(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn sản xuất xe hơi Đức Volkswagen (VW) ngày 22/12 thông báo đã đạt được thỏa thuận bồi thường cơ bản với chủ sở hữu của khoảng 80.000 xe động cơ diesel dung tích 3,0 lít trong bê bối gian lận khí thải.

Tuyên bố của VW đưa ra thông báo trên và cho biết Thẩm phán Charles Breyer đã yêu cầu tòa hoàn tất các văn bản thông qua thỏa thuận này vào cuối tháng 1 tới. Trong khi đó, bà Elizabeth Cabraser, đại diện nguyên đơn, cho hay bên cạnh các phương án sửa chữa hoặc mua lại, các chủ sở hữu sẽ còn được nhận một khoản bồi thường tiền mặt.


VW vẫn tiếp tục đối mặt với cuộc điều tra hình sự tại Mỹ

Theo thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD đạt được hồi đầu tuần, VW sẽ sửa chữa miễn phí 60.000 xe cài thiết bị gian lận khí thải tại Mỹ, mua lại khoảng 20.000 xe đời cũ hơn, và đóng góp 225 triệu USD vào một quỹ môi trường. Thỏa thuận này áp dụng cho các xe động cơ diesel dung tích 3,0 lít.

Thỏa thuận dàn xếp này là dấu mốc quan trọng trong hành trình giải quyết bê bối khí thải của hãng tại Mỹ. Hồi tháng trước, VW đã hoàn tất thực thi thỏa thuận kỷ lục trị giá tới 15 tỷ USD để giải quyết bồi thường cho chủ sở hữu các xe động cơ diesel dung tích 2 lít.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Ước tính, VW sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện VW vẫn tiếp tục đối mặt với cuộc điều tra hình sự tại Mỹ.

TTXVN