(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lệnh cho toàn bộ lực lượng cảnh sát nước này tạm ngừng tham gia cuộc chiến chống ma túy trong bối cảnh ông muốn làm trong sạch lực lượng bị cho là tham nhũng tràn lan này. 

Trong bài phát biểu tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Duterte nêu rõ: "Không một cảnh sát nào ở bất kỳ nơi nào trên đất nước này được phép thực thi pháp luật liên quan tới chiến dịch chống ma túy". 

Những tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi ông Duterte miêu tả lực lượng cảnh sát nước này là "tham nhũng tận gốc", sau khi xảy ra hàng loạt vụ bê bối mà nhiều nhân viên bảo vệ pháp luật bị cáo buộc lợi dụng chiến dịch chống ma túy để che đậy cho hành động giết người, bắt cóc, cướp bóc và tống tiền.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một sự kiện ở đảo Mindanao, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Duterte tuyên bố ông có kế hoạch "làm trong sạch" lực lượng cảnh sát trước khi cho phép họ trở lại trận tuyến chống ma túy. Theo đó, Cơ quan Chống ma túy của Philippines sẽ đảm nhiệm vai trò tiên phong trong chiến dịch chống tội phạm ma túy sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte này với sự hỗ trợ của quân đội. 

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố từ khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi ông lên nhậm chức giữa năm ngoái. 

Từ đó đến nay, trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy tại Philippines này, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 6.000 đối tượng liên quan ma túy. Ngoài ra, còn có hơn 1 triệu người đã bị bắt giữ hoặc ra đầu thú.

TTXVN