(Thethaovanhoa.vn) - Phim Ba vợ cưới vợ ba (đạo diễn: Eric Hải) khởi chiếu từ ngày 23/12 là cuộc “đo ni đóng giày” cho danh hài Hoài Linh - một bảo chứng phòng vé của nhiều phim hài giải trí. Nhưng phim là sản phẩm của tập thể, liệu NSƯT Hoài Linh có “đủ linh” để gánh vác tất cả hay không?

1. Xét về tổng thể, nếu so với những phim mà Hoài Linh đã đóng vai chính, thì Ba vợ cưới vợ ba không thuộc nhóm phim hay, cũng không thuộc nhóm phim dở. Xét riêng vai Năm Nhẹp, thì cách diễn của Hoài Linh vẫn khá ổn định, duyên dáng và vẫn có thể lấy tiếng cười của những khán giả thích danh hài này.

Trong thông tin gửi báo chí, phía sản xuất cho biết đạo diễn và Hoài Linh có “tình bạn lâu năm và bền chặt, Eric Hải đã xây dựng cho Hoài Linh một nhân vật đầy thú vị, xuất hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối phim với nhiều tình huống dở khóc dở cười, hứa hẹn sẽ khiến khán giả cười thả ga khi đến rạp”.


Hoài Linh và Quang Minh trong phim “Ba vợ cưới vợ ba”

Xem phim có thể thấy rõ điều này, Hoài Linh được khai thác và chăm chút hết cỡ. Đây cũng là lý do mà “Hoài Linh phá lệ dự ra mắt phim Ba vợ cưới vợ ba”, chứ lâu nay anh thường trốn mấy vụ ra mắt này kia.

Thế nhưng không phải “thợ giày” nào cũng đủ sức “đo ni” cho Hoài Linh. Với lối diễn cương đầy cá tính và ngẫu hứng, diễn chung với Hoài Linh không hề đơn giản, muốn thành công thì phải là những diễn viên thật sự quen “cạ” với anh. Các vai của Quang Minh, Hoàng Oanh, Khánh My, Vũ Tuấn Việt… trong phim này không đến nỗi ít đất diễn, nhưng thật sự chưa thể là đối trọng của Hoài Linh, nên thường bị Hoài Linh lấn lướt. Nên đôi khi xem phim với 4-5 vai chính mà như xem phim chỉ có một vai chính.

2. Các phim thành công về mặt bán vé của Hoài Linh trước đây thường rơi vào hai khả năng, hoặc kết hợp được với những diễn viên hài ăn ý (như Việt Hương chẳng hạn), hoặc có câu chuyện đủ xúc động.

Phim này được làm theo hướng hài hước, nhưng các nghệ sĩ kết hợp chưa thật ăn khớp để lấy tiếng cười tối đa. Câu chuyện cũng chưa đủ chiều sâu và sự thu hút để tạo sức bật cho nhiều tiếng cười hơn nữa. Tuy không phải là kịch bản cẩu thả, yếu kém như nhiều phim gần đây, nhưng một lần nữa, kịch bản hay vẫn là “đốt đuốc đi tìm” của đa số phim Việt chiếu rạp.


Hoài Linh trong vai ông Năm Nhẹp “Ba vợ cưới vợ ba”

Cách dàn dựng của Ba vợ cưới vợ ba cho thấy nỗ lực của đạo diễn và ê-kíp theo hướng chỉn chu, nhưng có vẻ như khiếu hài của đạo diễn vẫn chưa đủ, dù mảng miếng để tạo ra hài không hề ít.

Đạo diễn Eric Hải nổi tiếng trên truyền hình với vai trò MC “anh bờ vai” của chương trình Lần đầu tôi kể, với những bật mí sâu lắng, chân tình của các nghệ sĩ khách mời. Nếu Ba vợ cưới vợ ba mà cũng được khai thác theo khía cạnh này, thì có vẻ cái khiếu tìm sự sâu lắng của anh sẽ được thể hiện tốt hơn.

Với một vai diễn như Năm Nhẹp và một phim như Ba vợ cưới vợ ba, nếu xuất hiện chừng 5-7 năm trước, nhà sản xuất sẽ cầm chắc phần bội thu tiền vé. Nhưng tình hình hiện nay có vẻ phức tạp hơn, vì Hoài Linh là nghệ sĩ rất chăm chỉ, anh đã đóng nhiều phim và đã xuất hiện dày đặc trên truyền hình, động lực để khán giả đến rạp thật khó đoán.  

Hoài Linh tóc bạc trắng như trong phim võ hiệp

Trong phim này, vai Năm Nhẹp của Hoài Linh có tạo hình đôi khi giống như phim võ hiệp, với mái tóc dài bạc trắng. Năm Nhẹp có cô cháu ngoại tới tuổi lấy chồng mà không có ai theo, nên ông khá lo lắng, luôn đốc thúc.

Thế rồi tình thế bất ngờ xảy ra, cháu gái ông có ý định lên xe hoa với Ba Cối (do Quang Minh thủ vai), người từng có hai đời vợ và cô con gái Vicky Ki kiêu kỳ, khó tính. Chuyện gì sẽ xảy ra là kết cuộc của phim hài này.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa