(Thethaovanhoa.vn) - Trận hòa Burnley cho thấy những hạn chế của Chelsea mà đối thủ của họ có thể khai thác để ít nhất cũng gây khó khăn cho đội quân thiện chiến của Antonio Conte.


Burnley 1-1 Chelsea

Thực tế là từ con người tới hệ thống thi đấu, Conte đang có trong tay một đội bóng thực sự cân bằng và cực khó bị đánh bại. Nhưng khó không có nghĩa là không thể và những gì Burnley làm được có thể coi là gợi ý đáng để tham khảo cho các đối thủ của The Blues trong phần còn lại của mùa giải này.

Thực tế, không phải đợi Burnley, nhiều đối thủ trước đó đã cho thấy Chelsea có thể gặp khó khăn thế nào khi đối đầu với một dạng đối thủ nhất định. Chúng ta cùng xem một số cách mà các đối thủ có thể áp dụng để hạn chế mối hiểm họa từ Chelsea cũng như gây khó khăn cho đội bóng của Conte.

1.Tập kích vào vị trí của Alonso và khoảng trống phía sau

Man City từng khoét vào vị trí của Alonso và khoảng trống phía sau “wing-back” này của Chelsea. Lí do? So với Moses ở cánh phải thì thể lực và cả tốc độ của Alonso không tốt bằng và vì Hazard có xu hướng di chuyển vào trong hoặc sang tận cánh phải nên khi Chelsea mất bóng thì Alonso thường rơi vào tình trạng bị cô lập do thiếu sự hỗ trợ nên khó phòng ngự ở cánh này hơn so với Moses ở cánh đối diện.

Wing-back người Tây Ban Nha cũng không mạnh về tốc độ nên khi dâng cao, anh để lộ ra khoảng trống lớn ở phía sau mà nếu đối thủ của Chelsea tận dụng được thì họ hoàn toàn có thể gây khó dễ cho The Blues. Man City từng khai thác khá tốt khoảng trống phía sau Alonso khi đối đầu Chelsea ở Etihad nhưng họ không duy trì được lâu lối chơi tốc độ này.


2.Hạn chế dùng bóng ngắn từ dưới lên và thay bằng bóng dài

Chelsea có cặp tiền vệ trung tâm Matic – Kante tranh chấp và đánh chặn từ xa rất tốt nên nếu các đối thủ của họ phối hợp bóng ngắn từ dưới lên thì sẽ đối mặt với nguy cơ bị Chelsea phản công nhanh rất nguy hiểm mỗi khi mất bóng. Một trong những lí do giúp Burnley hiếm khi bị đặt vào tình huống báo động trước Chelsea vì họ dùng bóng trung bình và bóng dài từ dưới lên, buộc Chelsea phải lùi xuống thấp hơn để tranh chấp và đoạt lại bóng thay vì tìm cách đoạt bóng ngay từ khu trung tuyến. Một khi phải lùi về để tranh chấp cũng có nghĩa là Chelsea mất nhiều thời gian hơn nên khó phản công nhanh.


3.Bắt buộc phải cực khỏe

Thống kê cho thấy các cầu thủ Burnley di chuyển một quãng đường tổng cộng là 121km trong trận gặp Chelsea để bao sân, lấp khoảng trống. Con số đó nhiều hơn ít nhất 3km so với tổng quãng đường mà cầu thủ của họ đã di chuyển trong bất kỳ trận đấu nào trước đó ở giải ngoại hạng từ đầu mùa. Chelsea có thể lực sung mãn nên muốn khắc chế họ thì đối thủ của họ cũng buộc phải khỏe để chạy nhiều nhằm bao sân, lấp khoảng trống.

Burnley hạn chế quá tốt các mối hiểm họa từ những mũi nhọn của Chelsea, ngay cả khi Conte tung thêm Willian vào sân và cho Chelsea chuyển sang đá 4-2-4 thì Burnley cũng vẫn bao khoảng trống được nhờ khả năng di chuyển không mệt mỏi của các cầu thủ của họ.


4.Bịt cánh và đổ bê tông

Không phải đội nào cũng sở hữu một cặp tiền vệ trung tâm cực khỏe để di chuyển và càn quét khắp sân như Dembele – Wanyama của Tottenham nên một cách khác để hạn chế những mối đe dọa từ Chelsea là bố trí hai tiền vệ cánh hoặc lệch cánh đá lùi nhằm hợp với hai hậu vệ biên chống lại các pha dâng cao của Moses và Alonso.

Nói cách khác, đối phương của Chelsea cần áp dụng chiêu “2 chống 1” ở mỗi cánh thay vì để hai hậu vệ cánh của họ đơn độc đối mặt với Alonso và Moses. Mặt khác, họ cần kéo lùi cả hai tiền vệ trung tâm xuống nhằm tạo thành số đông ở trung lộ và giảm thiểu khoảng trống mà Chelsea có thể khai thác. Sở dĩ Burnley gần như không cho Chelsea cơ hội dứt điểm trong hiệp 2 trận đấu ở Turf Moor vì họ bịt khoảng trống quá tốt bằng cách luôn đảm bảo số đông cầu thủ tham gia phòng ngự trong mọi trường hợp.

HT