cao năng lực chuyên môn của HLV trưởng CLB FLC Thanh Hóa, Petrovic.

Chỉ mới đến Việt Nam một thời gian ngắn song HLV gốc Serbia này khiến các đồng nghiệp ở Việt Nam phải nể phục. Những ông thầy trẻ, kiệm lời như Lê Huỳnh Đức hay Trương Việt Hoàng đều không ngớt lời cảm phục.

“Thật vinh dự khi được đối đầu với một HLV nổi tiếng như ông Petrovic. Ông ấy tổ chức phòng ngự rất chặt chẽ, có tổ chức, chủ động hoàn toàn về lối chơi đã khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”, HLV của SHB Đà Nẵng bày tỏ sự ngưỡng mộ.

HLV Việt Hoàng của Hải Phòng cũng không ngớt lời ca ngợi. ““HLV Petrovic đến với đội FLC Thanh Hóa một thời gian ngắn nhưng quá trình chuẩn bị là rất tốt. HLV ấy ở nền bóng đá cao hơn chúng ta rất nhiều. Khi ông ấy muốn đội bóng thực hiện một mục tiêu, ông ấy đã chuẩn bị cho mục tiêu đó và cố gắng chủ động thực hiện cho được.

Như trận đấu hôm nay, tôi nghĩ ông Petrovic đã đề ra mục tiêu giành được điểm trên sân Hải Phòng và đã lên kế hoạch để làm được điều đó. Phải công nhận ông ta có khả năng chuyên môn rất cao”, chiến lược gia của Hải Phòng chia sẻ.

Những nhận xét của HLV Huỳnh Đức và Trương Việt Hoàng cô đọng nhất về chuyên môn. Bên cạnh đó, tác phong chuyên nghiệp của chiến lược gia này là điều mà nhiều HLV nội rất đáng để tham khảo.

V-League cần những con người chuyên nghiệp với những hình ảnh chuyên nghiệp để nâng tầm giải đấu. Sự có mặt của HLV Petrovic hay Alain Fiard sẽ giúp cho hình ảnh của giải đấu càng được nâng cao.

 

1. Có 1 HLV mất việc. Đó là ông Ngô Quang Sang (Long An). Sau sự cố trên sân Thống Nhất ở vòng 6, ông Sang bị cấm hoạt động bóng đá do VFF quản lý và tổ chức trong vòng 36 tháng. Người lên thay ông Sang là Nguyễn Minh Phương.

2. Có hai HLV ngoại ở V-League 2017 là Petrovic (FLC Thanh Hóa) và Alain Fiard (TPHCM).

4. Trong số 14 đội bóng, có 3 HLV từng vô địch V-League trên cương vị HLV trưởng là Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Chu Đình Nghiêm (Hà Nội) và Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh).

 

 

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa