(Thethaovanhoa.vn) - “Cuối năm được nghỉ ít ngày/Đi cho biết đó, biết đây nước mình...”. Một phượt thủ từng thành công trong việc đi du lịch xuyên Tết bằng xe khách đưa ra một vài "kinh nghiệm".

Nhưng đi bằng phương tiện gì khi mà bạn không có ô tô hoặc xe máy và “ngân khố” của bạn không nhiều?

Vậy thì hãy đi bằng xe khách. Vào những ngày cận tết, thậm chí xuyên Tết, chính là thời điểm thích hợp để những người ham rong chơi, muốn trốn Tết và không "rích bố cu" thoả lòng dài đây mai đó bằng phương tiện này.


Có rất nhiều xe khách Bắc - Nam để cho bạn lựa chọn

Một phượt thủ từng thành công trong việc đi du lịch xuyên Tết bằng xe khách đưa ra một vài "kinh nghiệm" thế này:

Nếu bạn ở ngoài Bắc thì nên Nam tiến. Hãy khoác ba lô lên và chôn chân ở ven các quốc lộ để đón xe khách. Thời điểm này, thường xe khách chạy vào Nam rất ít khách, thậm chí có xe chạy không vào Nam, chất khách xong quay đầu về ngay.

Ngoài việc vào dịp Tết xe khách từ Bắc chạy vào Nam “thoáng chỗ, có thể đá bóng trên xe được”, thường nhà xe hét giá cũng mềm hơn. Thậm chí, nếu may mắn gặp được bác tài thoải mái, chỉ cần có khách cho có bạn, dọc đường hát karaoke, trò chuyện với bác tài cho đỡ buồn ngủ suốt hành trình là ổn.


"Đường ta đi dài theo đất nước..."

Thú hơn nữa, nếu “lữ khách” nào xin được nhà xe cho ngủ võng dưới hầm hành lý thì nhớ đời, vì sẽ cảm nhận được cái gọi là “quá nhanh và quá nguy hiểm”.

Ngủ võng dưới hầm hành lý, đôi khi bác tài đạp phanh, tiếng lốp rít trên mặt đường hoặc bắn sỏi, đá vào đâu đó dưới gầm xe thì dễ mà “hồn bay phách lạc”.

Thế nên, nếu ai có tiền sử bệnh tim hoặc “yếu bóng vía” thì không nên trải nghiệm. Còn nếu ai xin được thử cảm giác này thì tốt nhất nên đeo tai nghe, nghe loại nhạc mạnh với âm lượng lớn thì may ra mới át được thứ âm thanh sởn tóc gáy suốt dọc hành trình.

Nhưng nếu thế thì còn gì là cảm giác mạnh!?

Tuy nhiên, trường hợp xin được ngủ võng dưới gầm hành lý chỉ xảy ra nếu xe khách đó là xe tư nhân, xe dù, xe cóc, trên xe không còn ghế trống và nhà xe đó “quá mạo hiểm” với tính mạng của bạn.

Còn nếu là xe khách luôn đặt sự an toàn cho tính mạng của hành khách lên hàng đầu, xe của công ty uy tín thì dẫu bạn có “các thêm vàng” họ cũng... kiếu.

Hết tết, những người ngoài Bắc thì không nên đi kiểu này vì đây là lúc cao điểm người Bắc lũ lượt kéo nhau vào Nam, trở lại với công việc. Ngược lại, xe từ Nam ra lại rất ít khách.

Nhà xe thường được nhà hàng, trạm nghỉ dọc các con đường biệt đãi những món ngon do đã có công ghé qua và cung cấp khách hàng cho họ.

Nếu bạn được nhà xe “biệt nhỡn liên tài” có thể bạn sẽ được ngồi cùng mâm với họ trong phòng VIP. Vừa không mất tiền ăn mà khi trở về xe còn được tuỳ chọn xách theo một món nào đó mà không phải trả tiền (thường các bác tài hay ôm theo vài dây bò cụng để uống cho đỡ buồn ngủ).


Thành phố Pleiku về đêm

Chỉ lưu ý bạn một điều khi đi “phượt” bằng xe khách, đó là hành lý phải rất gọn nhẹ để không “mang tiếng” là “đã đi nhờ, lấy giá mềm còn gây chậm trễ vì tốn thời gian bốc dỡ hành lý cồng kềnh”.

Ngoài ra cần phải xác định được lộ trình của mình, báo với bác tài điểm mình sẽ.. chia tay, phòng ngủ quên để rồi định một đường đi một nẻo, lại phải thay đổi hành trình.

Khi bắt xe, nên chọn những nhà xe có uy tín để lộ trình, giờ giấc được đảm bảo. Và, đừng lo ăn Tết trên xe khách dọc dài Bắc - Nam không "sống ảo" được, vì xe khách bây giờ cũng wifi 24/24/từng cây số cả rồi.

Cuối cùng, nếu bạn có ý định "trốn Tết" bằng cách này, hãy rủ thêm bạn bè cùng đi. Càng đông càng rẻ, nhà xe càng thích và đương nhiên sẽ rất tuyệt vời khi được sát cánh cùng nhau "chia ngọt, sẻ bùi" trong mọi hoàn cảnh.

Ngọc Huy