(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học Nga chuẩn bị hoàn tất chương trình tính toán, chỉ cần sử dụng tính năng của một máy điện thoại thông minh để xác định hành vi bất thường của cá nhân trong đám đông, từ đó giúp ngăn chặn kịp thời hành vi khủng bố.

Những con "sói đơn độc”, ám chỉ những kẻ khủng bố hoạt động riêng rẽ, mang nhiều tính tự phát, đã trở thành một bài toán nan giải đối với châu Âu. Do hoạt động đơn lẻ, không đồng phạm, không mạng lưới hay tổ chức, cho nên, lực lượng chức năng rất khó phát hiện manh mối về âm mưu tấn công của những kẻ khủng bố nguy hiểm này.

Tuy nhiên, việc đối phó với "sói đơn độc" có thể dễ dàng hơn nhờ nỗ lực của các nhà nghiên cứu tại Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia, Viện vật lý kỹ thuật Moskva, những người đang phát triển một chương trình máy tính có khả năng nhận diện hành vi bất thường của một cá nhân trong đám đông, giúp ích trong việc ngăn chặn các hành động khủng bố ở các khu vực công cộng.


Chương trình mới có thể giúp nhận biết hành vi đáng ngờ của kẻ tình nghi khủng bố trong đám đông.

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ trường Đại học trên cho hay chương trình hoạt động bằng cách phân tích các hình ảnh phức tạp từ các camera an ninh. Chương trình này giúp nhận dạng và tập trung vào các cá nhân đáng ngờ trong đám đông dựa trên cách họ bước đi, vóc dáng, trang phục... Nghiên cứu phát triển chương trình này đang bước vào giai đoạn hoàn thành.

Theo ông Vadim Danishin, người đứng đầu dự án nghiên cứu, chương trình nhận dạng không yêu cầu thiết bị đắt tiền bổ sung nào, bởi khả năng tính toán của một máy điện thoại thông minh là đủ.

“Chúng tôi có kế hoạch thử nghiệm phát minh này, cùng với đó là thu thập và phân tích dữ liệu hành vi của người mua và người bán trong các trung tâm mua sắm lớn”, ông Danishin nói.

“Trong tương lai, các thuật toán của chúng tôi có thể được sử dụng để xác định hành vi bất thường, gắn liền với các camera giám sát tại các sân bay, nhà ga và trên phương tiện giao thông công cộng. Đây là một ưu tiên đối với các hệ thống an ninh thông tin hiện nay”, ông Danishin nói thêm.

Ngoài các ứng dụng bảo mật, chương trình mới này có thể được sử dụng cho game thực tế ảo, quảng cáo tương tác tại các trung tâm mua sắm, và để tạo ra các thiết bị mô hình phân loại tự động hành vi của các lái xe, phi công, bác sĩ, nhân viên cứu hỏa hay các binh sĩ.

Theo Trần Minh - Tin túc/Sputnik