(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh cho rằng việc tác giả này được đề nghị tiếp tục xét giải thưởng Hồ Chí Minh là một thông tin tích cực sau những phản hồi từ dư luận.

"Thực tế, không chỉ gia đình mà bạn văn, độc giả và nhiều cá nhân cũng đã lên tiếng gay gắt về trường hợp của các nhà thơ Xuân Quỳnh trong thời gian qua" – PGS. TS Lưu Khánh Thơ, đại diện gia đình, cho biết: "Việc hai nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn được đề xuất tiếp tục xét giải cho thấy những băn khoăn này đã bước đầu được lắng nghe và ghi nhận".

Cũng theo lời PGS Thơ, những bức xúc của gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh chủ yếu đến từ việc các cơ quan chức năng không giải thích và làm rõ lý do cố tác giả này không được xét tặng – trong khi từ 4/2016, hồ sơ của nhà thơ đã vượt qua ba vòng xét duyệt và có tên trong danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình lên Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước. "Giải thưởng là đáng quý, nhưng với gia đình, điều quan trọng nhất vẫn là một câu trả lời chính thức và rõ ràng về vấn đề này" -  bà Lưu Khánh Thơ nói thêm.


Cố nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: TL

Trước đó, vào đầu năm 2017, việc 2 hồ sơ của các nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn không xuất hiện trong danh sách các tác giả được Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần này đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, vào ngày 14/2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, (Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016) đã ký tờ trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước để  đề nghị tiếp tục xét tặng giải thưởng này cho hai cố tác giả Xuân Quỳnh và Hà Đức Trọng (Thu Bồn).

|
Cùng với Xuân Quỳnh, cố nhà thơ Thu Bồn cũng được đề nghị tiếp tục xét giải thưởng Hồ Chí Minh. Ảnh: TL

Theo nội dung tờ trình, 2 tác giả này có hồ sơ đủ điều kiện và tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, tuy thiếu Giải thưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ; nhưng các tác phẩm của họ được Hội đồng đánh giá có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, đồng thời có tác dụng to lớn đối với sự nghiệp cách mạng cũng như đời sống xã hội.

Vì vậy, tờ trình kính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật cho 2 tác giả nêu trên.

Sơn Tùng