(Thethaovanhoa.vn) - Trong thể thao, việc phá vỡ luật lệ để biểu lộ cảm xúc một cách tiêu cực là đáng bị chỉ trích nhưng với cảm xúc tiêu cực xuất phát từ tính cách, cầu thị điều tốt đẹp lại là một trải nghiệm mà các trận đấu ngày nay nên có.

Hành động “dỗi hờn” của Alexis Sanchez trong trận gặp Swansea City chính là một khoảnh khắc như vậy và trong thể thao, đây không phải chuyện hiếm. Có thể trong mắt nhiều người, những biểu lộ như vậy chẳng có gì đẹp đẽ nhưng điều quan trọng và đáng nói là nó tạo nên chất con người trong một ngôi sao thể thao.

Nó khiến họ trở nên dễ hiểu hơn, thậm chí là dễ gần hơn ở một chừng mực nào đấy thay vì việc trở thành một cỗ-máy-thể-thao, người làm đúng y những gì được dạy, nói những gì HLV yêu cầu, lặp đi lặp lại nhàm chán. Sanchez không phải là một trong số những cỗ máy đó. Đôi khi, cảm xúc của anh còn không có giới hạn, tự do thể hiện và đó chắc chắn là điều tốt, cho Arsenal và cho bóng đá. Sanchez trên sân không giống với những tấm hình tự sướng dễ thương bên cạnh chó cưng. Đôi khi là sự cau có, đôi khi khiến người khác phải kinh sợ như những gì chúng ta thấy hôm thứ Bảy.

Phản ứng của anh sau khi bị thay ra bị cho là đậm chất trẻ con và hờn dỗi thất thường nhưng cũng không ít người nhìn nhận theo khía cạnh xa xôi hơn khi cho rằng tuyển thủ Chile đang muốn gửi thông điệp đến CLB về chuyện hợp đồng, rằng anh không vui với đàm phán hiện tại. Trong khi đó, Arsene Wenger cho rằng hành động này là do sự khác biệt về văn hóa giữa người Nam Mỹ và người châu Âu. Xem xét kỹ lưỡng thì rõ ràng Sanchez phản ứng vì không được thi đấu tiếp. Anh rất muốn nâng cao số bàn thắng trước một đối thủ yếu và vượt lên trong cuộc đua Vua phá lưới thay vì chia sẻ vị trí dẫn đầu cùng Zlatan Ibrahimovic và Diego Costa như hiện tại.

Trường hợp của Sanchez, cũng đang bị người Trung Quốc chèo kéo, khác với Costa hay Dimitri Payet, những cầu thủ vùng vằng vì vấn đề chuyển nhượng. Vì thế, Sanchez xứng đáng nhận được sự kính trọng khi vẫn cống hiến hết mình trên sân cỏ, thậm chí còn giữ nguyên niềm cảm hứng cho đồng đội xung quanh. Với Sanchez, câu chuyện đơn giản chỉ là “không bao giờ muốn dừng lại”.

Trước Bournemouth, Alexis Sanchez cũng biểu hiện cảm xúc tương tự khi tức giận ném găng tay xuống sân vì Arsenal không thể thắng. Dù chuyện hợp đồng đang gặp nhiều khúc mắc nhưng nhiệt huyết trên sân của anh không vì thế mà bị ảnh hưởng, vẫn như ngày đầu tới Emirates. Cảm xúc đó biến Sanchez trở thành một tài sản lớn của Arsenal, một người luôn muốn mình trở nên tốt nhất, muốn đội nhà hay nhất. Anh muốn ghi thật nhiều bàn thắng và giúp Arsenal giành những danh hiệu. Rõ ràng, anh là một của hiếm và bóng đá cần những cảm xúc như của Sanchez.

Hữu Nam
Thể thao & Văn hóa