(Thethaovanhoa.vn) - Các ngày Lễ, Tết tôi không bao giờ đi các lễ hội, thậm chí cũng không dám đi du lịch trong nước bởi lúc đó đông lắm, đến đó chỉ thấy người và người nên chen chúc nhau chứ cũng không vui thú được gì.

Nhìn chung ở Việt Nam thì cứ chỗ nào thấy đám đông là ở chỗ đó nảy sinh những chuyện thiếu văn minh chứ không riêng gì lễ hội. Người ta chen chúc, tranh cướp nhau.


Nhà văn Di Li cho rằng: "Đi chơi xuân mà sợ đủ thứ thì đi làm gì cho căng thẳng"

Còn dân bản địa thì tranh thủ lễ hội để “chặt chém” khách hàng. Cuối cùng các lễ hội văn hóa đã không còn văn hóa nữa. Tôi đã từng đi lễ hội chùa Hương hai lần rồi sợ từ bấy cho đến giờ.

Sợ cái cách người bản địa làm thương mại thiếu văn minh, sợ cách những người tham gia lễ hội ứng xử với nhau, sợ mất cắp, sợ mất an toàn, sợ bị chặt chém, sợ bị chen lấn nhau đến bẹp ruột. Đi chơi xuân mà sợ đủ thứ thì đi làm gì cho căng thẳng.

Tôi càng không đi chùa chiền vào những ngày đó. Vì chùa chiền là chốn thanh tịnh, đến để tìm bình yên, đến rồi thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn thì tránh không đi nữa.

Vả lại Phật tại tâm, tại sao cứ phải đúng ngày ấy tháng ấy mới là thiêng. Tôi cũng không cầu gì từ Trời Phật vì nghĩ cái Quả cuộc đời mình thế nào là do chính cái Nhân mình tạo ra. Sẽ không có Trời Phật nào ban phát cho mình những gì không phải do mình làm ra.

Vì thế tôi thường chọn những ngày thường để vào chùa. Tôi thích không khí của chùa Quang Hoa ở hồ Thiền Quang, nơi có tuổi thơ tôi hay chơi đùa ở đấy, nên thi thoảng ngày thường tôi tạt vào vái Phật rồi ngồi một lúc ở sân dưới gốc cây.

Tôi cũng thích chùa Vạn Niên ở hồ Tây bởi phong cảnh tuyệt đẹp và sự thanh tịnh nơi đó. Và cả chùa Mía ở Đường Lâm, với sự nên thơ, linh thiêng và tịch mịch.

Chùa ở khắp mọi nơi, và đừng nói rằng chùa đây thiêng hơn chùa kia. Phần lớn những người chen chúc nhau đi chùa khấn vái, rồi tranh cướp nhau lộc phát là đều chưa hiểu đạo là gì.

Hồ Tây mở cửa một ngày miễn phí mà thiên hạ rùng rùng chen nhau trèo tường đã thấy kinh, giờ chùa phát lộc mà cũng chèn nhau để tranh cướp thì tôi cảm thấy sợ hãi cho văn hóa tôn giáo của người Việt Nam

T.Kiều (ghi)