(Thethaovanhoa.vn) - Tin tức thế giới nổi bật trong 24 giờ qua là chiến thắng của Donald Trump đã được đảm bảo sau khi giành lợi thế từ số phiếu đại cử tri.

Nhưng đối với Tổng thống Mỹ đắc cử, còn một chiến thắng quan trọng nữa đối với sự nghiệp chính trị vừa chính thức mở ra của ông, là ông Mike Pence sẽ làm Phó Tổng thống, cộng sự đắc lực của ông.

Từ sân golf

Đối với Mike Pence, Phó Tổng thống do ông Donald Trump lựa chọn, mọi chuyện bắt đầu từ một lần chơi golf.

Vào đợt nghỉ cuối tuần hôm 4/7, Trump đã mời Thống đốc bang Indiana tới câu lạc bộ golf ở New Jersey của mình, bắt đầu làm dấy lên suy đoán rằng Pence có thể là cái tên sẽ cùng đồng hành với tỷ phú nước Mỹ trên chặng đường chính trị.

"Ông ấy là một tay golf rất cừ" - Pence bình luận về Trump - "Ông ấy đã "đập" tôi một trận nhừ tử".


Mike Pence (trái) cùng với Donald Trump đã trở thành bộ đôi quyền lực nhất chính trường Mỹ

Từ đó tới thời điểm chỉ định ứng viên liên danh chính thức diễn ra vào 2 tuần sau, Donald Trump và Mike Pence đã bắt đầu “tung hứng” nhịp nhàng và dành những lời “có cánh” để nói về nhau, bất chấp những bất đồng trước đó, như việc Pence ủng hộ tự do thương mại, chỉ trích ý tưởng cấm người Hồi giáo vào Mỹ là “xúc phạm và vi hiến” cũng như việc ông từng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết dùng vũ lực ở Iraq, những điều đều đi ngược lại với quan điểm của ông Trump.

Đáp trả lại những chất vấn về khác biệt giữa hai người, ông Trump từng khẳng định "chúng tôi khác nhau về phong cách, nhưng cùng chung tầm nhìn". Còn Pence nói sau khi liên tục bị chất vấn về sự khác biệt giữa hai người trong vấn đề cấm người Hồi giáo: "Tôi không đồng ý về mọi vấn đề với bất kỳ đồng nghiệp nào của mình ở đảng Cộng hòa cũng như Dân chủ. Nhưng tôi đang ủng hộ Donald Trump vì chúng ta cần sự thay đổi ở đất nước này".

Thần tượng John F. Kennedy và Martin Luther King

Pence và 5 anh chị em của mình lớn lên ở Columbus, Indiana, trong một gia đình Công giáo sùng đạo. Ông nói với IndyStar năm 2012 rằng cha mẹ mình không có mối quan tâm đặc biệt nào tới chính trị, nhưng những thần tượng trong mắt Mike Pence, là John F. Kennedy và Martin Luther King Jr. đã truyền cảm hứng để ông bước vào con đường hiện nay.

Mike Pence đã có một bộ sưu đầy thông tin và hình ảnh về John F. Kennedy và ở tuổi 15, ông tham gia tổ chức chính trị Quận Bartholomew Dân chủ năm 1976 rồi đi bỏ phiếu cho Tổng thống Jimmy Carter (đại diện đảng Dân chủ) năm 1980.

 Nhân vật phản đối Trump được cân nhắc vào vị trí Ngoại trưởng

Nhân vật phản đối Trump được cân nhắc vào vị trí Ngoại trưởng

Ngày 20/11, Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cho biết cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney "đang được cân nhắc tích cực" đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng cùng với các ứng cử viên khác.


Đến thời gian học đại học, Mike Pence mới thay đổi quan điểm chính trị của mình.

"Tôi bắt đầu nhận ra mình có chung quan điểm bảo thủ như Ronald Reagan" - Pence nói với IndyStar - “Nhưng trước khi nhận ra điều đó, tôi đã quyết định mình thuộc phe Cộng hòa và chuyển lên đây ở Indianapolis vào năm 1983 theo học ngành luật".

Sự bổ khuyết hoàn hảo cho Donald Trump

Trước khi đắc cử, điều Mike Pence mang lại cho ông Trump là niềm tin của một số không nhỏ thành viên đảng Cộng hòa, những người chưa thực sự an tâm với phong cách mạnh mẽ, quyết liệt và có phần bốc đồng của chính trị gia “mới tinh” trên chính trường.

Sau khi đắc cử, Mike Pence cũng hứa hẹn sẽ là cánh tay phải của Tổng thống Mỹ đời thứ 45, nhờ vốn liếng chính trị phong phú sau nhiều năm hoạt động của mình.

Ở tuổi 57, được nhiều người đánh giá là một chính trị gia ưu tú ở nhiều mặt, ông Mike Pence từng giữ chức Thống đốc bang Indiana từ tháng 1/2013 đến nay, sau 12 năm là Hạ nghị sĩ. Ông cũng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa từ năm 2009 - 2011.

Pence tốt nghiệp Đại học Hanover và lấy bằng cử nhân Luật ở Đại học Indiana. Năm 1988, Mike Pence có bước đi đầu tiên vào chính trường Mỹ, khi chạy đua cho chiếc ghế ở Quốc hội nhưng thất bại, tới 2 lần, dù đã thử lại vào năm 1990. Ông chính thức có một ghế tại bang Indiana vào năm 2000.

Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa