(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Ba đã ra quyết định mở rộng lệnh trừng phạt các pháp nhân và thể nhân LB Nga do diễn biến tình hình ở Ukraine.

Danh sách này bổ sung thêm 7 cá nhân, 8 công ty và 2 tàu chở dầu Nguyên soái Zhukov, Stalingrad. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt ngành dọc đã thêm vào "danh sách đen" các chi nhánh thuộc Rosselkhozbank (Ngân hàng Nông nghiệp Nga) và các công ty con của Novatek.

Bổ sung này bao gồm 12 cơ cấu của các nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất ở Nga, cũng là một doanh nghiệp có tên trong danh sách trừng phạt. Đó chủ yếu là các công ty con chuyên về thăm dò, khai thác và chế biến nhiên liệu. "Mục tiêu của biện pháp trừng phạt là tiếp tục gây áp lực lên Nga" -  tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ đề cập lời người đứng đầu Cục kiểm soát các tài sản nước ngoài John Smith.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga chính là hành động thù địch của chính quyền sắp mãn nhiệm Barack Obama do vậy Nga cũng sẽ mở rộng danh sách trừng phạt trả đũa Mỹ.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt này không có gì bất thường, nhưng thời điểm công bố chúng lại đáng chú ý, bởi chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã làm dấy lên hoài nghi về tương lai chính sách của Washington đối với Nga cũng như về một cách tiếp cận thống nhất đối với các lệnh trừng phạt khi mà vị tỷ phú này dường như có lập trường mềm mỏng với Tổng thống Vladimir Putin.

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2014 áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine và việc sát nhập bán đảo Crimea. Các biện pháp này bao gồm cấm nhập cảnh các nước EU và Mỹ một loạt quan chức Nga cũng như đóng băng tài sản của họ.

Ngoài ra còn có các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực quân sự, tài chính và thương mại. Các biện pháp này đã nhiều lần được mở rộng và gia hạn.

Theo Sputnik/TTXVN