(Thethaovanhoa.vn) – HLV Arsene Wenger cho biết Trung Quốc phải mất nhiều năm mới có thể xây dựng được nền bóng đá sánh ngang với các giải đấu ở châu Âu.

Những năm gần đây, các đội bóng ở Chinese Super League ( CSL) liên tục thu hút sự chú ý của các cầu thủ hàng đầu bằng cách trả cho họ những mức lương kỷ lục mà ít đội bóng nào ở châu Âu có thể làm được. Ảnh hưởng của bóng đá Trung Quốc lên Premier League cũng ngày càng tăng mạnh khi thời gian qua, những tin đồn liên quan đến việc Diego Costa hay Dimitri Payet sẽ chuyển đến CSL chơi bóng ngày một nhiều.

Tuy nhiên, HLV Arsene Wenger cho rằng Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phải làm nếu muốn trở thành một đối thủ thực sự với các giải đấu ở châu Âu.

“Bạn không thể tạo ra một giải đấu hàng đầu bằng cách này”, Wenger phát biểu trong buổi họp báo. “Bóng đá chuyên nghiệp ở Anh được tạo ra cách đây 150 năm và chúng tôi vẫn còn đang đấu tranh. Tôi tin rằng để xây dựng một nền văn hóa bóng đá sẽ cần một thời gian dài”.

Wenger hiểu rõ điều này hơn ai hết. HLV người Pháp từng đến Nhật Bản hồi năm 1995 để dẫn dắt 1 CLB tại J League. Thời điểm đó, giải đấu chuyên nghiệp nhất Nhật Bản mới được thành lập cách đó 2 năm.

“Đó là năm thứ ba của bóng đá chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Lúc đó, văn hóa bóng đá vẫn còn chưa mạnh. Vì vậy, bạn cần phải có thời gian”.

“Chúng ta không thể biết được 10 năm tới sẽ ra sao nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục chính sách như này. Đôi khi có những điều sẽ thay đổi. Cá nhân tôi cảm thấy vui mừng vì sự phát triển của bóng đá Trung Quốc. Tôi hy vọng Ấn Độ cũng sẽ như vậy. Mong rằng điều đó sẽ xảy ra”, Wenger nói thêm.


Wenger cho rằng bóng đá Trung Quốc phải mất rất nhiều năm mới có thể sánh ngang với châu Âu

Nhưng đối với Arsenal, đây nhanh chóng có thể trở thành vấn đề khi những cầu thủ dễ bị cám dỗ bởi mức lương béo bở mà các CLB Trung Quốc mời chào. Pháo thủ vẫn chưa đáp ứng được mức lương 200.000 bảng/tuần mà Sanchez và Oezil yêu cầu. Trong khi đó, nếu sang CSL, tiền đạo người Chile có thể kiếm được số tiền gấp đôi như vậy.

“Điều đó thật nguy hiểm. Các đề nghị chuyển nhượng từ Trung Quốc đang trở thành chuẩn mực của bóng đá châu Âu. Bạn không thể cạnh tranh với điều đó nhưng tôi nghĩ, khi bạn là một cầu thủ bóng đá, điều đầu tiên bạn muốn sẽ là được thi đấu với những đồng đội chất lượng và trong các đội bóng tốt nhất”, Wenger tiếp tục.

“Đó phải là mục tiêu đầu tiên. Sau đó khi bạn là một cầu thủ chuyên nghiệp,  bạn có thể muốn kết hợp cả hai yếu tố là có thể vừa chơi bóng ở giải đấu tốt nhất vừa kiếm được nhiều tiền nhất. Vì vậy, tôi nghĩ rằng giải đấu ở Anh là phù hợp cho điều đó nhất vào lúc này. Tôi không thấy lý do gì để các cầu thủ rời khỏi Premier League cả”, Wenger khép lại.

Xem lại trận đấu giữa Arsenal và Swansea City:


Trung Phạm