(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi luôn nỗ lực để cải thiện mình nhiều hơn nữa”, Cristiano Ronaldo tâm niệm về sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình. Điều đó giúp anh vừa trải qua năm thứ 6 liên tiếp ghi hơn 50 bàn.

Không bao giờ cho phép mình tự thỏa mãn, luôn khao khát làm mới và chinh phục vinh quang, Cristiano Ronaldo được sinh ra để chinh phục các bàn thắng.

6 năm bùng nổ

2016 là năm khó khăn nhất với Ronaldo, một phần vì chấn thương đeo bám. Khó khăn, nhưng Ronaldo vẫn vượt xa mặt bằng chung của bóng đá thế giới. Đầu tháng này, Ronaldo có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng 2016 của France Football - gồm lá phiếu của các nhà báo thể thao trên khắp thế giới. Mới đây, Ronaldo được hãng Thông tấn PAP của Ba Lan cũng vinh danh với danh hiệu Vận động viên châu Âu của năm.

Ronaldo bỏ quên Barca trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng danh giá

Ronaldo bỏ quên Barca trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng danh giá

Cristiano Ronaldo đã có phát ngôn mạnh mẽ sau khi anh giành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016 của Globe Soccer Awards. Tuy nhiên Barca sẽ không hài lòng với những gì mà ngôi sao người Bồ Đào Nha khẳng định.

Giải thưởng của PAP rất có uy tín, ra đời năm cách nay 59 năm. 27 hãng Thông tấn ở châu Âu tham gia bỏ phiếu với chiến thắng thuộc về Ronaldo. Không chỉ vậy, Ronaldo cũng trở thành cầu thủ bóng đá đầu tiên trong lịch sử chiến thắng trong cuộc bầu chọn do PAP tổ chức. Bộ sưu tập với Champions League và EURO 2016 đã giúp ngôi sao 31 tuổi này được vinh danh (anh còn giành Siêu Cúp châu Âu và Cúp thế giới các CLB).

Bên cạnh danh hiệu tập thể là những chiến tích cá nhân. Những tranh cãi về Ronaldo không bao giờ kết thúc, nhưng các số liệu mà anh chinh phục thì không nói dối: Ghi 55 bàn trong năm 2016. 42 bàn trong số này được ghi cùng Real Madrid, và 13 với ĐTQG Bồ Đào Nha. Với Real, Ronaldo ghi bàn trên mọi mặt trận mà anh tham dự. Cụ thể: 31 bàn ở La Liga, 7 tại Champions League và 4 bàn khác ở Cúp thế giới các CLB. Cúp Nhà Vua và Siêu Cúp châu Âu thì anh không đá (mùa trước, Real bị loại ngay từ vòng 1/16 Cúp Nhà Vua vì sử dụng cầu thủ bị treo giò; Siêu Cúp châu Âu thì anh chấn thương). Trong khi đó, 13 bàn cho Bồ Đào Nha là kỷ lục trong sự nghiệp của anh. Kỷ lục cũ là 10 bàn, được CR7 thực hiện 3 năm trước.

Như vậy, đây là năm thứ 6 liên tiếp Cristiano Ronaldo ghi được nhiều hơn 50 bàn thắng. Cuộc chinh phục của CR7 bắt đầu từ năm 2011, khi anh ghi 60 bàn. Một năm sau đó, Ronaldo vượt qua chính mình, với 63 bàn. Nỗ lực cải thiện mình giúp Ronaldo tiếp tục tạo nên kỷ lục cá nhân mới trong năm 2013, với 69 bàn cho Real và BĐN. Năm 2014, số bàn giảm còn 61, nhưng là do anh thi đấu ít dần. Đó cũng là giai đoạn Ronaldo bắt đầu nhiễm “virus chấn thương”. Năm ngoái, Ronaldo ghi 57 bàn. Đấy là nửa đầu mùa 2015-16 quá nhiều khó khăn đeo bám, nhất là cuộc khủng hoảng của Real dưới bàn tay Rafa Benitez.

Vinh quang đến từ lao động

“Tôi nhớ những ngày chúng tôi còn là những đứa trẻ ở Sporting, Cristiano Ronaldo đã rất khác. Khi chúng tôi nghỉ ngơi, Ronaldo vẫn tiếp tục tập luyện. Cậu ấy luôn tập trung và sẽ không dừng lại nếu chưa thành công” - Miguel Paixao, người chia sẻ phòng ngủ với Ronaldo ở đội trẻ Sporting, tâm sự về người bạn của mình. “Ronaldo luôn tích cực tập dứt điểm nhiều cách khác nhau, cho dù trời mưa to và chẳng còn một ai trên sân tập”.

“Đó là một đứa trẻ chăm chỉ. Tôi nhìn thấy ở cậu ấy tương lai tươi sáng”, Aurelio Pereira, người thuyết phục BLĐ Sporting bỏ 25.000 euro để lấy Ronaldo về đội trẻ khi mới 12 tuổi. Nhờ ông Pereira, Ronaldo trở thành cầu thủ trong độ tuổi thiếu niên đắt giá nhất lịch sử BĐN. “Chứng kiến Cristiano tập luyện một mình, bạn chỉ biết ngưỡng mộ”.

Ronaldo nhận Quả bóng Vàng 2016


Ngay từ nhỏ, Cristiano Ronaldo đã tập luyện không ngừng. Lao động đã mang đến những thành quả vượt bậc cho anh. Cùng với lao động là khát vọng chiến thắng và tính cách không tự thỏa mãn. “Ronaldo luôn biết làm mới chính mình, không bao giờ cho phép bản thân được thỏa mãn. Nhờ vậy, cậu ấy luôn duy trì hiệu quả tối đa”, Carlo Ancelotti khen ngợi.

Ronaldo là một kẻ tham lam bàn thắng. Một kẻ tham lam đáng ngưỡng mộ.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa