(Thethaovanhoa.vn) - Đánh giá về cách sử dụng những cầu thủ trẻ của 2 CLB Hà Nội và HAGL tại V-League, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, đội bóng Thủ đô đang chứng tỏ sự hiệu quả và đúng đắn khi liên tục trình làng nhiều cầu thủ tài năng như Quang Hải, Hùng Dũng, Duy Mạnh…

Ở vòng 1 V-League 2017, trong khi các gương mặt trẻ của CLB Hà Nội có những màn trình diễn ấn tượng thì những “măng non” của HAGL như Văn Toàn, Công Phượng lại thi đấu rất mờ nhạt. Bên cạnh đó, HLV trưởng CLB Hà Nội Chu Đình Nghiêm cũng thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với cách sử dụng cầu thủ trẻ của HAGL ở 2 mùa bóng gần đây.

Nói về việc này, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh chia sẻ quan điểm đồng tình với HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội khi nói: “Mỗi đội bóng có mục tiêu và cách sử dụng nhân sự riêng. Tuy nhiên, nếu xét trên tiêu chí sự hiệu quả trong cách sử dụng cầu thủ trẻ thì rõ ràng CLB Hà Nội đang cho thấy sự vượt trội so với HAGL.


Tôi đồng quan điểm với ý kiến của HLV Chu Đình Nghiêm là không bao giờ để nhiều cầu thủ trẻ vào sân cùng một lúc tại một giải đấu khắc nghiệt như V-League, bởi nếu làm như vậy chẳng khác nào là một canh bạc rất phiêu lưu, mạo hiểm.

Người trẻ có thừa sự nhiệt tình, hăng hái. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, họ thiếu đi sự kinh nghiệm, cách xử trí tình huống ở những thời điểm căng thẳng, mang tính quyết định. Chính vì thế, người trẻ thường sẽ mắc sai lầm dẫn tới những kết quả không tốt.

Một vài mùa giải gần đây, dù HAGL sử dụng nhiều lứa cầu thủ được ăn tập bài bản và có thời gian dài thi đấu cùng nhau nhưng kết quả mà họ đạt được tại V-League vẫn mang đến nhiều sự thất vọng cho người hâm mộ.

Trong khi đó, CLB Hà Nội, mùa giải trước, họ sử dụng cũng khá nhiều gương mặt trẻ cùng lứa, thậm chí ít tuổi hơn Văn Toàn, Công Phượng nhưng vẫn xuất sắc giành chức vô địch V-League 2016.

Khác với HAGL, CLB Hà Nội chọn cách dùng nhiều cầu thủ đẳng cấp, đan xen các thế hệ cầu thủ cũ mới. Trong đội hình của CLB Hà Nội thường xuyên có sự hiện diện của những Samson, Gonzalo, Thành Lương, Văn Quyết… để trực tiếp dìu dắt những gương mặt trẻ như Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Kiên”.

Cựu HLV trưởng CLB SLNA Nguyễn Thành Vinh nhận định, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh của HAGL… cần được sát cánh với những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc thì mới nhanh có được sự tiến bộ.

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'U21 Việt Nam non nớt, mắc nhiều sai lầm'

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'U21 Việt Nam non nớt, mắc nhiều sai lầm'

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, U21 Thái Lan đã trình diễn một lối chơi thuyết phục và chiến thắng 3-1 trước U21 Việt Nam là rất xứng đáng.

“HAGL sở hữu nhiều gương mặt tuyển thủ quốc gia như Văn Toàn, Văn Thanh, Công Phượng và U23 Việt Nam như Hồng Duy, Văn Sơn, Thanh Tùng… Họ đều là những cầu thủ có thời gian dài ăn tập và thi đấu cùng nhau.

Có thể ở những giải trẻ lứa U19, U22, HAGL là một tập thể rất mạnh và khó bị đánh bại nhưng V-League lại là một giải đấu hoàn toàn khác. Bằng chứng là HAGL đã phải chật vật trụ hạng trong 1, 2 mùa giải gần đây.

Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh có thể thi đấu rất hay trên ĐTQG bởi ngoài tố chất kĩ thuật thì quan trọng là việc các em được chơi bóng bên cạnh những đàn anh có đẳng cấp và kinh nghiệm như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết.

Còn khi trở lại màu áo HAGL, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh gánh vác vai trò đầu tàu và dường như đây là trách nhiệm có phần hơi quá sức, dẫn tới việc các em thi đấu không thực sự thanh thoát và đĩnh đạc.

Trong khi đó, những Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Kiên, Thành Chung của CLB Hà Nội dù chưa một lần khoác áo ĐTQG nhưng các em đã khẳng định được  vai trò, giá trị trong màu áo đội bóng vô địch V-League 2016.

Khác biệt nằm ở chỗ những gương mặt trẻ của CLB Hà Nội có điểm tựa và nhận được sự chỉ bảo không chỉ của những cầu thủ nội dày dạn kinh nghiệm mà còn cả những ngoại binh thực sự có đẳng cấp cao. Điều mà hiện tại CLB HAGL chưa có được”.

Mạnh Đức (ghi)
Thể thao & Văn hóa