(Thethaovanhoa.vn) - Đi qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Sống một cuộc đời bình thườngVề đâu những vết thương là tựa đề 5 tập sách của nhà thơ Nguyễn Phong Việt.  

Sự dung dị và sâu sắc là những điều mà độc giả cảm nhận qua thơ của Phong Việt. Họ đọc thơ của anh để thấu hiểu và thấy bản thân mình trong đó. Chúng ta hãy cùng lắng lại để chiêm nghiệm về tình yêu và cuộc sống cùng nhà thơ, nhà báo. Nguyễn Phong Việt.

“Ở lại đi/ Nơi này còn một câu chuyện vui chưa hết/ tiếng cười chưa dứt/ đêm chưa về sáng...”

Có lẽ với những ai yêu thơ của Nguyễn Phong Việt, họ sẽ nhận ra đây là những dòng thơ của anh. Bởi lẽ thơ của Việt luôn làm cho người ta cảm thấy day dứt và hoài niệm. 

Đi qua thương nhớ là tập sách đầu tiên đưa Phong Việt đến gần với người đọc. 62 bài thơ trong cuốn sách đưa họ đến từng cung bậc cảm xúc của tình yêu. 5 năm trôi qua kể từ ngày cuốn sách đầu tiên được xuất bản, và đã 5 năm độc giả có trong tay 5 tập thơ của Phong Việt. Nhưng với chính tác giả thì Đi qua thương nhớ vẫn là tập thơ thành công nhất bởi anh đã dành nhiều thời gian cũng như tình cảm của mình nhất cho tập thơ này.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cho biết: “Khi mà cuốn sách của tôi phát hành thì nó như 1 cột mốc, khoảnh khắc mà mọi người biết thơ vẫn còn một cái gì đó để mọi người tìm đến nó, mọi người chia sẻ với nó và mọi người chọn thơ như 1 người bạn thì Đi qua thương nhớ hội tụ nhiều yếu tố: sự may mắn, sự chờ đợi của mọi người với cuốn thơ, 1 cách viết lạ, 1 cách tự sự, cách kể cũng khác với thơ truyền thống của rất nhiều năm trước, tất cả làm nên sự thành công của Đi qua thương nhớ cho đến thời điểm này”.

Sự xuất hiện của thơ Nguyễn Phong Việt giống như một “cơn gió lạ” trong dòng thơ mới. Đọc thơ Việt đôi khi như một câu chuyện kể, đôi khi lại xuống dòng đều đặn như một tản mạn. Phong Việt viết về sự ngọt ngào của tình yêu, niềm hạnh phúc và cả sự cô đơn trong mỗi câu chuyện tình. Thơ Việt buồn nhưng không hề bi lụy. 

Phong Việt cho rằng mình đã dùng lý trí của một người viết báo – một công việc khác của anh – để đem vào văn thơ…Và cũng chính sự nhạy cảm, nhạy bén thông tin của một người làm báo nên anh luôn tràn đầy cảm hứng và ý tưởng cho những tác phẩm mới. Tuy nhiên, anh chỉ cho ra đời 1 tập sách khi thấy bản thân đủ khả năng và trải nghiệm để viết và chia sẻ thông điệp tới độc giả của mình một cách trọn vẹn nhất.

Nguyễn Phong Việt nói: “Khi mọi người đọc cuốn Về đâu những vết thương mọi người vẫn thấy phong cách của Nguyễn Phong Việt, vẫn chất, vẫn không gian và kiểu trò chuyện như vậy nhưng trên hết so với Đi qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn Sống một cuộc đời bình thường thì sự hoài niệm trong Về đâu những vết thương nó rất là lớn tức là tôi đặt tâm thế là 1 người đã đi qua rất nhiều biến cố rồi thì đây là lúc mà mình nhìn lại những vết thương ngày xưa của mình.. Nhưn khi mọi người gấp cuốn sách lại thì cảm giác chung là mọi người có thể mỉm cười, cảm ơn vì những vết thương ngày xưa của mình nó đã làm mình trưởng thành và bao dung hơn”.


Nguyễn Phong Việt đã viết nên những câu chuyện trong thơ và khơi dòng cảm xúc cho người đọc, để họ nhìn lạị và thấy bản thân mình trong đó. Phong Việt tin vào sự đồng cảm của độc giả, vì anh luôn dùng kinh nghiệm và vốn sống để trải lòng lên từng trang viết. 

Trở thành một nhà thơ, với Phong Việt, nó giống như một “sứ mệnh”. Bởi khi anh viết nên những tác phẩm thì đó không phải là câu chuyện của riêng anh mà là của rất nhiều con người. Khi đó, anh là một người dẫn chuyện, mang trách nhiệm và sự ràng buộc trong từng câu chữ.

Như Nguyễn Phong Việt nói: “Từ cách đây 5 năm, khi mà tôi phát hành Đi qua thương nhớ lúc đó mình phát hành với 1 tâm thế là mình viết vì niềm vui và trao 1 món quà cho mọi người nhưng phải nói thật là cho đến thời điểm này khi mình phát hành được 5 cuốn sách rồi mình nghĩ rằng công việc sáng tác không phải là niềm vui nữa mà nó gắn với trách nhiệm, coi như là 1 cái nghề rồi. Và mình phải ý thức rằng mình phải làm sao những cuốn sách của mình phải có sự chia sẻ, đồng cảm với người đọc. Vì mọi người chờ tác phẩm của mình và mình không để họ phải thất vọng vì tác phẩm của mình”.

Bằng tâm thế và ngòi bút riêng của mình, Nguyễn Phong Việt đã chứng minh sức sống của văn thơ trong lòng độc giả. Anh đã hướng họ tới tới một cuộc sống tích cực hơn và bao dung hơn. Hãy đối xử công bằng với trái tim thì những yêu thương chân thành nhất một lúc nào đó sẽ tìm đến trong đời…

Phương Linh – Quang Sơn (Youtube Thể thao & Văn hóa)

Mời quý vị theo dõi Kênh truyền hình Thể thao & Văn hóa trên Youtube TẠI ĐÂY