(Thethaovanhoa.vn)-Dù đã lường trước “con bài tẩy” cực kỳ lợi hại Karan Rastogi, nhưng đội chủ nhà không thể làm được gì hơn. Cộng thêm việc mất sức sau 2 ngày thi đấu liên tiếp trước đó, Hoàng Thiên chính thức khép lại vòng mở màn Davis Cup đáng thất vọng.

Trước giải năm nay, Hồng Kông (Trung Quốc) ngoài trẻ hóa mạnh mẽ còn có sự nâng cấp đáng kể về chuyên môn khi họ có tay vợt Karan Rastori gốc Ấn Độ nhập quốc tịch thành công. Rastogi dù đã 30 tuổi nhưng chuyên môn tích lũy sau hàng chục năm thi đấu chuyên nghiệp và từng có mặt trong top 200 ATP không phải là đối thủ dễ chơi. Chính Rastogi là người gieo nỗi ám ảnh thất bại cho đội chủ nhà khi giúp Hồng Kông đánh bại cặp Hoàng Thiên/Hoàng Nam trong trận đôi nam mang tính quyết định. Dù Việt Nam có Lý Hoàng Nam nổi bật và tay vợt gốc Tây Ninh toàn thắng cả 2 trận đánh đơn đúng dự tính, Việt Nam cũng không thể thắng do đối thủ có Rastogi dày dạn trận mạc. Tay vợt gốc Ấn Độ đã có gần 100 nghìn USD tiền thưởng trong sự nghiệp.

Không bị áp lực trước tay vợt chủ nhà Hoàng Thiên ở trận đơn nam cuối cùng, Rastogi chứng tỏ bản lĩnh vượt trội. Tay vợt gốc Ấn Độ được Ban huấn luyện Hồng Kông thông báo sẽ thay cho Andrew chơi trận quyết định với Hoàng Thiên, điều không mấy bất ngờ với giới chuyên môn. Bởi lẽ ngoài đẳng cấp hơn, Rastogi còn hiểu quá rõ Hoàng Thiên sau những trận đấu trước đó.


Hoàng Thiên đã có khởi đầu thuận lợi khi đánh bại Rastogi trong set 1. Ảnh: Quang Liêm

Và đúng như tính toán của ban huấn luyện Hồng Kông, Rastogi đã không mất nhiều sức để khiến Hoàng Thiên bại trận. “Tay vợt triệu đô” nước chủ nhà chỉ giằng co được  với đối thủ trong set 1 và giành phần thắng bất ngờ 7-6 sau 54 phút. Nhưng thể lực có hạn như đã biết của Hoàng Thiên đã khiến tay vợt này gần như chỉ biết chịu trận 3 set sau đó. Hoàng Thiên chấp nhận gác vợt 3 set sau đó với tỷ số lần lượt 1-6, 2-6 và 1-6 chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ. Xem tay vợt TP.HCM bất lực do xuống sức không theo nổi bóng, nhiều CĐV chỉ ước trời lại đổ mưa để trận đấu hoãn đến ngày hôm sau. Hoàng Thiên đã yếu hơn Rastogi, lại “cày ải” dày đặc nên thua trận là điều tất yếu. Hoàng Thiên mắc đến 102 lỗi so với 42 lỗi của Rastogi, điều đó cho thấy sự khác biệt.


Tuy nhiên, sự thua kém về thể lực đã khiến tay vợt chủ nhà chính thức đặt dấu chấm hết cho Việt Nam khi đối đầu Hồng Kông. Ảnh: Quang Liêm

Thua 2-3 chung cuộc, đội quần vợt Davis Cup Việt Nam chưa thể hoàn thành mục tiêu trụ hạng như đề ra ban đầu. Thầy trò HLV Trương Quốc Bảo sẽ phải toan tính lại nhiều điều sau thất bại này, đặc biệt trong chuyện sử dụng nhân lực để dưỡng sức cho các trụ cột. Việt Nam phải gặp đội tuyển Iran trong trận play-off trụ hạng vào ngày 7/4 tới đây. Theo nhận định, đây là thử thách không hề nhẹ nhàng bởi Iran có những tay vợt sở hữu thể lực tốt, điều được xem là sở đoản của Việt Nam. Iran đã để thua Pakistan 0-3 ở vòng 1. Ở bán kết, Hồng Kông sẽ gặp Pakistan.

Việt Hà