(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay, Bộ VH,TT&DL tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu. BTC đưa ra 15 sự kiện để lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu (căn cứ theo kết quả bình chọn từ cao xuống thấp).

Trong số 15 sự kiện có 5 sự kiện văn hóa được BTC đưa ra. Đó là: UNESCO ghi danh Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Di sản Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu Thế giới; Chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao; Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV "đột phá" về số lượng phim và khách quốc tế tham dự, trong đó có nhiều phim đoạt giải Oscar, Cannes; Lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim "bom tấn" Kong: Skull Island tại 3 địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam. 


Dàn sao nổi tiếng của Kong: Skull Island ra mắt tại Hà Nội

Đánh giá về việc "bom tấn" Kong: Skull Island quay tại Việt Nam năm 2016, ông Trần Đăng Khoa - TBT báo Văn hóa, Trưởng BTC bình chọn - cho biết, lần đầu tiên Hãng phim Holywood danh tiếng Legendary Pictures đến Việt Nam quay một phần bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island (dự kiến sẽ phát hành trên toàn cầu vào tháng 3/2017) là một sự kiện đáng chú ý.  


Dựng bối cảnh phim Kong: Skull Island tại tỉnh Ninh Bình

"Đoàn làm phim làm việc liên tục trong 1 tháng tại 3 địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam gồm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Đây là một cơ hội rất lớn để quảng bá rộng rãi những hình ảnh đẹp của Việt Nam thông qua một bộ phim Hollywood được phát hành trên toàn cầu và cũng mở ra cơ hội để xây dựng thương hiệu Việt Nam như một địa điểm quay phim mới cho các hãng phim quốc tế" - ông Khoa nói thêm. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao không đưa vào các vấn đề nổi cộm của đời sống văn hóa, ông Trần Đăng Khoa cho biết, nhóm PV chuyên trách của báo Văn hóa cũng đã thống kê những vấn đề gây bức xúc: nạn tranh giả, hiện tượng giả gái phản cảm, cháy nổ và mất cắp hiện vật tại di tích quốc gia chưa được khắc phục... Nhưng đây là thống kê nội bộ của báo Văn hóa chứ không đưa vào bình chọn

Hoàng Lê