(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhà ngoại giao Triều Tiên ở Liên hợp quốc, theo đó yêu cầu các ngân hàng phải có được sự cấp phép đặc biệt trước khi mở tài khoản ngân hàng cho giới chức ngoại giao Triều Tiên.

Theo quyết định mới, Mỹ sẽ hủy bỏ quy định miễn trừ về trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng vốn cho phép các ngân hàng Mỹ cung cấp dịch vụ cho các nhà ngoại giao Triều Tiên mà không cần phải có sự chấp thuận của Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính.

Giới chức Mỹ lâu nay vẫn cho rằng chính quyền Triều Tiên sử dụng tài khoản ngân hàng của các nhà ngoại giao để thực hiện các hoạt động giao dịch trên phạm vi toàn cầu, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Hiện phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại LHQ chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã thông qua nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã kịch liệt lên án và bác bỏ nghị quyết 2321 này, trong đó áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ.

TTXVN